Thu nhập kế toán: yếu tố nào quyết định?

Ngày nay thu nhập kế toán lệ thuộc vào nhiều thành phần như vị trí công việc ứng tuyển và năng lực bản thân. Ngành kế toán luôn có yêu cầu nhân lực lớn và mở ra rất nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Vậy mức lương hiện tại của nhân viên kế toán là bao nhiêu? Hãy cùng Công ty Quyết Thắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mức lương trung bình của ngành kế toán là bao nhiêu?

Trước khi tìm hiểu mức lương của từng đối tượng, chúng ta cùng nhìn nhận mức lương kế toán trung bình hiện nay nhé.

Chắc hẳn mỗi chúng ta không ai có thể phủ nhận vai trò của kế toán trong các doanh nghiệp. Kế toán luôn nằm trong top những ngành nghề hấp dẫn và “hot” nhất trong mạng lưới tuyển dụng việc làm của thị trường nhân sự ở nước ta.

Ngoài ra kế toán còn dễ bề thăng tiến, rất bề được coi trọng trong các doanh nghiệp. Chúng ta có thể thống kê mức lương của ngành kế toán hiện nay như sau:

  • Lương ngành kế toán bậc cao nhất là 19.643.000 đồng/ tháng.
  • Lương ngành kế toán bậc trung bình là 9.212.000 đồng/ tháng.
  • Lương ngành kế toán bậc thấp nhất là 2.888.000 đồng/ tháng.
Thu nhập kế toán 1
Mức lương trung bình của kế toán viên

Phân loại mức lương kế toán theo các khía cạnh khác nhau

Mức thu nhập của kế toán còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, dưới đây là một số các phân loại mức lương để bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

Lương kế toán mới ra trường

Có không ít sinh viên hiện nay cảm thấy chán nản khi đi xin việc kế toán bởi nhiều người cho rằng kế toán mới ra trường, lương sẽ chỉ từ 2 triệu đến 3 triệu đồng/ tháng. Nhưng sự thật thực tế là không phải vậy.

Cùng với sự đi lên của nền kinh tế, kế toán mới tốt nghiệp ra trường ngày nay đã có cơ hội nhận được mức lương cao hơn. Nếu trước đây, mức lương kế toán mới ra trường dao động từ 4 triệu – 5 triệu đồng/ tháng thì nay đã tăng lên rất nhiều. Ngoài ra nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc, kỹ năng, tinh thần làm việc tốt thì mức thu nhập không chỉ dừng lại ở mức như vậy.

Lương kế toán theo kinh nghiệm

Hiện nay mức lương của kế toán ở các vị trí tương tự nhau trong công ty có sự chênh lệch khá lớn. Sự chênh lệch này xuất phát từ các vị trí cấp bậc kế toán.

Với những vị trí còn chưa có kinh nghiệm hoặc ít năm kinh nghiệm, mức thu nhập có thể dao động từ 5 triệu – 8 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên đối với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, con số này có thể thấp hơn.

Đối với những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc hơn, cụ thể trên 3 năm kinh nghiệm, mức lương họ nhận được dao động sẽ từ 10 triệu – 30 triệu đồng/ tháng.

Lương ngành kế toán chênh lệch nhiều nhất ở các công ty hiện nay cụ thể là vị trí kế toán trưởng. Một số nơi khác, kế toán trưởng sẽ có mức thu nhập từ 15 triệu đồng – 20 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có không ít công ty lớn sẵn sàng chi trả từ 80 triệu – 100 triệu đồng/ tháng cho vị trí này.

Lương kế toán theo loại hình kinh doanh

Bên cạnh cấp bậc, kinh nghiệm thì mức lương kế toán hiện nay còn phụ thuộc vào linh vực kinh doanh và loại hình các doanh nghiệp.

Về cơ bản, có thể sắp xếp mức lương kế toán cho công ty nước ngoài từ cao đến thấp như sau:

  • Công ty từ Mỹ/ Châu Âu
  • Công ty Nhật Bản
  • Công ty Hàn Quốc
  • Công ty Trung Quốc.

Hiện nay ở nước ta mức lương cho nhân viên kế toán bằng với mức lương của kế toán trong các công ty Hàn Quốc.

Ngoài ra, nếu xét về khu vực làm việc thì những khu vực thành phố lớn, đô thị mức lương kế toán sẽ cao hơn so với các công ty ở khu vực nhỏ lẻ. Nếu nhìn ở góc độ kinh doanh, các công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thường sẽ trả lương cho nhân viên kế toán cao hơn so với các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất.

Mức lương kế toán phụ thuộc vào yếu tố nào?

Năng lực và kinh nghiệm làm việc của kế toán

Với bất cứ công việc nào, năng lực và kinh nghiệm đều tác động không nhỏ vào thu nhập của người lao động. Điều này càng rõ ràng hơn với ngành kế toán vì đây là ngành cần nhiều kỹ năng, thủ thuật cũng như trải nghiệm trong công việc. Chính vì lẽ đó mà kế toán mới ra trường có mức lương không cao so với mặt bằng chung.

Khi đã có kinh nghiệm kèm với năng lực tốt, bạn hoàn toàn có thể được thăng chức lên những vị trí kế toán cao hơn như là kế toán trưởng, đồng nghĩa với việc thu nhập cũng nâng lên.

Thu nhập kế toán 2
Thu nhập kế toán còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Địa điểm nơi làm việc

Hiện nay, kế toán thường được phân bố tại những trung tâm như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thu nhập cao hơn so với những người làm việc ở các khu vực khác.

Doanh nghiệp nơi kế toán làm việc

Chính sách đãi ngộ của nơi làm việc cũng ảnh hưởng nhiều tới mức lương của kế toán. Thường thì với những doanh nghiệp nước ngoài, mức lương sẽ cao hơn so với khi làm việc ở những doanh nghiệp trong nước. Đồng thời đối với những doanh nghiệp lớn, kế toán cũng được đãi ngộ tốt hơn những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp start-up.

Nguồn lực tài chính của doanh nghiệp có tác động không hề nhỏ đối với thu nhập của kế toán. Khi công ty đang trong tình trạng thua lỗ, khó khăn thì sẽ phải cắt giảm lương của nhân viên. Ngược lại, nếu công ty đang phát triển tốt thì chính sách cũng sẽ tốt hơn đối với nhân viên kế toán.

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, việc xây dựng bộ phận kế toán chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và trình độ cao để thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục pháp lý với cơ quan thuế, xử lý hóa đơn chứng từ hợp lệ – hợp pháp, báo cáo tài chính,… thường khá là khó khăn, thậm chí nằm ngoài khả năng chi trả trong định mức cho phép của doanh nghiệp. Việc sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói theo nhu cầu của doanh nghiệp thay thế và bổ trợ cho kế toán nội bộ là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về mức lương kế toán hiện nay. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456