Tổng quan về thông tin kế toán và nghề kế toán

Thông tin kế toán luôn được nhiều người quan tâm hiện nay. Kế toán là một trong những vị trí quan trọng hàng đầu trong doanh nghiệp mặc dù không trực tiếp tham gia vào các công đoạn tạo doanh thu cho donah nghiệp đó. Vậy các thông tin kế toán nào cần thiết? Công việc kế toán có khó khăn hay không? Bài viết sau đây của Công ty Quyết Thắng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Kế toán là gì?

Nghề kế toán được hiểu là công việc thu nhận, xử lý và cung cấp đầy đủ các thông tin về tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp nhằm mang lại thông tin hữu ích để các nhà quản lý có thể dễ dàng ra quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động kinh doanh.

Vai trò và trách nhiệm của kế toán

Đối với doanh nghiệp, kế toán góp một phần khá lớn vào việc nâng cao chất lượng quản lý nhờ công việc kiểm soát các tình trạng rủi ro thiếu hụt tài chính. Đồng thời, kế toán cũng góp phần hoạch định giúp kế hoạch làm việc đạt hiệu quả hơn.

Theo Điều 4 Luật kế toán 2015, kế toán chịu trách nhiệm:

“1. Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.

Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.

Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật.”

Thông tin kế toán 1
Kế toán có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Thuận lợi và khó khăn trong nghề kế toán

Ngành kế toán luôn là ngành nghề thu hút nhiều nhân lực hiện nay, bởi doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên giỏi về cống hiến cho mình. Trong mọi lĩnh vực đều cần người đóng vai trò quản lý tài chính, do đó kế toán có thể làm việc với mức lương vô cùng hấp dẫn ở nhiều vị trí.

Tuy mang lại cơ hội làm việc dễ dàng nhưng tính cạnh tranh trong ngành này lại khá khắt khe. Để trở thành nhân viên kế toán xuất sắc, bạn cần phải có nhiều loại bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên ngành. Ngoài ra, do tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với các con số nên dễ bị stress.

Kế toán cần các bằng cấp, chứng nhận nào?

Ngành kế toán đòi hỏi phải có bằng cấp và chứng chỉ chuyên ngành. Dưới đây là một số bằng cấp mà kế toán cần sở hữu:

 • ACCA (Association of Chartered Certified Accountants): Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc được thành lập vào năm 1904 và là chứng chỉ kế toán, kiểm toán được công nhận hàng đầu trên toàn cầu. Chứng chỉ ACCA mang đến cho người học nhiều kỹ năng chuyên môn, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế,…
Thông tin kế toán 2
Chứng chỉ kế toán quốc tế ACCA
 • ICAEW (Institute of Chartered Accountant in England and Wales): Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales cung cấp chứng chỉ này nhằm mục đích cung cấp kiến thức chuyên sâu về ngành kế toán. Bên cạnh đó, kế toán viên cũng được đào tạo các kỹ năng cần thiết cho nghề như thống kê, phân tích, lập báo cáo tài chính,…
 • CPA (Certified Public Accountants): Là chứng chỉ của Úc về quản lý tài chính, báo cáo thuế, kiểm toán được công nhận tại nhiều nước trên thế giới như: Hồng Kông, Malaysia, Việt Nam,… Chứng chỉ CPA bồi dưỡng cho học viên các kiến thức vững chắc, sâu rộng về lĩnh vực kế toán – tài chính cũng như một số kỹ năng giải quyết tình huống phát sinh trong công việc.
 • CFA (Chartered Financial Analyst): Chứng chỉ được xây dựng riêng cho các nhà phân tích đầu tư tài chính và được cấp bởi Hiệp hội CFA Hoa Kỳ. Có chứng chỉ này, kế toán sẽ có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao trong lĩnh vực phân tích nguồn tài chính.

Các công cụ phần mềm hỗ trợ kế toán hiện nay

Các công cụ hỗ trợ kế toán là hỗ trợ kế toán viên thực hiện các nghĩa vụ của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng, giúp giảm thiểu tối đa sai sót so với thực hiện bằng phương pháp thủ công. Sau đây là một số loại phần mềm hỗ trợ kế toán phổ biến hiện nay:

 • Phần mềm bảng tính Excel: Đây là một phần mềm miễn phí và có thể nói là thông dụng hàng đầu cho việc hỗ trợ kế toán thực hiện công việc như: quản lý xuất nhập tồn kho với chức năng tự động tính toán trong bảng tính, cập nhật chi phí bán hàng, báo cáo doanh thu hàng bán, lợi nhuận,…
 • Phần mềm kế toán: Hỗ trợ dành riêng cho kế toán để có thể xử lý thông tin tự động thông qua thao tác nhập liệu trên phần mềm các nghiệp vụ kế toán như: ghi chép, tính toán, sắp xếp dữ liệu,… nhanh chóng và chuẩn xác dựa trên dữ liệu đầu vào mà kế toán đã thu thập được.
 • Phần mềm quản lý hóa đơn điện tử: Đây là phần mềm hỗ trợ kế toán trong công việc bán hàng nhập liệu và truy xuất thông tin về hóa đơn: tên sản phẩm, mã sản phẩm, số lượng, đơn giá, tổng giá,…
Thông tin kế toán 3
Các phần mềm hỗ trợ kế toán

Lương hiện nay của kế toán là bao nhiêu?

Mức lượng của kế toán hiện nay trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều bởi năng lực, vị trí công việc cũng như chế độ đãi ngộ. Theo đó, nếu kế toán làm việc ở vị trí càng cao thì thu nhập kế toán nhận được sẽ chêch lệch rõ ràng so với kế toán mới vào nghề.

 • Kế toán mới ra trường: Mức lương có thể dao động từ 5 – 8 triệu đồng /tháng.
 • Kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên: Mức lương có thể từ 10 – 30 triệu đồng /tháng.
 • Kế toán trưởng với kinh nghiệm lâu năm: Mức lương có thể lên đến 30 – 50 triệu đồng /tháng.
 • Kế toán trưởng năng lực cao đã được công nhận: Mức lương có thể lên tới 80 – 100 triệu đồng /tháng.

Qua bài viết tổng quan về kế toán trên, Công ty Quyết Thắng hy vọng đã mang đến cho người đọc cái nhìn chi tiết hơn về công việc kế toán. Công ty Quyết Thắng thường xuyên mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức quan trọng về kế toán cũng như các vấn đề liên quan hàng ngày. Hãy truy cập trang web của chúng tôi mỗi ngày để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456