Các kiến thức cơ bản về kế toán hạch toán

Kế toán hạch toán là công cụ phản ánh và cung cấp thông tin đầy đủ, chuẩn xác và nhanh nhạy cho việc chỉ đạo và quản lý các họat động kinh tế của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng sẽ thể hiện rõ các thông tin về kế toán hạch toán, từ đó giúp người học kế toán có cái nhìn đúng đắn về công việc.

Kế toán hạch toán là gì?

Kế toán hạch toán là công việc được xem như một môn khoa học phản ánh các khía cạnh của hoạt động kinh doanh, tài chính ở các doanh nghiệp, công ty. Cụ thể, công việc này giúp con người thu nhận, xử lý, tính toán những thông tin về nguồn tài chính, tài sản của doanh nghiệp và lập ra các báo cáo tài chính phù hợp.

Thước đo của kế toán hạch toán

Kế toán hạch toán thường sử dụng 3 thước đo sau đây trong quá trình tính toán:

  • Thước đo hiện vật: Sử dụng các cách thức như cân, đo, đếm với đơn vị là trọng lượng (kg, tấn); độ dài (m); diện tích (m2) để đo lường đối tượng thật chính xác.
  • Thước đo lao động: Dùng để xác định giá trị lao động hao mòn và năng suất lao động, điều này làm cơ sở để xác định giá trị lao động và tính tiền lương thưởng. Thông thường, hai loại thước đo hiện vật và thước đo lao động hay được sử dụng đi kèm với nhau.
  • Thước đo giá trị: Là thước đo dùng để tính toán các chỉ tiêu về các vật tư, tài sản khác nhau với đơn vị tiền tệ làm thước đo. Thước đo này giúp so sánh các chỉ tiêu kinh tế về mặt giá trị tiền tệ nhằm đánh giá hiệu quả kinh doanh và hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Đặc điểm của kế toán hạch toán

Đối tượng nghiên cứu

Kế toán hạch toán thường nghiên cứu các hoạt động kinh tế tài chính: sự biến động về tài sản, nguồn vốn, sự luân chuyển của tài sản, dòng tiền, quá trình vận động của vốn trong trong khi kinh doanh và trong công ty. Do đó, phương pháp hạch toán được thống nhất chung giữa các đơn vị kinh doanh.

kế toán hạch toán 1
Kế toán hạch toán nghiên cứu các hoạt động kinh tế tài chính

Phương pháp nghiên cứu

Kế toán hạch toán thường kết hợp nghiên cứu, tính toán theo cả 3 loại thước đo nhưng sử dụng thước đo giá trị là chủ yếu. Ngoài ra, việc hạch toán còn kết hợp một số phương pháp như: phương pháp chứng từ, phương pháp tài khoản, tính giá, tổng hợp và cân đối kế toán.

Thông tin kế toán hạch toán

Thông tin kế toán hạch toán là những thông tin mang tính chất tuần hoàn của vốn. Trong doanh nghiệp, quá trình sản xuất kinh doanh đều được phản ánh chi tiết qua thông tin kế toán từ công đoạn sản xuất cho đến khi bán cho người tiêu dùng. Thông tin này có ý nghĩa quan trọng đối với việc ứng dụng hạch toán trong kinh doanh.

Thông tin kế toán luôn có tính hai mặt về mỗi hiện tượng, mỗi quá trình: tài sản và nguồn vốn, tăng và giảm, chi phí và doanh thu,… Vì thế, mọi thông tin thu được đều là kết quả của quá trình hai mặt.

Vai trò của kế toán hạch toán trong nền kinh tế

Kế toán hạch toán chính là một bộ phận trong hệ thống công cụ quản lý kinh tế tài chính của nhà nước. Nó giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giám sát, quản lý các hoạt động kinh tế của Nhà nước hay quy mô nhỏ hơn là với từng doanh nghiệp. Đây cũng là nhu cầu khách quan tồn tại trong tất cả các hình thái kinh tế – xã hội gắn liền với sự phát triển của nền sản xuất. Hạch toán cũng không ngừng phát triển, hoàn thiện về phương pháp và các hình thức tính toán.

  • Kế toán hạch toán phục vụ cho nhà quản lý: Căn cứ vào thông tin kế toán đã được tổng hợp, nhà quản lý sẽ dễ dàng lập ra kế hoạch để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp đồng thời kiểm soát tiến độ của các kế hoạch đã đặt ra dễ dàng hơn.
  • Kế toán hạch toán phục vụ cho các nhà đầu tư: Căn cứ vào thông tin kế toán, các nhà đầu tư sẽ nắm được hiệu quả kinh doanh cũng như hiệu quả của việc sử dụng vốn đầu tư trong doanh nghiệp đó như thế nào. Từ đó, đưa ra quyết định nên rót vốn vào doanh nghiệp hay không.
  • Kế toán hạch toán phục vụ cho cơ quan Nhà nước: Thông qua việc kiểm tra và giám sát tính chính xác của số liệu, cơ quan nhà nước sẽ nắm được tình hình kinh doanh cũng như lợi nhuận mà doanh nghiệp có được. Từ đó, có thể có các chính sách đầu tư, thuế vụ phù hợp.

Yêu cầu của kế toán hạch toán

Đảm bảo tính thống nhất cho tài liệu được cung cấp

Công tác kế toán được tổ chức thống nhất từ trung ương tới các đơn vị kinh tế cấp thấp hơn. Vì vậy, tài liệu kế toán hạch toán cung cấp phải đảm bảo tính thống nhất và đúng quy định, cụ thể là tổ chức công tác kế toán phải thực hiện đúng quy định của nhà nước.

Đảm bảo tính chính xác, trung thực, khách quan

Những thông tin của kế toán luôn cần đảm bảo độ chính xác và khách quan, đúng với bản chất của các hoạt động kinh doanh để những cấp quản lý của doanh nghiệp có thể nhận định chính xác hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, rồi đưa ra những giải pháp đúng đắn để thúc đẩy tối đa hiệu suất trong kinh doanh và hạn chế các hoạt động kém hiệu quả.

kế toán hạch toán 2
Thông tin kế toán cần đảm bảo tính chính xác, khách quan

Đảm bảo tính kịp thời

Để doanh nghiệp có thể phát triển cả trong nước và mở rộng hơn nữa thì người kế toán doanh nghiệp cần lập các báo cáo tài chính, thông tin số liệu kịp thời để đưa lên các cấp trên. Đồng thời cũng cần cập nhật những đổi mới trong luật thuế của doanh nghiệp cũng như nhiều phạm vi kế toán hạch toán khác.

Đảm bảo sự rõ ràng, dễ hiểu

Những thông tin kế toán cung cấp phải minh bạch, trình bày rõ ràng, khoa học để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể giám sát và kịp thời ngăn chặn những sai phạm trong hoạt động quản lý tài chính.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của Công ty Quyết Thắng, bạn đã biết được khái niệm kế toán hạch toán và các đặc điểm của nó. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng theo dõi nhé. Chúc bạn luôn thành công cả trong công việc lẫn cuộc sống.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456