Các loại thuế của doanh nghiệp phải nộp trong năm [Tất tần tật]

Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam có khá nhiều loại thuế của doanh nghiệp cần nộp. Tuỳ vào từng lĩnh vực, doanh nghiệp sẽ có nghĩa vụ với từng loại thuế khác nhau. Bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng sẽ cung cấp cho bạn đọc quy định cụ thể của pháp luật về nghĩa vụ thuế mà doanh nghiệp phải thực hiện.

Thuế là gì? Tại sao Nhà nước thu thuế?

Thuế là khoản nộp bắt buộc mà các cá nhân và pháp nhân có nghĩa vụ thực hiện đối với Nhà nước, phát sinh trên cơ sở văn bản pháp luật do nhà nước ban hành, không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho các đối tượng nộp thuế.

Vậy mục đích của việc thu thuế của Nhà nước là gì:

 • Thuế là nguồn kinh phí cần thiết để duy trì, vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước nhằm mục đích phát triển xã hội.
 • Một số loại thuế bình thường nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.
 • Với loại thuế đặc biệt sẽ nhằm vào các mục đích đặc biệt. Ví dụ: thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá, ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế các cá nhân tiêu thụ những hàng hóa này; phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu của địa phương,…

Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh và mã số thuế. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành hồ sơ khai thuế ban đầu với cơ quan thuế, kế toán doanh nghiệp nộp các khoản thuế trong quy định và cân đối sổ sách kế toán.

Thuế của doanh nghiệp 1
Thuế có vai trò rất quan trọng

Các loại thuế của doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập công ty

Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc doanh thu của năm.

Căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP về kê khai, nộp lệ phí môn bài thì:

 • Thời hạn kê khai thuế muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên hoạt động kinh doanh.
 • Nếu doanh nghiệp chưa có hoạt động kinh doanh thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Mức đóng lệ phí môn bài là 2 triệu đồng/năm đối với các doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống và 3 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng bắt buộc phải đóng lệ phí môn bài, một số trường hợp doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài được quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Là loại thuế dựa trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp. Theo quy định tại Luật thuế TNDN 2008 sửa đổi, bổ sung 2013, 2014 căn cứ tính thuế TNDN dựa trên thu nhập tính thuế và thuế suất, trong đó:

 • Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển từ năm trước.
 • Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi trừ hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng thu nhập khác, kể cả thu nhập được nhận ở ngoài Việt Nam.
 • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22%. Tuy nhiên, doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá hai mươi tỷ đồng sẽ áp dụng thuế suất 20%.
 • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, khai thác dầu khí và các tài nguyên quý hiếm tại Việt Nam sẽ từ 32% đến 50% tương ứng với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Ngoài ra, căn cứ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017, các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ năm 2018 sẽ áp dụng có thời hạn mức thuế suất TNDN nhỏ hơn mức thuế suất thường nêu trên.

Thuế của doanh nghiệp 2
Các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp

Thuế giá trị gia tăng

Là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm chênh lệch của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Theo quy định Luật thuế (GTGT) năm 2008 và sửa đổi bổ sung 2014, 2016, thuế giá trị gia tăng được tính theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp.

 • Phương pháp khấu trừ: Số thuế GTGT= Thuế GTGT đầu ra–Thuế GTGT đầu vào
 • Phương pháp trực tiếp: Số thuế GTGT= GTGT của hàng hóa x Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

Thuế suất GTGT đối với các doanh nghiệp có các mức 0%, 5%, 10% tùy thuộc vào các loại hàng hóa, dịch vụ cụ thể của doanh nghiệp.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế TNCN là loại thuế mà công ty nộp thay cho người lao động, được tính và kê thai theo tháng hoặc quý và kết toán theo năm. Căn cứ tính thuế TNCN dựa vào thu nhập chịu thuế và thuế suất, trong đó:

Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN – Các khoản giảm trừ gia cảnh.

Thuế suất TNCN được quy định tại Điều 22 và 23 Luật thuế TNCN 2007 sửa đổi bổ sung 2012, 2014.

Thuế xuất nhập khẩu

Chỉ áp dụng cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu, tính dựa trên các phương pháp sau:

 • Tính thuế theo tỷ lệ phần trăm dựa trên giá tính thuế và thuế suất của từng mặt hàng.
 • Tính thuế theo phương pháp tuyệt đối và phương pháp hỗn hợp trong đó số tiền thuế được xác định căn cứ vào lượng hàng hóa thực tế xuất hay nhập khẩu và mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hóa.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Là loại thuế áp dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định tại Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2008, sửa đổi bổ sung 2014.

Căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá và thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế. Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bằng giá tính thuế nhân với thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trên đây là tư vấn của Công ty Quyết Thắng về các loại thuế của doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập công ty. Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thuế hoặc cách tính từng loại thuế cụ thể xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456