Tổng quan về kế toán công nghiệp: Nhiệm vụ & vai trò

Kế toán công nghiệp là một trong những nghề đóng vai trò vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp. Việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghiệp vụ kế toán trong công nghiệp giúp doanh nghiệp theo dõi được ài chính, kiểm soát được các khoản nợ. Vậy kế toán công nghiệp là gì? Cùng Công ty Quyết Thắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kế toán công nghiệp là gì?

Kế toán công nghiệp là công việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một doanh nghiệp, cơ quan trong ngành công nghiệp. Nói chuyên sâu hơn, đây là ngành thực hiện quá trình xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành và sự vận động tài sản trong công nghiệp, từ đó cung cấp các thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp.

Kế toán về công nghiệp là một chức năng chính đối với mọi doanh nghiệp công nghiệp. Công việc của kế toán này có thể được xử lý bởi một kế toán viên hoặc thậm chí là cả một phòng kế toán với hàng chục, hàng trăm nhân viên kế toán.

Nhiệm vụ của một kế toán công nghiệp

Với chức năng kiểm tra, cung cấp toàn bộ thông tin các hoạt động kinh tế, công nghiệp của doanh nghiệp, kế toán lĩnh vực công nghiệp có những nhiệm vụ cơ bản như sau:

  • Thu thập, xử lý số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc, theo đúng chuẩn mực và chế độ kế toán.
  • Ghi chép, tính toán các số hiện có, tình hình luân chuyển và sử dụng tài sản, vật tư, tiền vốn của doanh nghiệp; quá trình và những kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình sử dụng kinh phí (nếu có) của công ty.
  • Kiểm tra tình hình tiến hành kế hoạch sản xuất kinh doanh, thu chi tài chính, kiểm tra các khoản thu, chi phí tài chính, nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán món nợ; kiểm tra việc sử dụng và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm phát luật về tài chính.
  • Cung cấp các thông tin, tài liệu cho việc điều hành hoạt động sản xuất công nghiệp, kiểm tra và phân tích hoạt động kinh tế, tài chính, đề xuất giải pháp đáp ứng yêu cầu quản trị và quyết định tài chính của đơn vị kế toán.
  • Cung cấp thông tin, số liệu kế toán cho các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
Kế toán công nghiệp 1
Nhiệm vụ của một kế toán công nghiệp

Vai trò của kế toán công nghiệp trong doanh nghiệp

Ngay sau đây, Công ty Quyết Thắng sẽ gửi đến các bạn vai trò của kế toán công nghiệp trong doanh nghiệp với cái nhìn tổng quan nhất để cách bạn có thể tham khảo. Mỗi chức vụ khác nhau trong phòng kế toán công nghiệp đều sẽ có những vai trò và nhiệm vụ khác nhau.

Chức năng cung cấp thông tin tài chính

Kế toán về công nghiệp không chỉ cung cấp thông tin tài chính cho nội bộ doanh nghiệp (Ban quản trị, các phòng ban cụ thể,…) mà còn cung cấp những thông tin tài chính bên ngoài doanh nghiệp (cổ đông, ngân hàng, cơ quan thuế,..).

Việc kế toán công nghiệp cung cấp thông tin tài chính định kỳ vô cùng cần thiết cho nhà quản trị, giúp các nhà quản trị có thể đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh chính xác. Bộ phận kế toán công nghiệp cung cấp báo cáo tình hình tài chính rõ ràng và chính xác tuyệt đối.

Cung cấp số liệu giúp quản trị doanh nghiệp

Kế toán công nghiệp theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua các số liệu về chi phí, doanh thu, khoản vay nợ,… giúp phát hiện các bất thường về mặt tài chính của công ty công nghiệp nhờ đó có thể đưa ra đánh giá và kế hoạch kinh doanh phù hợp trong thời gian sắp tới.

Bộ phận kế toán công nghiệp góp phần thực hiện quản lý chi phí dựa trên việc lập kế hoạch ngân sách cho doanh nghiệp góp phần quản lý hoạt động và các rủi ro.

Hoạch định tài chính doanh nghiệp

Dữ liệu tài chính từ bộ phận kế toán bên công nghiệp làm cơ sở hoạch định những phương án hoạt động cho từng giai đoạn. Kế toán có thể đưa ra kế hoạch tài chính trong tương lai từ huy động vốn các nhà đầu tư, vay vốn ngân hàng đến hạn chế rủi ro về thuế, tối ưu chi phí thuế.

Cầu nối của doanh nghiệp với các đối tác

Bộ phận kế toán công nghiệp là cầu nối của doanh nghiệp với đơn vị, cá nhân bên ngoài về mặt tài chính như nhà đầu tư, cơ quan thuế, khách hàng, nhà cung cấp,…

Bộ phận kế toán này có thể cập nhật các chính sách bên ngoài về thuế của doanh nghiệp, chế độ kế toán, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước dành cho doanh nghiệp về công nghiệp.

Kế toán công nghiệp 2
Vai trò của kế toán công nghiệp

Các kỹ năng cần có của một nhân viên kế toán về công nghiệp

  • Kỹ năng tin học văn phòng và thành thạo các phần mềm máy tính như Word, Excel hay Powerpoint sẽ là lợi thế trong công việc cho bạn.
  • Kỹ năng tiếng Anh giao tiếp: kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn khi làm việc với các đối tác nước ngoài, giúp bạn chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay các tài liệu kế toán bằng tiếng anh. Do vậy, tiếng anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán công nghiệp chuyên nghiệp.
  • Kỹ năng phân tích, tổng hợp và quan sát: Công việc kế toán công nghiệp phải làm khá nhiều việc như thu thập chứng từ, hoá đơn, sổ sách kế toán, báo cáo thu chi,… Đây đều là những công việc đòi hỏi bạn cần có khả năng quan sát nhanh chạy, phân tích, nhận định rõ những nghiệp vụ phát sinh. Từ đó sẽ tổng hợp và đưa ra những hạch toán chính xác nhất.
  • Trung thực, kiên nhẫn và nguyên tắc: Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất trong nghề kế toán về công nghiệp vì có liên quan đến sổ sách, tiền bạc của công ty cho nên việc trung thực sẽ tạo niềm tin đối với các cán bộ.
  • Tính chính xác: Mỗi nghiệp vụ kế toán đều sẽ gắn liền với những con số khác nhau, vì thế công việc này đòi hỏi bạn cần chính xác trong từng ghi chép, phép tính.

Qua bài viết tổng quan về công việc kế toán công nghiệp, Công ty Quyết Thắng mong rằng đã mang đến cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về công việc này. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456