Cá nhân làm dịch vụ kế toán cần chuẩn bị những gì?

Cá nhân làm dịch vụ kế toán là một công việc khá khó khăn và đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như chuyên môn. Bài viết sau đây của Công ty Quyết Thắng sẽ giải đáp cho bạn chi tiết về vấn đề này.

Cá nhân làm dịch vụ kế toán là gì?

Cá nhân làm dịch vụ kế toán là việc một người có chuyên môn, kinh nghiệm về lĩnh vực này đứng ra phụ trách các công việc kế toán của doanh nghiệp. Đặc điểm của hình thức này chính là một cá nhân sẽ phụ trách hoàn toàn công việc mà doanh nghiệp yêu cầu, không có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Hơn nữa, một cá nhân hiện nay có thể đảm nhận công việc kế toán của nhiều doanh nghiệp khác nhau cùng một lúc.

Những đòi hỏi về chứng chỉ cần có của cá nhân làm dịch vụ kế toán

Để có thể làm tốt công việc này, bạn cần phải có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng để nắm bắt và hiểu rõ công việc. Hơn nữa, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không muốn thuê một kế toán cá nhân không biết gì về đào tạo từ những thứ cơ bản nhất. Theo quy định trong Luật Kế toán Việt Nam, cá nhân làm dịch vụ kế toán phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có trung ương cấp.

Để có thể thực hiện tốt dịch vụ kế toán, các cá nhân trong ngành này cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Phải có chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc chứng chỉ hành nghề dịch vụ về thuế.
  • Cá nhân có chứng chỉ hành nghề chỉ được làm các dịch vụ khai thuế, đại lý thuế.
  • Cá nhân có chứng chỉ hành nghề kế toán được phép cung cấp dịch vụ kế toán và dịch vụ khai thuế. Tuy nhiên không phải với tư cách là đại lý thuế.
Cá nhân làm dịch vụ kế toán 1
Cá nhân làm dịch vụ kế toán cần có nhiều chứng chỉ, bằng cấp

Những kỹ năng cần có của cá nhân làm dịch vụ kế toán

Cẩn thận và chính xác

Một nhân viên kế toán phải thường xuyên làm việc với các con số liên quan đến tiền bạc. Bạn chỉ cần mắc sai sót một chút hay mắc một lỗi lầm rất nhỏ ở bất cứ đâu thì cũng rất mất thời gian để có thể phát hiện và xử lý kịp thời. Những lỗi lầm nghiêm trọng có thể gây ra hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp bạn đảm nhiệm.

Vậy nên, công việc kế toán luôn đòi hỏi sự cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như các chữ số rõ ràng, dễ đọc.

Đạo đức nghề nghiệp

Về vấn đề chuyên môn nghiệp vụ thì đạo đức nghề nghiệp là điều không thể không nhắc đến, các nhà tuyển dụng cũng như doanh nghiệp luôn đề cao vấn đề này. Một người có đạo đức nghề nghiệp cao chắc chắn sẽ rất thành công trong công việc.

Khả năng phân tích và tư duy nhạy bén

Tư duy logic nhạy bén là một trong những yêu cầu quan trọng để trở thành kế toán giỏi. Bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với hàng ngàn phép toán phức tạp mà lại không được phép xảy ra sai sót, nên tư duy nhanh nhạy luôn được ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, khả năng phân tích số liệu cũng cần được trang bị. Dựa vào số liệu đã được tính toán, bạn phải đưa ra phân tích và đánh giá cuối cùng. Từ đó, tổng hợp và gửi lên cấp trên.

Kỹ năng quản lý thời gian tốt, chịu được áp lực cao

Cá nhân làm dịch vụ kế toán không phải là công việc phù hợp cho những người thích sự nhàn hạ và không chịu được áp lực công việc cao. Tính chất công việc kế toán là thường xuyên đối diện với những con số, bộ não luôn hoạt động và tính toán. Đặc biệt trong những giai đoạn quan trọng như cuối tháng, cuối năm, khi trả lương cho nhân viên.

Để làm việc đạt hiệu quả và không bị quá tải trong công việc, các nhân viên kế toán cần biết cách quản lý và sắp xếp thời gian thật hợp lý.

Cá nhân làm dịch vụ kế toán 2
Cá nhân làm dịch vụ kế toán yêu cầu nhiều kỹ năng quan trọng

Kỹ năng giao tiếp tốt

Trau dồi kỹ năng giao tiếp giúp cho kế toán thể hiện được khả năng diễn đạt và thuyết trình mạch lạc, rõ ràng, chính xác về thông tin tình hình tài chính của công ty cho lãnh đạo cấp trên.

Bên cạnh đó, kế toán cũng đóng vai trò như người tư vấn cho nhà quản trị, trình bày các báo cáo với nhiều số liệu khác nhau nên việc phát triển kỹ năng giao tiếp dễ hiểu là điều vô cùng cần thiết. Có được thế mạnh trong giao tiếp cũng sẽ là lợi thế đáng kể cho kế toán để tạo được thiện cảm và lòng tin với đồng nghiệp và khách hàng.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Để trở thành một kế toán tự cung dịch vụ chuyên nghiệp, bạn cần trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kiến ​​thức sâu rộng . Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ cũng là một kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn trở thành một kế toán chuyên nghiệp. Hiện nay, thị trường Việt Nam có khá nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chủ sở hữu hay người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cũng là người nước ngoài. Các công ty nước ngoài này cũng có nhu cầu rất lớn về dịch vụ kế toán trọn gói, vì vậy nếu bạn có nền tảng tiếng Anh tốt, bạn sẽ tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh với khách hàng khi làm việc và lập báo cáo tài chính hoặc sổ sách kế toán.

Trách nhiệm của kế toán khi hành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán

Theo Điều 67 Luật Kế toán 2015 thì trách nhiệm của kế toán khi hành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán đã được quy định như sau:

  • Thực hiện toàn bộ các công việc của kế toán liên quan đến nội dung trong dịch vụ kế toán đã thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Tuân thủ pháp luật về kế toán và những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.
  • Chịu trách nhiệm trước khách hàng và trước pháp luật về dịch vụ kế toán đã cung cấp và phải bồi thường thiệt hại (nếu có) do mình gây ra.
  • Thường xuyên trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, cập nhật kiến thức hàng năm theo quy định của Bộ Tài chính.
  • Tuân thủ sự quản lý và kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán của Bộ Tài chính hoặc của những tổ chức nghề nghiệp về kế toán đã được Bộ Tài chính ủy quyền.
  • Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp theo quy định Chính phủ.

Trên đây, Công ty Quyết Thắng đã nêu ra những chuẩn bị cần có để có thể làm dịch vụ kế toán cá nhân. Hy vọng bài viết này có ích cho bạn.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456