Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp cần nắm rõ

Bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng sẽ trình bày đầy đủ đến bạn thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải làm với trình tự các bước theo đúng quy định. Cùng theo dõi nhé!

Mọi doanh nghiệp sau khi thành lập đều phải tiến hành các thủ tục nhất định để đảm bảo có thể đi vào hoạt động một cách suôn sẻ và đúng theo quy định của pháp luật nhằm hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có trong khi hoạt động trên thị trường. Những thủ tục cần làm sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Công bố nội dung đăng ký kinh doanh

Thủ tục đầu tiên trong số những việc cần làm sau khi thành lập công ty là tiến hành công bố nội dung đăng ký kinh doanh mộ cách công khai theo quy định.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thành lập, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Doanh nghiệp cần lưu ý, nếu không công bố nội dung đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Khắc dấu và thông báo mẫu dấu

Doanh nghiệp sẽ phải tiến hành liên hệ với các đơn vị khắc dấu bên ngoài để làm con dấu tròn sau đó nộp thông báo mẫu dấu với Sở KH&ĐT của tỉnh/thành phố trực thuộc. Việc nộp thông báo mẫu dấu tròn thực hiện qua mạng điện tử.

Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc tình từ thời điểm nhận được mẫu con dấu của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc làm này nhằm đảm bảo tính pháp lý cho doanh nghiệp trong các giao dịch với các đối tác.

Treo bảng hiệu tại nơi đăng ký doanh nghiệp

Treo biển hiệu công ty là một trong các thủ tục sau khi thành lập donah nghiệp mang tính bắt buộc. Đây được xem là một công việc không thể thiếu và là kinh nghiệm thành lập công ty vô cùng cần thiết.

Tên doanh nghiệp được gắn trên biển hiệu công ty, công ty nào không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cũng cùng được ghi rõ theo quy định.

thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp 1
Tiến hành treo biển cho công ty

Mua chữ ký số

Chữ ký số điện tử có giá trị pháp lý tương đương với con dấu pháp nhân nên đây là công cụ bắt buộc phải có đối với mỗi doanh nghiệp sau khi thành lập. Với chữ ký số, doanh nghiệp có thể dễ dàng nộp thuế điện tử, kê khai, giao dịch trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, đấu thầu điện tử… mà không không cần phải đi lại.

Hiện nay, có hơn 15 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số như Bkav, Viettel, Fpt, Newca… Nếu quý doanh nghiệp đang phân vân có thể liên hệ Công ty Quyết Thắng theo số 0274.656.8888 để được tư vấn, hỗ trợ.

Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Người đại diện theo pháp luật cần liên hệ với Ngân hàng thương mại hoặc Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam để mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp của mình.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có tài khoản, doanh nghiệp phải thông báo thông tin tài khoản ngân hàng của công ty mình với Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở KH&ĐT.

thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp 2
Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Kê khai thuế ban đầu là thủ tục rất quan trọng sau khi thành lập doanh nghiệp. Theo Khoản 2, Điều 33 Luật Quản lý thuế 2019, việc thực hiện những công tác khai thuế ban đầu nên được tiến hành trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ khai thuế có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 2.000.000 – 25.000.000đ tùy theo mức độ vi phạm.

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm có:

 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.
 • Đăng ký tài khoản kê khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử.
 • Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.
 • Đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế ban đầu, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan quản lý thuế hoặc nộp thông qua website thuedientu.gdt.gov.vn.

Tham gia bảo hiểm xã hội và các vấn đề về thuế

Đối với chế độ bảo hiểm cho người lao động:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người sử dụng lao động và người lao động phải tham gia. Trong đó, người tham gia BHXH sẽ phải tuân thủ các quy định chung về mức đóng, phương thức và thời gian đóng để được hưởng quyền lượi về các chế độ BHXH.

thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp 3
Thực hiện đóng bảo hiểm xã hội

Đối với các vấn đề về thuế:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế tndn);
 • Thuế thu nhập cá nhân (thuế tncn);
 • Thuế giá trị gia tăng (thuế gtgt);
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt;
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu;
 • Thuế sử dụng đất.

Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, vốn

Luật Doanh nghiệp 2020 đã quy định, trong vòng 90 ngày kể từ ngày thành lập công ty, doanh nghiệp có trách nhiệm phải góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký và bổ sung giấy phép con đối với những ngành nghề có điều kiện trước khi chính thức đi vào hoạt động.

Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Đối với hóa đơn giấy

Tổ chức kinh doanh trước khi sử dụng hóa đơn cho việc bán hàng hóa, dịch vụ (trừ hóa đơn được mua, cấp tại cơ quan thuế) thì phải lập và gửi Thông báo phát hành hóa cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Đối với hóa đơn điện tử

Truy cập vào website: thuedientu.gdt.gov.vn. Sau đó Đăng nhập hệ thống theo mã số thuế của Doanh nghiệp. Sau đó, chọn vào Tài khoản và ấn vào ô Đăng ký thêm tờ khai, cuối cùng, chỉ cần tích chọn “Thông báo phát hành hóa đơn”.

Trên đây là những thông tin mà Công ty Quyết Thắng chia sẻ về thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí. Hoặc nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thành lập công ty, xin vui lòng liên hệ Công ty Quyết Thắng để biết thêm chi tiết nhé!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456