Toàn bộ kinh nghiệm thành lập công ty nên biết (Chia sẻ)

Kinh nghiệm thành lập công ty là vô cùng cần thiết với những cá nhân, tổ chức đang có ý định khởi nghiệp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng để có được cho công ty mình những kinh nghiệm quý báu này nhé.

Các kinh nghiệm thành lập công ty bạn nên nắm rõ

Kinh nghiệm đặt tên doanh nghiệp khi thành lập công ty

Với thời đại truyền thông phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc chú ý lựa chọn đặt tên khi thành lập doanh nghiệp được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm.

Để có thể xây dựng thương hiệu gây ấn tượng và dễ nhớ cho khách hàng, tên của công ty, doanh nghiệp nên gần gũi, thân thuộc với sản phẩm mà công ty mình cung cấp. Lưu ý không nên trùng lặp với các công ty đối thủ, không không thuộc điều cấm của luật doanh nghiệp hiện hành.

Kinh nghiệm về cân đối mức vốn thành lập công ty

Khi thành lập doanh nghiệp, với các ngành nghề kinh doanh bình thường thì không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Còn các ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì sẽ phải có mức vốn tối thiểu theo quy định riêng của từng ngành nghề đó.

Kinh nghiệm về đăng ký và lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh là khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh đó thì không cần chuẩn bị các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc chuẩn bị điều kiện về mức vốn pháp định.

Ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh là khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh đó thì cần chuẩn bị các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc chuẩn bị điều kiện về mức vốn pháp định.

Kinh nghiệm thành lập công ty 1
Một số kinh nghiệm đắt giá khi thành lập công ty

Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty

Địa chỉ công ty cần phải rõ ràng, chính xác, một địa chỉ có thể đặt được nhiều công ty. Khi mới thành lập công ty ban đầu, kinh nghiệm mà chúng tôi đưa ra cho các bạn là cần tiết kiệm tối đa chi phí để dành vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, ngoài việc tìm các văn phòng cho thuê với mức giá hợp lý, bạn có thể đặt địa chỉ công ty mượn tại nhà người thân, bạn bè.

Kinh nghiệm chọn ra người đại diện pháp luật

Người đại diện theo pháp luật là người đại diện, thay mặt cho doanh nghiệp thực hiện mọi giao dịch. Vị trí được coi là vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Vậy nên, cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật có trình độ chuyên môn hoặc trình độ quản lý cao để có thể điều hành doanh nghiệp hiệu quả, tránh việc lựa chọn người không đủ khả năng cũng kỹ năng kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, việc thay đổi người đại diện theo pháp luật vẫn được phép sau khi thành lập công ty.

Kinh nghiệm thành lập công ty 2
Cần chọn lựa người đại diện công ty phù hợp

Kinh nghiệm đóng thuế sau khi thành lập công ty

Sau khi đã thành lập công ty, bạn cần phải nắm được một số loại thuế và thời gian cần nộp cụ thể như sau:

 • Thuế môn bài: Công ty tiến hành nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng: Đóng theo quý và mức đóng phụ thuộc vào báo cáo của doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Đóng sau khi kết thúc năm tài chính
 • Thuế xuất khẩu (Đối với doanh nghiệp xuất khẩu): Đóng khi thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa.
 • Thuế nhập khẩu (Đối với doanh nghiệp nhập khẩu): Đóng khi thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.

Nghĩa vụ đóng thuế được thực hiện qua mạng bằng phần mềm chữ ký số điện tử. Mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải mua phần mềm chữ ký số điện tử này để phục vụ việc báo cáo và đóng thuế.

Những thuận lợi và khó khăn khi thành lập công ty

Thành lập công ty là bước đi mang đến cơ hội rộng mở trong việc phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, việc thành lập doanh nghiệp cũng mang không ít thách thức đến cho các doanh nhân trẻ. Cụ thể, những thuận lợi và khó khăn sẽ được chúng tôi tư vấn thành lập công ty cụ thể như sau:

Thuận lợi khi thành lập công ty

 • Công ty đăng ký kinh doanh hợp pháp sẽ được pháp luật bảo vệ, tránh các vấn đề tiêu cực có thể xảy ra như tranh chấp thương hiệu, ăn cắp bản quyền.
 • Có con dấu riêng để ký kết hợp đồng với các đối tác, đảm bảo cho việc mua bán an toàn hơn.
 • Được hỗ trợ các hình thức vay vốn để sản xuất kinh doanh sau khi đi vào hoạt động.
 • Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Được sử dụng và lưu thông hóa đơn tài chính một cách hợp pháp.
 • Doanh nghiệp sẽ tự tạo được cho mình một hình ảnh uy tín và dễ dàng quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng.

Khó khăn khi thành lập công ty

 • Khó khăn về ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh: chuẩn bị cho mình một ý tưởng kinh doanh cũng như chiến lược đầu tư hợp lý là vấn đề tiên quyết đầu tiên ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. Việc chuẩn bị ý tưởng cũng là cách để đánh giá những thuận lợi, khó khăn khi tiến hành đầu tư, tuy nhiên việc này cần đòi hỏi tầm nhìn định hướng tốt trong tương lai.
 • Khó khăn về vốn và cơ sở vật chất: Việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp khi mới thành lập cũng gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong việc xin cấp vốn. Chính vì vậy nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, hãy cân nhắc thật kỹ càng trong vấn đề quyết định đầu tư cơ sở vật chất để tránh lãng phí mà lại vẫn đảm bảo đạt hiệu suất cao nhất sau khi thành lập công ty .
 • Khó khăn về nguồn nhân lực: Sau khi thành lập công ty, vấn đề khó khăn cho các doanh nghiệp chính là tìm kiếm những nhân viên có đầu óc cho công ty, việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với công ty từ trước đến nay đều không hề dễ dàng.
 • Khó khăn về quản lý: Người đứng đầu doanh nghiệp cần có chuyên môn quản lý tốt. Từ đó có thể xây dựng mô hình cũng như bộ máy quản lý, hoạt động chuyên nghiệp, linh động, có hiệu quả.

Trên đây là một số kinh nghiệm thành lập công ty mới nhất mà Công ty Quyết Thắng muốn chia sẻ đến bạn. Việc tìm hiểu, chuẩn bị kĩ càng trước khi mở công ty sẽ giúp quá trình thành lập doanh nghiệp và vận hành ban đầu suôn sẻ, không vướng phải nhiều trở ngại khó khăn.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456