Tìm hiểu chung về sổ tổng hợp và sổ chi tiết

Như chúng ta đã biết, hệ thống sổ sách kế toán chủ yếu được phân thành sổ liên hợp, sổ tổng hợp và sổ chi tiết theo mức độ thông tin phản ánh trên sổ kế toán. Thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng Công ty Quyết Thắng tìm hiểu cụ thể về hai loại sổ đó là sổ tổng hợp và sổ chi tiết nhé!

Khái niệm sổ tổng hợp và sổ chi tiết

Sổ tổng hợp: Là loại sổ dùng để phản ánh về một đối tượng kế toán nhất định ở mức độ tổng quát, khái quát. Khi phản ánh về tình hình biến động cũng như giá trị hiện có của đối tượng, sổ tổng hợp chỉ sử dụng thước đo tiền tệ để phản ánh, thông thường sổ tổng hợp là nguồn số liệu để lên các chỉ tiêu cho các báo cáo tài chính.

Sổ chi tiết: Là loại sổ được mở ra để chi tiết hóa đối tượng, nội dung của sổ chi tiết phải phù hợp với thông tin trên sổ tổng hợp. Thông tin phản ánh về đối tượng ở sổ chi tiết rất cụ thể, bên cạnh việc sử dụng thước đo tiền tệ có thể sử dụng thêm thước đo hiện vật.

Sổ tổng hợp

Phân loại

Sổ nhật ký chung

Sổ nhật ký chung được biết đến là sổ dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo trình tự thời gian, kèm theo sự phản ánh quan hệ tài khoản để phục vụ cho việc ghi sổ cái.

Số liệu trên sổ nhật ký chung phản ánh tổng số phát sinh bên Nợ và bên Có của tất cả các tài khoản kế toán sử dụng ở doanh nghiệp.

Sổ nhật ký chung sẽ phản ánh đầy đủ các nội dung:

 • Ngày tháng ghi sổ: ghi theo trình tự thời gian.
 • Số tiền nghiệp vụ tài chính, kinh tế phát sinh.
 • Số hiệu và ngày, tháng của chứng từ kế toán dùng làm căn cứ ghi sổ: nghiệp vụ phát sinh trước vào sổ trước.
 • Ngắn gọn nội dung của nghiệp vụ kinh tế tài chính, phát sinh.
 • Sổ nhật ký chung để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo trình tự thời gian, đồng thời phản ánh theo quan hệ đối ứng tài khoản
sổ tổng hợp và sổ chi tiết 1
Sổ kế toán tổng hợp

Sổ cái kế toán

Sổ cái là một sổ kế toán tổng hợp, được sử dụng nhằm ghi chép các nghiệp vụ tài chính, kinh tế phát sinh của từng tài khoản kế toán trong mỗi kỳ kế toán của doanh nghiệp.

Sổ cái phản ánh số liệu: tổng hợp tình hình nguồn vốn, tài sản, tình hình và kết quả hoạt động kinh doanh trong kỳ kế toán.

Sổ cái kế toán phản ánh những nội dung:

 • Ngày, tháng ghi sổ
 • Số hiệu, ngày tháng của chứng từ kế toán làm căn cứ ghi sổ
 • Số tiền của nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh ghi vào bên nợ hoặc bên có của tài khoản
 • Tóm tắt nội dung mà nghiệp vụ phát sinh cần phải thực hiện

Ứng dụng của sổ kế toán tổng hợp

Sổ kế toán tổng hợp chính là một phương tiện có cái nhìn phản ánh tổng quát tình hình tài sản, nguồn vốn, tình hình và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Có vai trò quan trọng để báo cáo tài chính và là cơ sở dữ liệu để quản lý cũng như đề ra những kế hoạch tài chính, kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn.

Sổ chi tiết

Phân loại

Loại sổ liên quan tới khoản mục tiền tệ

 • Sổ quỹ tiền mặt: là loại sổ dùng cho kế toán hoặc thủ quỹ tiền mặt với mục đích theo dõi tình hình thu, chi trong quỹ tiền mặt bằng tiền Việt Nam của doanh nghiệp.
 • Sổ chi tiết tiền gửi ngân hàng: được dùng nhằm ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan tới một tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

Loại sổ liên quan tới công nợ

 • Sổ chi tiết công nợ phải thu: được mở để xử lí công nợ phải thu của khách hàng, nói một cách khác là theo dõi các đối tượng chi tiết của tài khoản 131 (Phải thu khách hàng).
 • Sổ chi tiết công nợ phải trả: được mở nhằm theo dõi công nợ phải trả cho người bán, hay dễ hiểu hơn là sổ theo dõi các đối tượng chi tiết của tài khoản 331 (Phải trả người bán).

Loại sổ liên quan tới tạm ứng

Sổ chi tiết tạm ứng: được dùng để theo dõi tình hình tạm ứng của người lao động trong doanh nghiệp, tức theo dõi các đối tượng chi tiết của tài khoản 141 (Tạm ứng)

Quy trình ghi các loại sổ kế toán chi tiết

Quy trình ghi các loại sổ kế toán chi tiết được quy định chi tiết tại thông tư 200/2014/TT-BTC:

Mở sổ

Vào đầu ký kế toán mỗi năm, sổ sách kế toán sẽ được mở. Đối với doanh nghiệp, tổ chức mới thành lập thì phải mở từ ngày thành lập. Người đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng có trách nhiệm ký duyệt các sổ kế toán. Sổ kế toán có thể ở dạng quyển hoặc tờ rời. Trước khi sử dụng cần phải:

 • Đối với sổ dạng quyển: Trang đầu phải ghi rõ tên doanh nghiệp, tên sổ, ngày mở sổ, niên độ kế toán và kỳ ghi sổ, chữ ký của người giữ và ghi sổ, của kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật, ngày kết thúc hoặc ngày chuyển giao cho người khác. Ngoài ra, sổ kế toán phải đánh số trang từ trang đầu đến trang cuối, giữa các trang phải đóng dấu giáp lai của đơn vị kế toán.
 • Đối với sổ tờ rời: Đầu mỗi số tờ cần phải ghi rõ tên doanh nghiệp, số thứ tự của từng tờ, tên sổ, tháng sử dụng, họ tên người giữ và ghi sổ. Hơn nữa, các tờ rời trước khi sử dụng phải được giám đốc doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền ký đóng dấu, xác nhận và ghi vào sổ đăng ký sử dụng tờ rời. Các số tờ phải được sắp xếp theo thứ tự các tài khoản kế toán, đảm bảo an toàn, dễ tìm.
sổ tổng hợp và sổ chi tiết 2
Ghi các loại sổ kế toán chi tiết

Ghi sổ

Việc ghi sổ kế toán phải được căn cứ dựa vào chứng từ kế toán tuân thủ các quy định của pháp luật về chứng từ kế toán và đã được kiểm tra. Tất cả các số liệu ghi trên sổ kế toán phải có các chứng tờ hợp pháp đi kèm để chứng minh.

Khóa sổ

Cuối kỳ, kế toán phải khóa sổ trước khi lập báo cáo tài chính. Không chỉ thế, doanh nghiệp phải khóa sổ kế toán trong các trường hợp kiểm kê hoặc các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Hy vọng với các thông tin trong bài viết sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản về các loại sổ kế toán giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. Nếu bạn cần tư vấn hay sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Quyết Thắng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456