[Giải đáp] Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Để biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh, Công ty Quyết Thắng sẽ tiến hành so sánh ưu, nhược điểm giữa hai loại hình này để mang đến cho bạn cái nhìn chi tiết nhất.

Quy định về đăng ký thành lập công ty, hộ kinh doanh

Đăng ký thành lập công ty

Công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, vốn sở hữu, có trụ sở giao dịch, được thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Đăng ký thành lập công ty được hiểu đơn giản là việc cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập một trong những loại hình doanh nghiệp (Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân) với cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Việc thành lập công ty sẽ phù hợp với những cá nhân, tổ chức có nhu cầu kinh doanh với đa dạng ngành nghề, quy mô lớn. Hình thức kinh doanh doanh nghiệp không giới hạn số lượng lao động được sử dụng và có thể dễ dàng huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức khác.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh 1
Nên mở công ty hay hộ kinh doanh còn phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của bạn

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ, dễ quản lý, không quá đa dạng ngành nghề nên khá phù hợp với những cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức này không cần con dấu tròn pháp nhân cũng như không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Cá nhân, hộ gia đình chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện.

Ưu nhược điểm của việc thành lập công ty

Về điểm mạnh của công ty

 • Dễ dàng mở rộng phạm vi và đối tượng khách hàng do tư cách pháp nhân và có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Không giới hạn về số lượng nhân sự tuyển dụng trong công ty.
 • Một cá nhân có thể góp vốn cho nhiều công ty hoặc thành lập nhiều công ty với nhiều ngành nghề khác nhau. Một địa chỉ có thể đăng ký nhiều công ty khác nhau đồng thời một công ty có thể mở nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau.
 • Công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn bẳng toàn bộ tài sản của mình. Những loại hình công ty còn lại chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn tương ứng với số vốn điều lệ.
 • Huy động vốn dễ dàng từ nguồn vốn góp hoặc vốn vay do đã có sự bảo đảm về mặt pháp lý, bên cạnh đó công ty cổ phần còn có thể phát hành cổ phiếu.

Về điểm yếu của công ty

 • Quy mô lớn với phạm vị hoạt động rộng nên cơ chế giám sát và quản lý công ty có thể gặp đôi chút khó khăn.
 • Thủ tục thành lập công ty hoặc giải thể công ty có phần phức tạp hơn so với hộ kinh doanh
 • Nghĩa vụ thuế, chi phí thành lập công ty nhiều hơn so với hộ kinh doanh.
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh 2
Ưu, nhược điểm khi thành lập công ty

Ưu nhược điểm của việc thành lập hộ kinh doanh

Về điểm mạnh khi đăng ký hộ kinh doanh

 • Không bị ràng buộc bởi quy định về số vốn tối thiểu
 • Hình thức hộ kinh doanh giúp bạn quản lý, giám sát việc kinh doanh của mình dễ dàng hơn bởi quy mô nhỏ và số lượng lao động không quá lớn. Hộ kinh doanh không những áp lực về các quy định ràng buộc đối với người lao động bởi người lao động chủ yếu là người thân trong gia đình.

Về điểm yếu của hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh cá thể không được tự ý mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực ngành nghề khác mà chỉ được hoạt động trong phạm vi ngành nghề đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh
 • Nguồn lao động khá hạn chế, các thành viên trong gia đình và bị pháp luật hạn chế về số lao động thường trực của hộ kinh doanh.
 • Số vốn mà hộ kinh doanh cá thể được tiếp cận ít hơn, hộ kinh doanh không được phép phát hành cổ phần, không được huy động vốn từ nguồn trái phiếu.

Một số tiêu chí so sánh giải đáp nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Tiêu chí Doanh nghiệp Hộ kinh doanh
Tính pháp nhân Không
Xuất hóa đơn đỏ Không
Mô hình kinh doanh Quy mô lớn, đa dạng ngành nghề, không giới hạn số lượng lao động. Quy mô nhỏ, hạn chế ngành nghề, sử dụng dưới 10 người lao động.
Đặt tên Không trùng tên trên toàn quốc Không trùng tên trong phạm vi quận, huyện
Người đại diện theo pháp luật Có thể có nhiều Chỉ có một
Số lượng được phép đăng ký Không giới hạn, có thể thành lập đồng thời nhiều doanh nghiệp. Chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh, nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh thứ hai thì chủ hộ phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh thứ nhất đã đăng ký.
Địa chỉ đăng ký Một địa chỉ có thể đăng ký nhiều công ty Một địa chỉ chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh
Thủ tục thành lập, đăng ký Phức tạp hơn, tiến hành đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Đơn giản hơn, tiến hành đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/ huyện.
Trách nhiệm pháp lý Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ đã đăng ký. Chịu trách nhiệm đối với toàn bộ tài sản của mình.
Nghĩa vụ thuế Nhiều và phức tạp bởi doanh nghiệp phải đóng 4 loại thuế theo như quy định là thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Ít và đơn giản hơn, chỉ bao gồm 3 loại thuế cụ thể là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.
Thủ tục giải thể Phức tạp hơn do giấy tờ, cũng như các bước thực hiện thủ tục giải thể bao gồm nhiều quy trình hơn.

Đơn giản hơn, hồ sơ chỉ cần bao gồm thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, công văn xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế

Tóm lại, nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh còn phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của bạn để cân nhắc dựa trên tình hình và quy mô kinh doanh, có thể đăng ký một loại hình cho phù hợp với mong muốn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc tư vấn thành lập công ty, hộ kinh doanh, hãy liên hệ ngay với Công ty Quyết Thắng để được hỗ trợ chi tiết nhất nhé!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456