Kế toán công: Khái niệm & mô tả công việc chi tiết

Kế toán công là thuật ngữ nghề nghiệp quen thuộc trong mỗi doanh nghiệp. Thế nhưng, kế toán công là gì, công việc như thế nào lại không phải là điều ai ai cũng biết. Hãy cùng Quyết Thắng Group tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

1. Như thế nào được gọi là kế toán công?

Trong thời kì xã hội phát triển, kinh tế luôn là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu nên ngành kế toán đóng vai trò ngày một quan trọng. Lĩnh vực kế toán khá đa dạng, trong đó có lĩnh vực kế toán công, để đáp ứng được mục tiêu của công việc, đã kéo theo đó nhu cầu về nguồn nhân lực kế toán công cũng ngày càng lớn.Vì nhu cầu về nguồn nhân lực cho kế toán công ngày càng lớn nên cơ hội việc làm và mức lương cho người học ngành kế toán công hiện nay cũng vô cùng hấp.

kế toán công

Như thường thấy thì kế toán là một lĩnh vực mọi người thấy phổ biến, quen thuộc nhiều trong cuộc sống nhưng kế toán công là gì thì không phải ai cũng thường tiếp cận với khái niệm này.

Kế toán công là công việc thực hiện nhiệm vụ kế toán tại những đơn vị, cơ quan, tổ chức thuộc đơn vị nhà nước, không có tính chất hướng đến kinh doanh mà quan tâm chủ yếu đến các vấn đề về quản lý, hay sử dụng nguồn tài chính công sao cho hợp lý rõ ràng.  Hướng đến giải quyết các vấn đề về tài chính sao cho ổn định và hiệu quả. Trong đó chủ yếu thực hiện công việc công cộng với chủ thể tổ chức xã hội và không phân tích về doanh thu, lợi nhuận.

2. Nhiệm vụ, mục tiêu của kế toán công

Mục tiêu chung của kế toán công trước hết nhằm đào tạo và đi đến nâng cấp trình độ cho nhân viên và các bộ phận liên quan đến lĩnh vực kế toán công. Cùng với đó tích cực hướng đến các kiến thức thiết thực về cách quản lý, phục vụ cho các nhu cầu cần thiết về kinh tế –  xã hội trong lĩnh vực công.

Ngoài ra mục tiêu của kế toán công còn hướng đến nhiều công việc khác liên quan đến ngành tài chính, kế toán, để nhằm đáp ứng nhu cầu của vị trí từ nhiều  công việc trong lĩnh vực công. Người làm công việc kế toán công cũng có thể làm những công việc tương tự như kế toán doanh nghiệp. Nhưng nếu kế toán doanh nghiệp theo dõi, tình hình tài chính cho công ty hoặc doanh nghiệp thì kế toán công sẽ theo dõi, quản lý nguồn tài chính công và đảm bảo nguồn tài chính ở các đơn vị, cơ quan công luôn được sử dụng hợp lý, minh bạch.

Kế toán công

3.  Kế toán công có thể tìm việc ở đâu?

Do nhu cầu về nguồn nhân lực lớn nên cơ hội việc làm cho ngành kế toán công rất đa dạng, rộng mở. Sau khi hoàn thành chương trình học và ra trường, người học ngành kế toán công có cơ hội làm các công việc như: viên chức cấp xã, phường, thị trấn, thị xã hay tỉnh, thành phố hoặc làm việc trong các đơn vị cơ quan, tổ chức phi chính phủ.

Bởi vì việc làm của nhân viên kế toán công thường phụ trách  là lĩnh vực có liên quan đến quản lý vấn đề tài chính trong các đơn vị và cơ quan tổ chức nên người học kế toán công còn có thể phụ trách làm việc hành chính tại các cơ quan hải quan, cơ quan thuế, hoặc kho bạc nhà nước…

Bên cạnh những công việc trong các cơ sở, cơ quan nhà nước, người học kế toán công cũng có cơ hội làm việc tại các cơ sở khác về mảng tài chính như: giao dịch viên ngân hàng, chuyên viên tư vấn tài chính…tại các ngân hàng. Như vậy, cơ hội về việc làm của người học ngành kế toán công rất đa dạng, phong phú.

Thu nhập của ngành kế toán công cũng ở mức khá ổn định. Sinh viên học ngành kế toán công  thường có cơ hội tìm được việc làm sớm sau khi ra trường bởi vì các công việc phù hợp với ngành kế toán công nói chung rất đa dạng, nhu cầu về tuyển dụng nguồn nhân lực cao.

4. Tình hình người học kế toán công tại các trường học

Với nhu cầu tuyển dụng đa dạng, nhiều cơ hội việc làm và mức lương thu nhập hấp dẫn, nên hiện nay mỗi năm các trường Cao đẳng, Đại học thu hút các sinh viên học ngành kế toán công  ngày một đông và chương trình đào tạo ngày càng quy mô hơn. Sinh viên ngành kế toán công thường được đào tạo những kiến thức về nội dung kế toán tài chính và doanh nghiệp, phương pháp quản lý vốn lưu động, thu nhập thu nhập dòng tiền doanh nghiệp, nguyên lý kế toán, nguyên lý tài chính,…

kế toán công

Chương trình học về chuyên ngành đào tạo kế toán công có thể chuẩn bị cho sinh viên hành trang những kiến thức tổng hợp và cả những kĩ năng cần thiết để sau khi ra trường có thể đáp ứng sinh động làm nhiều công việc trong lĩnh vực tài chính bên trong các cơ quan, hay đơn vị, tổ chức khác nhau.Với nhu cầu về nguồn nhân lực lớn, và mức lương khá, cộng với nhiều cơ hội về việc làm, ngành kế toán công ngày càng được biết đến nhiều hơn và lượng sinh viên theo học cũng có xu hướng tăng lên.

Nếu bạn đang cần kế toán công, Quyết Thắng Group luôn sẵn hàng hỗ trợ bạn có những nhân lực chuyên nghiệp, kinh nghiệm và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.        

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456