Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do phòng hoặc cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho người nước ngoài để được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam, có giá trị thay visa và được xuất nhập cảnh Việt Nam nhiều lần. Thẻ tạm trú Việt Nam có thời hạn từ 1 đến 5 năm, tùy thuộc vào đối tượng và mục đích nhập cảnh khác nhau mà thời hạn thẻ tạm trú cũng khác nhau, chẳng hạn như Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm; Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm và Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm

Những lợi ích thẻ tạm trú đem lại:

– Thẻ tạm trú có giá trị giống như một Visa dài hạn để người nước ngoài có thể tạm trú lâu dài tai Việt Nam.

– Thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài tạm trú từ 01 năm trở lên bởi cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An. Thẻ tạm trú có thời hạn 01 năm đến 03 năm. Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn của thẻ. (theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Pháp lệnh nhập cảnh;,xuất cảnh; cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

– Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú có thể mua căn hộ và sắp tới có thể sẽ được mua nhà. Hiện tại; Bộ Xây dựng đang kiến nghị việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để giải quyết tồn đọng nhà đất.

– Người nước ngoài có thể ở lâu dài tại Việt Nam trong thời gian. Thẻ còn hịêu lực mà không phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Gia hạn thẻ tạm trú người nước ngoài dành cho trường hợp thẻ sắp hết hạn; người nước ngoài hoặc doanh nghiệp; tổ chức phải thực hiện thủ tục nộp hồ sơ tại Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh – Bộ Ngoại Giao hoặc Phòng Xuất Nhập Cảnh thuộc Công An Tỉnh; Thành phố có thẩm quyền để được gia hạn thêm.

Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương
Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

Điều kiện gia hạn thẻ tạm trú:

– Hộ chiếu của người xin cấp thẻ tạm trú phải còn hạn trên 01 năm;

– Đối với trường hợp có Giấy phép lao động thì giấy phép lao động của người nước ngoài; phải có thời hạn tối thiểu trên 01 năm kể từ thời điểm xin cấp thẻ tạm trú;

– Người nước ngoài phải có thời hạn tạm trú nhất định; tại Việt Nam (có xác nhận đăng ký tạm trú tại xã, phường nơi người nước ngoài đang lưu trú);

– Hộ chiếu mới chưa được sử dụng để xuất nhập cảnh Việt Nam và chưa có visa mới dán trên. hộ chiếu (trường hợp thay đổi thông tin số hộ chiếu do hộ chiếu hết trang, .hoặc mất hộ chiếu phải xin cấp đổi lại hộ chiếu mới).

Thời hạn gia hạn thẻ tạm trú của người nước ngoài

Theo đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 31/2015/TT-BCA thì thời hạn của thẻ tạm trú phải  ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 30 ngày. Cụ thể:

” Điều 4. Thủ tục, thẩm quyền giải quyết đề nghị cấp thẻ tạm trú

4. Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp phù hợp với mục đích nhập cảnh và đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm nhưng ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 30 ngày”.

Như vậy; theo quy định trên thì mặc dù thời hạn visa bạn chưa hết thời hạn nhưng thời hạn đăng ký tạm trú của bạn đã hết, bạn phải đi xin gia hạn thẻ tạm trú trước 30 ngày trước khi visa hết hạn. Do đó việc Cục xuất nhập cảnh đưa ra mức phạt theo Điểm d Khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP là có căn cứ và không trái quy định của pháp luật.

Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin gia hạn thẻ tạm trú:

Tờ khai đề nghị của cơ quan, tổ chức bảo lãnh (mẫu NA6)

Tờ khai đề nghị gia hạn Thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA8)

03 ảnh 3cm x 4cm

Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn trên 1 năm

Hồ sơ pháp nhân của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh.

Thẻ tạm trú cũ.

Tùy từng trường hợp mà bổ sung một trong các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy đăng ký kinh doanh

Giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh

Giấy phép lao động

Giấy kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ/chồng

Giấy xác nhận tạm trú/Sổ khai báo tạm trú có đóng dấu của Công An Xã; Phường.

 

Thời hạn trả kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận và ký đủ hồ sơ. Trường hợp quý khách muốn lấy khẩn trong ngày làm việc hay từ 01- 03 ngày làm việc; chúng tôi luôn hỗ trợ cho khách hàng làm thẻ tạm trú đúng thời hạn và giao nhận tận nơi của quý khách hàng.

Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

Cơ quan cấp thẻ tạm trú là 1 trong 3 cơ quan sau:

1. Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh – Bộ Công An.

2. Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công An Tỉnh / Thành phố.

3. Bộ Ngoại Giao.

 Lệ phí quy định về gia hạn thẻ tạm trú: nhà nước quy định cho việc cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm với mức phí tương ứng tùy từng thời hạn của thẻ tạm trú.

Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương
Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

 Căn cứ pháp lý

– Luật số 47/2014/QH13 ban hành ngày 16 tháng 06 năm 2014 về. “Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam”

– Thông tư 31/2015/TT-BCA hướng dẫn về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại. Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

– Thông tư 04/2015/TT-BCA quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập, xuất cảnh. Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp; bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0274.656.8888 Hoặc  Email: congtyquyetthang2@gmail.com để được hỗ trợ kịp thời.

Bài Viết Liên Quan:

 
0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456