Có nên thuê kế toán ngoài? Điều bạn nên biết

Thuê kế toán ngoài đã không còn xa lạ với doanh nghiệp hiện nay bởi chuyên môn cao, chuyên nghiệp và hiệu quả mà đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán mang lại. Vậy có nên thuê kế toán ngoài hay không? Hãy cùng Công ty Quyết Thắng tìm hiểu nhé!

Thuê kế toán ngoài là gì?

Dịch vụ thuê kế toán ngoài là việc thực hiện các hoạt động sử dụng lao động kế toán giữa các cá nhân hoặc tổ chức với doanh nghiệp dịch vụ kế toán hoặc nhân viên kế toán độc lập. Mục đích của việc này nhằm xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh và các loại giấy tờ, chứng từ kế toán của doanh nghiệp theo những điều khoản trong một hợp đồng cụ thể.

Thuê kế toán ngoài 1
Dịch vụ thuê kế toán ngoài được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Các loại hình thuê kế toán ngoài phổ biến hiện nay

Hiện nay có 3 loại hình dịch vụ thuê kế toán ngoài phổ biến nhất hiện nay, cụ thể:

  • Dịch vụ kế toán trọn gói: Doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói để hỗ trợ toàn bộ công tác kế toán. Dịch vụ kế toán trọn gói giúp doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ kế toán và nộp thuế đảm bảo tính chính xác, hợp pháp.
  • Dịch vụ báo cáo thuế: Dịch vụ kế toán thuế hỗ trợ doanh nghiệp tính toán chuẩn xác mức thuế cũng như giải quyết, tư vấn cho lãnh đạo công ty những khúc mắc về thuế.
  • Dịch vụ làm báo cáo tài chính: Thực hiện thu thập chứng từ, sổ sách và làm hạch toán kế toán, kết chuyển, tổng hợp thông tin để lập sổ sách kế toán, kết quả kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Những đối tượng nên sử dụng dịch vụ thuê kế toán ngoài

Doanh nghiệp mới thành lập

Các doanh nghiệp mới thành lập chưa có nhiều nhân sự, đặc biệt là bộ máy kế toán. Khi đó, doanh nghiệp cần người có chuyên môn để thực hiện nghiệp vụ kế toán và giải quyết các vấn đề hay khó khăn khi làm kê khai, báo cáo tài chính trong thời gian mới thành lập.

Doanh nghiệp nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư, chủ sở hữu nước ngoài nhưng đang kinh doanh tại Việt Nam mà chưa hiểu biết về các điều lệ của Việt Nam hoặc đang cần tư vấn về các vấn đề hồ sơ pháp lý để mở doanh nghiệp tại Việt Nam.

Doanh nghiệp đang hoạt động

  • Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, các chi phí phát sinh, chứng từ ít, chưa có bộ phận kế toán đầy đủ.
  • Các doanh nghiệp cần người với chuyên môn cao đại diện công ty làm việc với cơ quan thuế.
  • Các doanh nghiệp cần xử lý và giải quyết những vấn đề liên quan đến: Luật Kế toán, thông tư, nghị định, thuế… để không để bị phạt.

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ thuê kế toán ngoài

Dịch vụ thuê kế toán ngoài mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích thiết thực. Một số lợi ích có thể kể đến như:

Tiết kiệm chi phí nhân sự

Với doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp quy mô hạn chế, nếu thuê riêng kế toán để xử lý các công việc sẽ tiêu tốn của doanh nghiệp một khoản chi phí khá lớn. Trong khi đó, chi phí thuê dịch vụ kế toán ngoài sẽ phụ thuộc vào số lượng chứng từ kế toán doanh nghiệp phát sinh và được thỏa thuận trước nên chi phí sẽ giảm bớt.

Thuê kế toán ngoài 2
Thuê kế toán ngoài giúp tiết kiệm chi phí

Đảm bảo hiệu quả công việc, giảm thiểu rủi ro đối với các báo cáo

Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán đều có kinh nghiệm lâu năm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao sẽ giúp doanh nghiệp xử lý các báo cáo thuế, báo cáo tài chính cũng như các vấn đề liên quan đến tài chính – kế toán một cách nhanh chóng, chính xác.

Ngoài ra, các đơn vị này cũng là người chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với các hồ sơ, chứng từ kế toán. Do đó chủ doanh nghiệp có thể yên tâm tập trung sản xuất và hoạt động kinh doanh đúng pháp luật mà không lo ngại doanh nghiệp sẽ bị phạt.

Đảm bảo tính chuyên nghiệp

Các đơn vị cung cấp dịch vụ thuê kế toán ngoài thường xuyên cập nhật và nắm bắt nhanh chóng các luật thuế mới giúp doanh nghiệp xử lý những vấn đề phát sinh nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Giảm thiểu chi phí đầu tư trang thiết bị hỗ trợ

Nếu thuê nhân viên kế toán riêng, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ công việc cũng như thuê văn phòng khá tốn kém. Trong khi đó, dịch vụ kế toán thuê ngoài sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả. Các phần mềm kế toán đều được kế toán dịch vụ chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ cho hoạt động của doanh nghiệp.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ thuê kế toán ngoài

Tìm kiếm, khảo sát các thông tin về dịch vụ và đơn vị cần thuê

Khi sử dụng các dịch vụ như thuê kế toán ngoài, các doanh nghiệp phải tìm hiểu chi tiết thông tin về đơn vị cung cấp dịch vụ và yêu cầu công việc cụ thể của loại dịch vụ này này. Một số đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động có thể hỗ trợ ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Việc lựa chọn được một đơn vị chất lượng, phù hợp với doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đó hoàn toàn an tâm và tự tin về các vấn đề kế toán để tập trung kinh doanh.

Có hợp đồng thuê kế toán ngoài cụ thể

Việc thuê kế toán ngoài phải được lập thành hợp đồng bằng văn bản theo quy định của pháp luật với những quyền hạn và trách nhiệm rõ ràng của hai bên để hai bên cùng cam kết hoàn thành công việc tốt nhất.

Trong hợp đồng thuê kế toán, phải có đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm, phương án giảm bớt những rủi ro phát sinh, hướng giải quyết nếu có xảy ra các vấn đề về công việc của cả hai bên,.. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của cả doanh nghiệp và kế toán thuê ngoài.

Theo dõi và cập nhật tiến độ công việc liên tục

Cuối cùng, bạn phải luôn đốc thúc và theo dõi tiến độ công việc liên tục đồng thời trao đổi, giải đáp những thắc mắc của đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán để cung cấp kịp thời thông tin, giấy tờ nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc.

Thuê kế toán ngoài 3
Luôn theo dõi sát sao tiến độ công việc

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề thuê kế toán ngoài của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456