Tư vấn thành lập công ty xây dựng chi tiết

Bạn có kế hoạch thành lập công ty xây dựng hay tìm hiểu thủ tục thành lập công ty xây dựng nhưng còn thiếu kinh nghiệm. Vậy thành lập công ty xây dựng như thế nào? Bài viết sau đây của Công ty Quyết Thắng sẽ hướng dẫn bạn những điều cần biết khi mở công ty xây dựng.

Khái niệm công ty xây dựng là gì?

Công ty xây dựng là đơn vị, tổ chức có đầy đủ khả năng, năng lực xây dựng, có thể trực tiếp ký kết hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư, có thể nhận thầu toàn bộ một hình thức công việc cố định hoặc toàn bộ công việc của dự án xây dựng công trình.

Thủ tục thành lập công ty xây dựng đầy đủ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để lập hồ sơ thành lập công ty xây dựng bao gồm: loại hình doanh nghiệp, tên công ty, trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, xác định vốn điều lệ, xác định chức danh người đại diện pháp luật… Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin, bạn sẽ tiến hành thủ tục thành lập công ty xây dựng như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty xây dựng

Nơi nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Hồ sơ thành lập công ty xây dựng bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ hoạt động công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực: Giấy CMND còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân; Giấy chứng nhận ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện.

Thời gian xử lý: trong vòng 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở KH & ĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty xây dựng và công bố nội dung đăng ký

Ngay sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty xây dựng phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày.

Thành lập công ty xây dựng 1
Thành lập công ty xây dựng

Bước 3: Làm dấu pháp nhân và thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh

Việc tiến hành làm con dấu pháp nhân được thông qua tại những công ty có thẩm quyền, sau đó thông báo mẫu dấu lên Sở KH & ĐT để con dấu có giá trị pháp lý và có thể đưa vào sử dụng.

Bước 4: Tiến hành các thủ tục sau khi có giấy phép mở công ty xây dựng

 • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Thực hiện treo biển tên tại trụ sở công ty;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, cần đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Kê khai và nộp lệ phí môn bài của doanh nghiệp
 • In và đặt in hóa đơn.

Như vậy, nhìn chung, thủ tục thành lập công ty xây dựng cũng không có khác biệt quá nhiều so với việc thành lập công ty thông thường. Mọi công ty đều cần phải nắm rõ và tuân thủ đúng để tránh gây vi phạm quy định của pháp luật. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thành lập công ty xây dựng, hãy tham khảo dịch vụ thành lập công ty TPHCM uy tín của Công ty Quyết Thắng.

Kinh nghiệm mở công ty xây dựng

Cần lựa chọn loại hình công ty

Các loại hình công ty hiện nay vô cùng đa dạng cho doanh nghiệp có thể thoải mái lựa chọn, ví dụ như: công ty cổ phần, TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân… Dựa vào yêu cầu và một số tiêu chuẩn của doanh nghiệp để đưua ra lựa chọn loại hình hợp lý.

Tuy nhiên, công ty TNHH là một sự lựa chọn khá thích hợp bởi nó có những lợi thế về vốn, rủi ro không cao và lợi ích được tối ưu hóa cho người sở hữu.

Chọn tên công ty

Một số yêu cầu khi lựa chọn tên cho công ty xây dựng có thể kể đến như sau: tên không được trùng lặp với các công ty khác và phải liên quan đến loại hình doanh nghiệp cũng như ngành nghề mà công ty đang kinh doanh.

Do vậy, khi quyết định lấy cái tên nào đó, doanh nghiệp xây dựng nên tra cứu tên công ty mà bạn muốn đặt tại địa chỉ trên trang web để xem có trùng với tên công ty khác không, nên dự liệu sẵn 3-4 tên công ty phòng trường hợp đã bị trùng.

thành lập công ty xây dựng 2
Chọn tên công ty xây dựng không được trùng với tên công ty khác

Về vốn điều lệ

Khi muốn thành lập công ty xây dựng thì bạn có thể chủ động lựa chọn 1 mức vốn bất kỳ để đăng ký kinh doanh. Thông thường, mức vốn của công ty xây dựng đưa ra khá cao vì nó sẽ ảnh hưởng đến năng lực của công ty khi làm hồ sơ đấu thầu sau này.

Hơn nữa, vốn điều lệ có ảnh hưởng đến mức thuế môn bài doanh nghiệp cần phải nộp hàng năm:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức thuế môn bài sẽ là 3 triệu đồng /1 năm.
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, mức thuế môn bài sẽ là 2 triệu đồng/ 1 năm.

Đối với ngành nghề kinh doanh

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong ngành nghề và công việc mà mình hướng tới là lưu ý khi mở công ty không thể thiếu bởi một số ngành nghề như giám sát, tư vấn công trình xây dựng, thiết kế, khảo sát công trình thì cần phải có chứng chỉ hành nghề.

Chọn địa chỉ công ty

Một công ty xây dựng phải có địa chỉ liên lạc, trụ sở cụ thể thì mới được cấp phép đăng ký hoạt động chính thức. Vì thế bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một trụ sở công ty hoặc các giấy tờ liên quan đến thuê trụ sở nếu trụ sở làm văn phòng của công ty bạn đi thuê.

Bài viết trên hy vọng mang đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích khi thành lập công ty xây dựng. Nếu khách hàng còn vướng mắc về các thủ tục liên quan đến thành lập công ty xây dựng, hãy liên hệ ngay với Công ty Quyết Thắng để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn giải đáp nhé.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456