Thành lập công ty luật – Tư vấn chi tiết nhất

Thành lập công ty luật là loại hình kinh doanh khá đặc thù nên một số khó khăn khi gặp phải là điều khá dễ hiểu. Trong bài viết này, Công ty Quyết Thắng xin chia sẻ đến bạn chi tiết thông tin về điều kiện, thủ tục, thành lập công ty luật. Hãy cùng theo dõi nhé.

Công ty luật là gì?

Công ty luật là một hình thức tổ chức được pháp luật cho phép hành nghề luật sư và hoạt động trong lĩnh vực pháp lý và được Sở Tư pháp cấp giấy phép thành lập và hoạt động trên thị trường.

Điều kiện mở văn phòng luật sư

Để có thể thuận lợi thành lập tổ chức hành nghề luật sư nói chung hay thành lập công ty luật nói riêng thì trước hết cần đáp ứng được trọn vẹn các điều kiện mở văn phòng luật sư như sau:

 • Luật sư thành lập hoặc tham gia thành lập văn phòng luật sư phải có ít nhất 02 năm kinh nghiệm hành nghề liên tục và làm việc cho một tổ chức hành nghề luật sư hoặc luật sư này hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho tổ chức;
 • Tổ chức hành nghề luật sư phải có trụ sở làm việc rõ ràng, minh bạch.
Thành lập công ty luật 1
Tư vấn cho khách hàng về luật pháp

Nếu luật sư hành nghề với tư cách cá nhân thì cần phải tiến hành việc đăng ký hành nghề cá nhân tại Sở Tư pháp. Đây được xem là một điều kiện thành lập văn phòng luật sư vô cùng quan trọng khi đủ 2 năm hành nghề cá nhân thì mới được phép thành lập. Các luật sư đang có nhu cầu thành lập văn phòng luật sư cần chú ý quy định về đăng ký hành nghề cá nhân.

Điều kiện chi tiết để thành lập công ty luật

Điều kiện về loại hình công ty luật

Theo quy định tại Luật Luật sư 2006, công ty luật bao gồm hai loại hình là công ty luật hợp danh và công ty luật trách nhiệm hữu hạn.

Điều kiện về thành viên công ty luật

 • Thành viên của công ty luật phải là luật sư.
 • Luật sư thành lập hoặc tham gia thành lập công ty luật phải có ít nhất hai năm hành nghề liên tục làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức hoặc hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức theo quy định;
 • Một luật sư chỉ được thành lập hoặc tham gia thành lập một tổ chức hành nghề luật sư duy nhất. Trong trường hợp luật sư ở các đoàn luật sư khác nhau cùng tham gia thành lập một công ty luật, cần lựa chọn thành lập và đăng ký hoạt động tại địa phương nơi có một trong các luật sư trong đoàn luật sư đó là thành viên.
 • Trong thời hạn ba mươi ngày kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, các luật sư thành lập, tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư không phải là thành viên của Đoàn luật sư nơi có tổ chức hành nghề luật sư phải chuyển về gia nhập Đoàn luật sư nơi có tổ chức hành nghề luật sư hoặc chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư theo quy định tại Điều 20 của Luật Luật sư.

Lưu ý: Quyết định 1319/QĐ-BTP đã bãi bỏ điều kiện có ít nhất 02 năm hành nghề liên tục làm việc theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, Luật Luật sư vẫn còn hiệu lực thi hành nên các quy định về thành viên của công ty luật vẫn giữ nguyên.

Điều kiện về trụ sở làm việc

Mội công ty nói chung và công ty luật nói riêng đều cần có trụ sở làm việc, cụ thể cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax.
 • Trụ sở công ty chỉ được sử dụng chung cư, khu tập thể nếu chung cư, khu tập thể đó được xây dựng nhằm phục vụ mục đích cho thuê văn phòng.
Thành lập công ty luật 2
Thành lập công ty luật cần đáp ứng một số điều kiện

Điều kiện về tên công ty luật

 • Tên của công ty luật do các thành viên thỏa thuận lựa chọn, tên của công ty luật TNHH một thành viên do chủ sở hữu lựa chọn.
 • Tuân theo quy định của Luật doanh nghiệp nhưng phải bao gồm cụm từ “công ty luật hợp danh” hoặc “công ty luật trách nhiệm hữu hạn” và không được trùng lặp với tên tổ chức khác.

Điều kiện về vốn của công ty luật

Pháp luật không quy định về vốn khi thành lập công ty luật nên các thành viên trong công ty luật được toàn quyền quyết định về vốn của công ty.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty luật cụ thể nhất

Việc thành lập công ty luật thực hiện đăng ký hoạt động theo trình tự, thủ tục khá tương tự với thành lập công ty thông thường như sau:

Hồ sơ đăng ký hoạt động công ty luật

Công ty luật phải có hồ sơ đăng ký hoạt động gửi Sở Tư pháp, gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký hoạt động theo mẫu;
 • Dự thảo Điều lệ của công ty luật;
 • Bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư, bản sao Thẻ luật sư của luật sư thành lập hoặc tham gia thành lập công ty;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở hành nghề luật sư.

Nơi nộp hồ sơ

Công ty luật đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có Giám đốc công ty luật là thành viên. Công ty luật do các Đoàn luật sư khác nhau cùng tham gia thành lập thì đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp nơi có trụ sở của công ty.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Tư pháp sẽ tiến hành cấp Giấy đăng ký hoạt động cho công ty luật. Với các trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do và người bị từ chối cấp giấy có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật. Công ty luật được phép hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động.

Lưu ý: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, Giám đốc công ty luật phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao Giấy đăng ký hoạt động cho Đoàn luật sư được biết và nắm được rõ tình hình.

Trên đây là nội dung bài viết về một số điều kiện thành lập công ty luật mà Công ty Quyết Thắng gửi tới bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề tư vấn thành lập công ty, hãy liên hệ với Quyết Thắng để được giải đáp nhanh chóng nhất.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456