Thành lập công ty logistics nhanh chóng nhất

Trong bài viết hôm nay, Công ty Quyết Thắng sẽ cung cấp thông tin liên quan đến thủ tục và điều kiện cần thiết để thành lập công ty logistics cho các nhà đầu tư hiểu rõ để dễ dàng tiến hành kinh doanh tại Việt Nam. Cùng theo dõi nhé!

Công ty logistics là gì?

Công ty logistics được xem là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Nó bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, quản lý đơn hàng, hoạch định cung cầu. Ngoài ra, công ty logistics cũng sẽ kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, dịch vụ khách hàng.

Điều kiện thành lập công ty logistics

Đối với doanh nghiệp Việt Nam

 • Doanh nghiệp trong nước khi muốn kinh doanh một hoặc nhiều dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo pháp luật đã quy định về dịch vụ đó.
 • Doanh nghiệp tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics bằng phương tiện điện tử còn phải tuân thủ thêm các quy định về thương mại điện tử.
thành lập công ty logistics 1
Lĩnh vực logistics có tầm quan trọng đáng kể với kinh tế hiện tại

Đối với nhà đầu tư nước ngoài

Với nhà đầu tư nước ngoài ngoài việc phải tuân thủ các quy định tương tự như doanh nghiệp Việt Nam hẳn là điều bắt buộc. Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài cần phải đảm bảo có các điều kiện cần thiết khác theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP như:

 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay, nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%.
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ thông quan, các nhà đầu tư nước ngoài được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước và được phép thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh….

Các loại vốn cần chuẩn bị khi mở doanh nghiệp logistics

Thông thường, khi bắt đầu thành lập công ty logistics, bạn cần lưu ý những vấn đề về vốn như:

 • Vốn điều lệ: Trogn lĩnh vực kinh doanh dịch vụ logistics, pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa. Ví dụ, doanh nghiệp chỉ cần kê khai vốn điều lệ khoảng vài triệu đồng đã có thể thành lập công ty. Tuy nhiên, vốn điều lệ được ghi trong phần điều lệ của công ty nên nó có thể ảnh hưởng khá mạnh mẽ đến uy tín của công ty trong kinh doanh sau này.
 • Vốn pháp định: Tương tự như vốn điều lệ thành lập công ty, pháp luật không có quy định mức vốn pháp định cho công ty thuộc lĩnh vực logistics. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần kê khai phù hợp với điều kiện, khả năng của công ty và đảm bảo các vấn đề liên quan.
 • Vốn ký quỹ: Hiện nay thì chưa có quy định về vốn kỹ quỹ của công ty logistics ở Việt Nam.
 • Vốn đầu tư: Nếu trường hợp thành lập công ty logistics tại Việt Nam có vốn từ nhước ngoài, loại vốn này phải đảm bảo được đóng góp đúng thời hạn và đầy đủ theo cam kết. Vốn đầu tư cũng cần phù hợp với quy mô của từng dự án nhất định.

Thủ tục thành lập công ty logistics chi tiết nhất

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty logistics, việc nắm rõ cả các thủ tục theo trình tự cụ thể cũng là điều vô cùng cần thiết, cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo mẫu của Sở KH&ĐT

Hồ sơ cần cung cấp bao gồm đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
 • Giấy CMND, căn cước công dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (công dân Việt Nam: thẻ căn cước công dân, chứng minh thư còn hiệu lực và người nước ngoài: hộ chiếu còn hiệu lực) của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
thành lập công ty logistics 2
Kinh doanh lĩnh vực logistics cần đáp ứng những điều kiện cụ thể

Bước 2: Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp (nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh của công ty) trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu và thông báo mẫu con dấu theo quy định của pháp luật.

Sau khi được thành lập, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục khắc con dấu của công ty rồi thông báo mẫu dấu đúng như pháp luật đã quy định rõ.

Bước 4: Xin giấy phép

Đối với những công ty kinh doanh dịch vụ logistics, trước khi đi vào hoạt động doanh nghiệp cần phải làm thủ tục xin giấy phép thành lập công ty. Tùy thuộc vào mã ngành nghề mà các loại giấy phép cũng khác nhau, trong đó có thể kể đến:

 • Chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên (nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan đối với dịch vụ làm đại lý thủ tục hải quan, giám định viên đối với dịch vụ kiểm định hàng hóa, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe đối với các mã ngành giao thông vận tải,…)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với các mã ngành có yêu cầu về cơ sở hạ tầng, phương tiện kỹ thuật, phương tiện vận tải,…
 • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp nếu có hoạt động dịch vụ vận tải đa phương thức quốc tế

Sau khi đã được cấp đầy đủ giấy phép hợp lệ, doanh nghiệp có thể chính thức đi vào hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Trên đây là tư vấn của Công ty Quyết Thắng về thủ tục thành lập công ty logistics tới quý bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp về tư vấn thành lập công ty, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ một cách chính xác nhất nhé!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456