Cách xin cấp giấy phép thành lập công ty chi tiết nhất

Xin giấy phép thành lập công ty là thủ tục mà mỗi doanh nghiệp đều phải thực hiện khi quyết định mở công ty kinh doanh. Vậy giấy phép thành lập công ty là gì? Cùng Công ty Quyết Thắng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Giấy phép thành lập công ty là gì?

Giấy phép thành lập công ty là giấy chứng nhận mà cơ quan nhà nước đã cấp cho các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Giấy phép này bảo hộ quyền sở hữu tên, pháp lý doanh nghiệp theo những quy định của pháp luật, giúp cơ quan nhà nước giám sát, quản lý việc kinh doanh, tham gia bảo hiểm của các doanh nghiệp.

Về thủ tục, đối tượng được đăng ký cấp giấy thành lập công ty phải được Sở Kế hoạch và đầu tư thẩm định, kiểm tra các điều kiện và hồ sơ hợp lệ, nếu tất cả điều kiện đáp ứng đủ và hoàn tất sẽ được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh.

Theo Điều 28. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập công ty bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Tên doanh nghiệp và mã số thuế;
 • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Họ, tên, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Họ, tên, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở hành của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Mức vốn điều lệ.
giấy phép thành lập công ty 1
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập công ty?

Mỗi loại hình hoạt động kinh sẽ được cấp giấy phép kinh doanh khác nhau. Hiện tại, có 2 mẫu giấy phép thành lập công ty là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép hộ kinh doanh cá thể tùy vào loại hình của doanh nghiệp:

 • Đối với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Sở KH&ĐT là cơ quan cấp Giấy đăng ký doanh nghiệp, tiếp nhận và xác minh tính hợp lệ của hồ sơ.
 • Đối với giấy phép hộ kinh doanh cá thể: Do phòng kinh tế của quận/ huyện cấp trực thuộc nơi trụ sở công ty cấp.

Thời gian xin cấp giấy phép thành lập công ty

Thông thường trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ cho Sở KH&ĐT, giấy phép thành lập doanh nghiệp sẽ được cấp lại cho phía công ty. Tuy nhiên, có thể xảy ra các trường hợp chậm hơn từ 1-2 ngày là hoàn toàn dễ hiểu bởi còn tùy thuộc vào điều kiện các giấy tờ pháp lý không gặp trục trặc, hồ sơ được nộp đầy đủ, giấy tờ hợp lệ và được thực hiện đúng quy trình.

Quý khách hàng có thể rút ngắn quy trình xin giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp bằng cách tìm đến dịch vụ pháp lý và tư vấn hỗ trợ của công ty luật uy tín như Công ty Quyết Thắng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ và tư vấn thành lập công ty có tâm nhất, đồng hành cùng quý khách trong toàn bộ quá trình xử lý giấy tờ.

Thành lập công ty cần đóng những chi phí gì?

Lệ phí nhà nước để thành lập công ty

Một số mức phí nhà nước yêu cầu cần nộp khi thành lập công ty bao gồm: lệ phí thành lập doanh nghiệp, phí công bố thành lập trên cổng thông tin và phí khắc con dấu. Các chi phí này thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 700.000VNĐ cho đến 1.000.000VNĐ còn tùy thuộc vào thay đổi do Bộ tài chính ban hành. Cụ thể như sau:

 • Mức lệ phí đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp được cập nhật tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng.
 • Mức lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng.
 • Mức chi phí khắc dấu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay đang giao động trong khoảng 450.000 – 500.000 đồng tùy thuộc vào loại dấu và đơn vị cung cấp.

Chi phí tự thực hiện khi thành lập công ty

Ngoài lệ phí nhà nước, khi khách hàng quyết định tự thực hiện thành lập công ty không thông qua các đơn vị tư vấn pháp luật như chúng tôi sẽ phải chịu thêm một số khoản chi phí thành lập công ty phức tạp, mất thời gian hơn, bao gồm:

 • Mức lệ phí môn bài được niêm yết cụ thể như sau: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức đóng phí là 3 triệu đồng/năm, còn với công ty có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, mức đóng phí là 2 triệu đồng/năm.
 • Mức chi phí mua chữ ký số – Token dao động từ 1.5 – 2.5 triệu đồng.
 • Phí mở tài, duy trì tài khoản ngân hàng theo quy định của ngân hàng khoảng 1.000.000VNĐ.
 • Đăng ký hoá đơn điện tử với mức chi phí dao động từ 860.000 – 3.000.000VNĐ.
giấy phép thành lập công ty 2
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Quyết Thắng

Dịch vụ tư vấn đăng ký giấy phép thành lập công ty của Quyết Thắng

Trong nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn thành lập công ty, các luật sư và chuyên gia của Công ty Quyết Thắng luôn công hiến hết sức mình để góp phần giúp ích cho đất nước, xã hội. Với từng vụ việc cụ thể, chúng tôi đều hướng đến việc đem lại kết quả bền vững cho khách hàng, giúp môi trường pháp luật ngày càng công chính hơn. Công ty chúng tôi đã thực hiện hơn hàng nghìn công ty đã thành lập với những kết quả hết sức tự hào. Ngoài việc đăng ký giấy phép kinh doanh, Công ty Quyết Thắng cũng cung cấp các dịch vụ thành lập công ty giá rẻ như:

 • Mã số thuế của doanh nghiệp.
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý này sinh trước và trong khi công ty hoạt động.
 • Soạn thảo, trực tiếp thực hiện các thủ tục cấp giấy phép, giấy chứng nhận, giấy đăng kiểm và các giấy tờ, thủ tục hành chính khác.
 • Đại diện cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục.
 • Hỗ trợ tư vấn về một số quy định khác trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của Công ty Quyết Thắng về vấn đề giấy phép thành lập công ty. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn hãy nhanh chóng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website hoặc số hotline để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn trực tiếp nhé.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456