Thành lập công ty con theo đúng pháp luật

Trong thực tế, việc thành lập công ty con được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi muốn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Cùng tìm hiểu về loại hình công ty này qua bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng nhé.

Công ty con là gì?

Việc nắm bắt được khái niệm công ty con cần kết hợp với khái niệm công ty mẹ và mối quan hệ giữa 2 loại công ty này. Theo Khoản 1 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014, một công ty được coi là công ty mẹ của một công ty khác khi:

 • Sở hữu trên 50% tổng số cổ phần phổ thông (đối với công ty cổ phần) hoặc sở hữu trên 50% vốn điều lệ công ty (đối với công ty TNHH);
 • Giữ trách nhiệm bổ nhiệm các chức danh của công ty như chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc, phó giám đốc;
 • Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung thêm một số điều lệ của công ty.

Theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014, công ty con không được phép đầu tư góp vốn, mua cổ phần của công ty mẹ. Các công ty con của cùng một công ty mẹ không được cùng góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau và không được cùng nhau góp vốn thành lập doanh nghiệp. Một công ty mẹ có thể có nhiều công ty con, nhưng một công ty con chỉ có một công ty mẹ.

thành lập công ty con 1
Một công ty mẹ có thể có nhiều công ty con

Quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công ty mẹ đối với công ty con

Căn cứ Điều 196 Luật Doanh nghiệp 2014, quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm mà công ty mẹ phải thực hiện đối với công ty con như sau:

 • Công ty mẹ đảm bảo thực hiện đầy đủ và trọn vẹn quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông với công ty con theo quy định tương ứng của Luật Doanh nghiệp 2014 và quy định khác của pháp luật có liên quan.
 • Hợp đồng, giao dịch và các nghĩa vụ liên quan giữa công ty mẹ và công ty con đều phải được thực hiện độc lập, bình đẳng theo điều kiện đối với chủ thể pháp lý độc lập.
 • Công ty mẹ phải chịu trách nhiệm đối với thiệt hại của công ty trong các trường hợp can thiệp ngoài thẩm quyền và buộc công ty con phải thực hiện hoạt động kinh doanh trái với thông lệ kinh doanh bình thường hoặc thực hiện hoạt động không sinh lợi mà không đền bù hợp lý trong năm tài chính có liên quan, gây thiệt hại cho công ty con.

Thủ tục thành lập công ty con chi tiết

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con cũng giống như thủ tục thành lập công ty bình thường, điểm khác biệt duy nhất là có một cổ đông góp trên 50% vốn vào công ty con này.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty con

Đầu tiên, khách hàng cần cung cấp cho chúng tôi đầy đủ các thông tin về tên công ty con, trụ sở, ngành nghề kinh doanh dự kiến, thông tin và danh sách các thành viên trong công ty con, cổ đông sáng lập, vốn điều lệ công ty, thông tin người đại diện theo pháp luật. Trên cơ sở các thông tin quý khách hàng cung cấp, Công ty Quyết Thắng chúng tôi sẽ soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật để chuyển cho quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất, chỉ khoảng 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin của khách hàng.

Hồ sơ thành lập công ty con được quy định trong Luật doanh nghiệp 2020. Tùy thuộc vào loại hình công ty con khách hàng mong muốn thành lập ví dụ như công ty TNHH, công ty cổ phần, hoặc loại hình doanh nghiệp khác, Quyết Thắng sẽ soạn thảo hồ sơ tương ứng, thông thường sẽ bao gồm các tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Dự thảo về vốn điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực:
 • Quyết định góp vốn, văn bản ủy quyền đối với thành viên, cổ đông công ty là tổ chức;
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho Công ty Quyết Thắng thực hiện dịch vụ thành lập công ty TPHCM.
thành lập công ty con 2
Thủ tục thành lập công ty con theo đúng quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty con và lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chúng tôi sẽ tiến hành nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện song song với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty, đây cũng là điểm khác biệt trong thời gian gần đây.
 • Do đó, ngay khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đồng thời cũng được công bố.

Quyết Thắng sẽ hoàn thành trong vòng 03 – 05 ngày làm việc.

Bước 3: Khắc con dấu công ty con

Ngay khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty Quyết Thắng sẽ tiến hành khắc dấu cho doanh nghiệp trong khoảng 01 ngày.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp phải tự khắc con dấu cho công ty mình, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty. Do vậy, việc đăng bố cáo thông báo mẫu dấu như trước đây không còn cần thiết nữa.

Đây là một điểm rất mới và nổi trội của Luật Doanh nghiệp 2020. Tuy nhiên, nó cũng tiềm tàng nhiều rủi ro đối với các doanh nghiệp trong vấn đề tự quản lý và sử dụng dấu của doanh nghiệp khi không có sự giám sát từ phía cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến con dấu.

Như vậy, Công ty Quyết Thắng vừa chia sẻ đến bạn những vấn đề cần chú trọng khi có mong muốn thành lập công ty con. Hy vọng, nội dung chúng tôi đề cập phía trên sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ thủ tục mở công ty con thành công. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến việc thủ tục thành lập công ty, hãy liên hệ trực tiếp đến Quyết Thắng để nhận được hỗ trợ và tư vấn thành lập công ty cụ thể nhé!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456