Thành lập công ty bất động sản với thủ tục đơn giản

Bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về thành lập công ty bất động sản. Hãy cùng theo dõi và tham khảo các kinh nghiệm này nhé.

Bất động sản hay kinh doanh bất động sản là một cụm từ xuất hiện ngày càng nhiều bởi lợi ích mà chúng đem lại cho các nhà đầu tư vô cùng lớn. Đầu tư bất động sản hiện đang là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm. Nắm bắt được nhu cầu này, các công ty bất động sản được thành lập ngày càng nhiều.

Phân loại hoạt động của công ty bất động sản

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, tại Điều 3 và các mã ngành nghề 6810, 6820 hoạt động của công ty bất động sản được chia thành 2 loại, cụ thể như sau:

 • Thực hiện các hoạt động (xây dựng, mua, thuê, cho thuê chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng để bán) bất động sản thông qua việc trực tiếp đầu tư vốn.
 • Đầu tư để thực hiện các loại hình dịch vụ liên quan tới bất động sản như (môi giới bất động sản, giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản để sinh lời).

Điều kiện về chứng chỉ hành nghề khi thành lập công ty bất động sản

Điều kiện thành lập công ty bất động sản về chứng chỉ hành nghề được đặt ra với nhiều công ty nói chung và cả công ty bất động sản nói riêng trong các lĩnh vực dịch vụ sau: thành lập công ty môi giới bất động sản, định giá bất động sản, điều kiện này được thể hiện như sau:

 • Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản là phải có tối thiểu là một người có chứng chỉ môi giới bất động sản;
 • Đối với công ty kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản, phải có tối thiểu 02 là người có chứng chỉ định giá bất động sản hoặc chứng chỉ kinh doanh dịch vụ trên sàn giao dịch bất động sản;
 • Đối với công ty kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản cần có tối thiểu là 02 người có chứng chỉ môi giới bất động sản đồng thời người quản lý điều hành sàn giao dịch cũng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Ngoài ra, sàn giao dịch bất động sản cần phải bảo đảm có quy chế hoạt động, có tên và địa chỉ giao dịch ổn định nhiều hơn 12 tháng, có diện tích ít nhất phải là 50m2 với đầy đủ các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho việc kinh doanh dịch vụ. Hơn nữa, phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng của mình biết nếu có bất kỳ thay đổi nào về quy chế hoạt động hay địa chỉ giao dịch.

thành lập công ty bất động sản 1
Điều kiện để kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty bất động sản

Để thành lập công ty môi giới bất động sản, dịch vụ môi giới bất động sản, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký thành lập công ty bất động sản theo mẫu có sẵn
 • Điều lệ công ty
 • Nếu chủ sở hữu là cá nhân thì phải nộp: Bản sao thẻ căn cước công dân/ giấy chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập của công ty.
 • Nếu chủ sở hữu là tổ chức thì phải nộp: Quyết định thành lập công ty/ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản sao chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó
 • Danh sách thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), danh sách cổ động (nếu là công ty cổ phần)
 • Cần có giấy ủy quyền nếu không phải là đại diện pháp luật của công ty bất động sản tiến hành nộp hồ sơ.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty bất động sản

Để đăng ký mở công ty bất động sản, doanh nghiệp cần thực hiện theo trình tự sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty bất động sản

Bước đầu tiền để tiến hành thành lập công ty môi giới bất động sản là việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mà chúng tôi nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị hồ sơ nêu trên, đại diện công ty tiến hành nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Hồ sơ công ty cũng có thể nộp qua trang mạng điện tử tại Cổng thông tin điện tử về đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty bất động sản

Sau thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đăng tải hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận ĐKKD cho công ty nếu hồ sơ đã được xét duyệt.

Bước 4: Đặt dấu cho công ty và công bố thông tin doanh nghiệp

Ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty bất động sản, công ty phải tiến hành thủ tục đăng ký làm con dấu của công ty tại cơ sở được cấp phép về khắc dấu. Tiếp đó, công ty cần thực hiện việc công bố thông tin trên giấy chứng nhận của mình lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

thành lập công ty bất động sản 2
Cần nhớ rõ thủ tục cần thiết với công ty bất động sản

Lưu ý khi thành lập công ty bất động sản

Vậy có nên thành lập công ty môi giới bất động sản không? Câu trả lời là có bởi lợi ích to lớn mà công ty này có thể đem lại. Tuy nhiên, khi tiến hành mở công ty bất động sản, bạn cũng cần nhớ một số lưu ý như sau:

 • Phải có đủ mức vốn tài chính theo quy định và có giấy tờ chứng minh cụ thể.
 • Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ và đã thành lập doanh nghiệp, công ty cần góp đủ số vốn nếu như chưa đủ, không thấp hơn 20 tỷ đồng để có thể bắt đầu đi vào hoạt động.
 • Nếu công ty có loại hình kinh doanh là đầu tư vốn để xây dựng, mua chuyển nhượng đất, vốn điều lệ bắt buộc phải hơn 20 tỷ đồng.
 • Nếu công ty chỉ kinh doanh môi giới bất động sản thì không cần khoản vốn tới 20 tỷ đồng cũng không cần giấy chứng chỉ hành nghề môi giới. Loại chứng chỉ này có thể bổ sung sau này.

Trên đây là một số thông tin về thành lập công ty bất động sản đầy đủ nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu và cần tư vấn thành lập công ty, hãy nhanh chóng liên hệ với Công ty Quyết Thắng để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456