[Chia sẻ] Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

Có rất nhiều người thường hay tự mình đặt ra câu hỏi về vấn đề lựa chọn giữa việc nên thành lập công ty con hay chi nhánh. Sau đây, Công ty Quyết Thắng sẽ đưa ra những ý kiến để cho các bạn dễ phân biệt cũng như dễ đưa ra quyết định trong việc thành lập theo hình thức nào.

So sánh thành lập công ty con và chi nhánh

Đặc điểm chung của công ty con và chi nhánh là chịu sự phụ thuộc về mặt tài chính và quyết định, được thành lập từ một công ty chính.

Điểm khác:

Theo Luật doanh nghiệp 2020 thì giữa chi nhánh và công ty con có một số điểm khác biệt sau:

Tiêu chí so sánh Công ty con Chi nhánh công ty
Văn bản xác nhận tư cách chủ thể Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.
Tư cách pháp nhân Có tư cách pháp nhân. Không có tư cách pháp nhân do chi nhánh không có tài sản độc lập.
Vốn điều lệ Quy định tại Điều lệ công ty và ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chi nhánh không có vốn điều lệ.
Trách nhiệm của chủ sở hữu khi giải thể, phá sản Chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp vào công ty. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm toàn bộ.
Nghĩa vụ nộp thuế TNDN Không được chuyển lợi nhuận trước thuế về công ty mẹ, phải nộp thuế TNDN tại trụ sở công ty. Có thể chuyển lợi nhuận trước thuế về công ty để nộp thuế TNDN.
Tài khoản kế toán sử dụng khi công ty chuyển vốn Vốn góp cho công ty là một khoản đầu tư tài chính. Vốn giao cho chi nhánh là giao vốn cho đơn vị trực thuộc.
Mã số thuế Được cấp một mã số độc lập. Được cấp mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp.
nên thành lập công ty con hay chi nhánh 1
So sánh nên thành lập công ty con hay chi nhánh

Nên chọn thành lập công ty con hay chi nhánh?

Qua đó, dễ dàng thấy được cả công ty con và chi nhánh đều có khả năng thực hiện các chức năng kinh doanh như tham gia ký kết các hợp đồng mua bán hàng hóa, thực hiện hoạt động sản xuất cũng như tuyển dụng nhân viên…

Khái niệm công ty con và chi nhánh công ty

Công ty con là gì?

Công ty con được hiểu là một công ty được thành lập khi đã cói đủ sự góp vốn trên 50% vốn điều lệ từ công ty khác hay còn được gọi là công ty mẹ.

Công ty được gọi là công ty mẹ của một công ty khác khi:

  • Công ty mẹ có quyền tham gia đề xuất, bổ nhiệm, bãi nhiệm các chức danh trong công ty như: chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc hoặc giám đốc…;
  • Đối với công ty TNHH công ty mẹ phải sở hữu trên 50% vốn điều lệ, đối với công ty cổ phần công ty mẹ phải sở hữu số cổ phần phổ thông lớn hơn 50%;
  • Có quyền chỉnh sửa, bổ sung thêm điều lệ công ty.

Một công ty mẹ có thể có nhiều công ty con nhưng ngược lại thì một công ty con không thể có nhiều công ty mẹ.

Chi nhánh công ty là gì?

Chi nhánh công ty được thành lập nhằm thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty, kể cả chức năng đại diện thuộc của công ty. Chi nhánh được thực hiện hoạt động kinh doanh với những ngành nghề phù hợp đi kèm theo những ngành nghề kinh doanh của công ty.

Chi nhánh được thực hiện kinh doanh phát sinh lợi nhuận mà công ty đăng ký kinh doanh nhưng không phải bất kỳ ngành nghề nào của công ty thì chi nhánh đều được thực hiện hoạt động kinh doanh mà còn phụ thuộc vào nhu cầu hay điều kiện thì mới được kinh doanh theo ủy quyền của doanh nghiệp.

nên thành lập công ty con hay chi nhánh 2
Một số ưu và nhược điểm của công ty còn và chi nhánh

Ưu và nhược điểm của thành lập công ty con hay chi nhánh

  • Công ty con là Pháp nhân (có con dấu và tài sản độc lập). Trong khi Chi nhánh tuy có con dấu và mã số nhưng tài sản lại không độc lập nên nó không được xem là pháp nhân.
  • Về các khoản thuế phải đóng: Công ty con gần như đóng các khoản thuế liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh (thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, thuế môi trường…) trong khi Chi nhánh chỉ phải đóng một khoản thuế duy nhất là thuế môn bài.
  • Về trách nhiệm khi giải thể, phá sản thì Chi nhánh chịu trách nhiệm toàn bộ, còn Công ty con chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp vào công ty.

Thế nên, nên thành lập công ty con hay chi nhánh sẽ tùy vào mục đích của từng chủ thể. Nếu chủ thể muốn đầu tư kiếm lời cụ thể ở các ngành nghề mới mà không làm ảnh hưởng tới công ty mẹ thì nên thành lập công ty con. Còn nếu chủ thể muốn mở rộng thị trường hoạt động của doanh nghiệp tại một địa phương hoặc một quốc gia khác thì việc thành lập chi nhánh công ty là thích hợp nhất.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty của Công ty Quyết Thắng

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn thực hiện việc mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động của công ty mình nhưng vẫn có nhưng vướng mắc pháp lý về việc Nên thành lập công ty con hay chi nhánh, hãy lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Quyết Thắng. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được đảm bảo các quyền lợi sau:

Các chuyên viên và luật sư giàu kinh nghiệm của công ty sẽ tiến hành tư vấn mọi vấn đề liên quan đến việc nên thành lập công ty con hay chi nhánh dựa và tình hình của công ty bạn.

  • Công ty Quyết Thắng tiến hành đầy đủ và soạn thảo hồ sơ đăng ký theo quy định của sở KH&ĐT; Soạn tờ khai và giấy ủy quyền người nộp hồ sơ.
  • Nộp hồ sơ thành lập công ty tại sở KH&ĐT cho quý khách, đồng thời theo dõi thực hiện hồ sơ và trả kết quả cho khách hàng theo thời hạn thỏa thuận cũng như bàn giao kết quả của thủ tục đến tận nhà cho quý khách.
  • Hỗ trợ tư vấn các vướng mắc pháp lý sau khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty con, chi nhánh thành công.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi “Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?”. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thành lập chi nhánh, tư vấn thành lập công ty con vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456