Tư vấn – Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH?

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH? Hai loại hình doanh nghiệp này đều mang trong mình những ưu điểm hay nhược điểm gì? Bài viết sau của Công ty Quyết Thắng sẽ giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Vì sao công ty TNHH và công ty cổ phần phổ biến hơn các loại hình khác?

Xét về trách nhiệm trong doanh nghiệp

Công ty cổ phần, công ty TNHH: Chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp/ số cổ phần đã mua và đã đăng ký mua. Chính vì thế, thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH sẽ ít rủi ro hơn so với các loại hình còn lại, vì chủ yếu chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp.

Xét về khả năng huy động vốn

Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh: Không phát hành bất kỳ nhiều loại chứng khoán nào.

 • Công ty cổ phần: Có quyền phát hành trái phiếu, cổ phần và các loại chứng khoán khác để huy động vốn. Chỉ có công ty cổ phần mới có quyền lợi phát hành.
 • Công ty TNHH: Cả công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên đều có khả năng được phát hành trái phiếu.

Trước kia, việc phát hành cổ phần cổ phiếu chỉ có công ty cổ phần mới có, nhưng theo Luật doanh nghiệp mới nhất, công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên cũng được phát hành trái phiếu. Thế nên, xét về khả năng huy động vốn thì 2 loại hình này chiếm ưu thế hơn hẳn so với các loại hình khác.

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH 1
Tư vấn thành lập công ty

Xét về góc độ quản lý doanh nghiệp

Nếu nói về phương diện quản lý doanh nghiệp thì công ty cổ phần hay công ty TNHH sẽ có nhiều lợi thế hơn vì có nhiều cổ đông/thành viên góp vốn tham gia điều hành công việc kinh doanh nên có thể san sẻ áp lực, các thành viên có trình độ kiến thức khác nhau nên hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau kỹ năng quản trị doanh nghiệp.

Trong khi đó, loại hình doanh nghiệp tư nhân người chủ sẽ chịu nhiều áp lực hơn do phải 1 mình quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty. Còn loại hình công ty hợp danh, dù được quy định trong Luật doanh nghiệp hiện hành nhưng trên thực tế loại hình công ty này chưa phổ biến.

Nói tóm gọn lại, công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn được lựa chọn nhiều hơn vì những lợi thế trên so với các loại hình khác.

Ưu, nhược điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phù hợp với hầu hết các công ty và các ngành nghề kinh doanh nhưng nó cũng có những yêu cầu riêng cần đáp ứng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Sau đây là những ưu, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần để giúp bạn hiểu hơn về loại hình này.

Ưu điểm của công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên mang tính ổn định rất cao. Nếu trong trường hợp có 1 cổ đông rút vốn hay phá sản thì công ty cổ phần vẫn có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không bị ảnh hưởng.
 • Vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể thay đổi bằng cách cho công ty phát hành cổ phiếu, trái phiếu để huy động các vốn đầu tư vào công ty.
 • Việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty có thể tiến hành một cách tự do và dễ dàng sau khi công ty hoạt động trên 3 năm.
 • Số lượng cổ đông của công ty cổ phần không giới hạn.

Nhược điểm của công ty cổ phần

 • Một số trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông, ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành công ty.
 • Bị giới hạn về ngành nghề đăng ký kinh doanh.
 • Do tính chất công khai, bất cứ đối tượng nào đều có thể trở thành cổ đông nên vấn đề bảo mật không tốt.

Ưu điểm, nhược điểm của công ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn nằm trong danh sách là một trong những loại hình công ty rất phổ biến và được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm loại hình cho công ty mình. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân từ ngày có giấy phép hoạt động kinh doanh.

Ưu điểm của công ty TNHH

Điểm nổi bật của loại hình công ty này là các thành viên trong công ty sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn góp. Về số lượng thành viên, công ty cổ phần sở hữu từ 2 – 50 thành viên. Chính vì lẽ đó mà khi chỉ có 02 thành viên góp vốn, thành lập công ty TNHH hai thành viên là một lựa chọn phù hợp.

Thứ hai, việc quản lý, điều hành cũng như kiểm soát sự thay đổi các thành viên trong công ty dễ dàng do những quy định chặt chẽ về việc thay đổi thành viên góp vốn (khi một thành viên góp vốn muốn chuyển nhượng lại phần vốn góp thì cần sự đồng ý của các thành viên khác).

Nhược điểm của công ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn không thể phát hành cổ phiếu, điều này đi kèm với việc công ty của bạn không được lên sàn chứng khoán.

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH 2
Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH

Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH?

Thực tế thì vấn đề nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH khi kinh doanh tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố như:

 • Số lượng thành viên: Số lượng thành viên công ty sẽ quyết định đến loại hình công ty bạn có thể thành lập.
 • Mong muốn của doanh nghiệp: Tùy vào mong muốn của chủ doanh nghiệp muốn chọn loại hình công ty cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn thì bạn có thể đăng ký thành lập công ty có loại hình đó.
 • Quy định ngành nghề: Nếu bạn đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về loại hình doanh nghiệp thì phải chọn loại hình công ty phù hợp đúng với quy định của ngành nghề đó.

Trên đây là ưu nhược điểm của loại hình công ty cổ phần và công ty TNHH. Hy vọng các thông tin trong bài viết là cơ sở để quý độc giả chọn nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu chưa biết nên chọn loại hình doanh nghiệp nào, hãy liên hệ với Công ty Quyết Thắng để được tư vấn thành lập công ty miễn phí.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456