Kế toán chi tiết: Công việc, nhiệm vụ, chức năng

Kế toán chi tiết thường được nhiều người nghĩ đến bên cạnh kế toán tổng hợp. Thế nhưng, dường như không nhiều người nhận định và phân biệt rõ hai khái niệm này. Hãy cùng Quyết Thắng Group phân biệt hai vị trí này, cũng như tìm hiểu rõ hơn về nghề kế toán chi tiết.

1. Kế toán chi tiết là gì? Phân biệt với kế toán tổng hợp

Trong thực tiễn quản lý, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp luôn cần cả những thông tin mang tính chất tổng hợp và thông tin chi tiết bộ phận. Do vậy, kế toán cần tổ chức kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết để có thể đáp ứng đầy đủ thông tin cho ban lãnh đạo.

Kế toán tổng hợp là người chịu trách nhiệm chính việc ghi chép, phản ánh tổng hợp  từng đối tượng kế toán cụ thể (tài sản, nguồn vốn) trên các tài khoản, sổ kế toán và báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. Có thể nói, kế toán tổng hợp là người bao quát toàn bộ công việc hạch toán kế toán của mỗi đơn vị, doanh nghiệp. Thước đo sử dụng trong kế toán tổng hợp chỉ có một loại duy nhất, đó là thước đo giá trị.

Kế toán chi tiết

Trong khi đó, kế toán chi tiết (hay còn gọi là kế toán phân tích) là bộ phận giúp phản ánh và kiểm tra một cách chi tiết, tỉ mỉ từng loại tài sản, nguồn vốn theo yêu cầu quản lý cụ thể. Kế toán chi tiết phải thu thập, xử lý, ghi chép và cung cấp thông tin chi tiết bằng đơn vị tiền tệ, đơn vị hiện vật và đơn vị thời gian lao động theo đối tượng kế toán cụ thể trong đơn vị kế toán. Kế toán chi tiết minh hoạ cụ thể cho kế toán tổng hợp. Yêu cầu số liệu kế toán chi tiết phải khớp với số liệu kế toán tổng hợp trong một kỳ kế toán.

Với cấp độ quản lý nghiệp vụ, kế toán chi tiết đòi hỏi những chỉ tiêu có mức độ chi tiết hơn, như: tình hình dự trữ nguyên vật liệu, phân theo chủng loại và quy cách đóng gói, trình bày, tình hình thanh toán với ngân sách về từng chỉ tiêu: lãi, thuế, chênh lệch giá,… 

Kế toán chi tiết không chỉ sử dụng thước đo giá trị mà còn kết hợp các thước đo khác như thước đo hiện vật để bổ sung.

Có thể thấy, những nội dung chi tiết là căn cứ sâu nhất để đánh giá và định hướng doanh nghiệp. Không có những tài liệu có nội dung tỉ mỉ như thế sẽ không đủ căn cứ để lập kế hoạch về nhiều mặt công tác ở doanh nghiệp và không đủ tài liệu để đánh giá tình hình được toàn diện và chính xác.

2. Sổ kế toán chi tiết

Với tên gọi và chức năng của mình, có thể thấy, với kế toán chi tiết, sổ kế toán cũng đặc thù với những thông tin cụ thể, phân tích.

Sổ kế toán chi tiết dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh liên quan đến các đối tượng kế toán cần thiết phải theo dõi chi tiết theo yêu cầu quản lý. Với những ghi chép trên sổ này, kế toán chi tiết cung cấp các thông tin phục vụ cho việc quản lý từng loại tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí mà những vấn đề này chưa được phản ánh trên sổ Nhật ký và Sổ Cái. 

Hiện tại, số lượng, kết cấu các sổ kế toán chi tiết không có quy định bắt buộc. Mỗi doanh nghiệp có thể căn cứ vào quy định mang tính hướng dẫn của Nhà nước về sổ kế toán chi tiết để thiết kế các mẫu sổ sử dụng phù hợp trong đơn vị của mình.

Kế toán chi tiết

Các loại sổ kế toán chi tiết

Mỗi đơn vị kế toán chỉ có một hệ thống sổ kế toán chính thức và duy nhất cho một kỳ kế toán năm. Doanh nghiệp căn cứ vào hệ thống tài khoản kế toán áp dụng tại doanh nghiệp và yêu cầu quản lý để mở đủ các sổ kế toán cần thiết.

Sổ kế toán chi tiết nhằm mục đích theo dõi từng đối tượng kế toán cần được quản lý chi tiết. Sổ chi tiết bao gồm nhiều loại và tùy theo yêu cầu quản lý của mỗi đơn vị.

– Các sổ liên quan tới khoản mục tiền tệ: sổ chi tiết tiền gửi ngân hàng, sổ quỹ tiền mặt,…

– Sổ công nợ: sổ chi tiết công nợ phải trả, sổ chi tiết công nợ phải thu.

– Sổ tạm ứng: sổ chi tiết tạm ứng về mua bán, về lương, về các khoản thu chi trong doanh nghiệp.

– Sổ chi tiết kho: Sổ chi tiết nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa, dụng cụ,…

– Sổ chi tiết khác: sổ chi tiết theo từng đối tượng của các tài khoản.

Trách nhiệm của người giữ và ghi các loại sổ kế toán chi tiết

Sổ kế toán chi tiết phải được quản lý chặt chẽ, phân công rõ ràng trách nhiệm cá nhân giữ và ghi sổ. Người giữ sổ kế toán chi tiết phải chịu trách nhiệm về những điều ghi trong sổ và việc giữ sổ trong suốt thời gian dùng sổ.

Khi có sự thay đổi nhân viên giữ và ghi sổ, kế toán trưởng phải tổ chức việc bàn giao trách nhiệm quản lý và ghi sổ kế toán giữa nhân viên cũ và nhân viên mới. Biên bản bàn giao phải được kế toán trưởng ký xác nhận.

3. Tài khoản kế toán chi tiết

Nếu Tài khoản kế toán tổng hợp sẽ là những tài khoản cấp 1 trong bảng hệ thống tài khoản hiện hành, dùng để phản ánh tổng quát giá từ các tài sản, nguồn vốn hay quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, thì tài khoản kế toán chi tiết lại khác.

Tùy theo mức độ mà tài khoản chi tiết có thể là tài khoản cấp 2, 3 hoặc các sổ, thẻ kế toán chi tiết. Tài khoản chi tiết dùng với mục đích diễn giải cụ thể những nội dung kinh tế trên tài khoản tổng hợp, để phục vụ nhu cầu quản lý khác nhau ở mỗi doanh nghiệp.

Kế toán chi tiết

4. Nhiệm vụ, ứng dụng của kế toán chi tiết

Kế toán chi tiết thực hiện những việc ghi chép, phản ánh cụ thể, chi tiết nhất các chỉ số kế toán, theo dõi cụ thể theo yêu cầu của từng doanh nghiệp. 

Công việc cụ thể và nhiệm vụ của kế toán chi tiết như sau:

– Thực hiện thu thập, xử lý, ghi chép và phản ánh thông tin chi tiết theo đơn vị tiền tệ, hiện vật và đơn vị thời gian lao động theo từng đối tượng kế toán cụ thể.

– Giải thích, minh họa cho kế toán tổng hợp, giúp kế toán tổng hợp kiểm tra số liệu một cách chính xác.

Những thông tin trong bài viết hy vọng đã cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản về kế toán chi tiết, giúp bạn có hiểu biết và hình dung rõ ràng hơn về nghề nghiệp này. Hãy liên hệ ngay với Quyết Thắng Group nếu bạn đang quan tâm nhân sự vị trí này cũng như cần hợp tác tìm giải pháp doanh nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để đưa ra những giải pháp kinh doanh hữu ích, cung ứng nhân lực kịp thời và hỗ trợ các hoạt động doanh nghiệp hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456