Hướng dẫn thay đổi người đại diện theo pháp luật

Hướng dẫn thay đổi người đại diện theo pháp luật

Hồ sơ, thủ tục khi thay đổi đại diện pháp luật cho từng loại hình doanh nghiệp là khác nhau; gây khó khăn cho doanh nghiệp. Để các doanh nghiệp tránh những băn khoăn và sai sót; nội dung bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ; thủ tục, và hướng dẫn thay đổi người đại diện theo  pháp luật.

 

Hướng dẫn thay đổi người đại diện theo pháp luật
Hướng dẫn thay đổi người đại diện theo pháp luật

Bài viết tập trung phân tích các nội dung chính sau:

Tầm quan trọng của người đại diện pháp luật

Người đại diện theo pháp luật là người do pháp luật hoặc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định; để đại diện cho một cá nhân hay tổ chức nào đó xác lập  thực hiện các giao dịch dân sự.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp; đại diện cho doanh nghiệp ký kết các hồ sơ bên Sở kế hoạch và Đầu tư; hồ sơ bên cơ quan thuế; cũng như đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn; bị đơn; người có quyền lợi; nghĩa vụ liên quan trước các cơ quan nhà nước liên quan đến Tố tụng như Trọng tài; Tòa án.

Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều đại diện pháp luật công ty. Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất là một người đại diện pháp luật cư trú tại Việt Nam theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Điều kiện làm người đại diện theo pháp luật của công ty (áp dụng đối với cả người Việt Nam và người nước ngoài):

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp;
 • Cung cấp duy nhất 01 bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu;
 • Không bị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp;
 • Người đại diện không nhất thiết phải là người góp vốn tại Công ty.
Thay đổi người đại diện theo pháp luật
Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Hồ sơ thay đổi đại diện pháp luật với từng loại hình doanh nghiệp

Đối với công ty TNHH 01 thành viên:

+ Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật – Phụ lục II.2 Theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015

+ Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

+ Giấy ủy quyền – Trong trường hợp không phải là người đại diện pháp luật doanh nghiệp trực tiếp đi nộp

+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu

Đối với công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ phần:

Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật – Phụ lục II.2 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015.

+ Quyết định của hội đồng thành viên (Công ty TNHH) hoặc Quyết định của hội đồng quản trị (Công ty CP) về việc thay đổi đại diện pháp luật doanh nghiệp

+ Biên bản họp hội đồng thành viên (Công ty TNHH) hoặc Biên bản họp hội đồng quản trị (Công ty CP) về việc thay đổi đại diện pháp luật doanh nghiệp

+ Giấy ủy quyền – Trong trường hợp không phải là người đại diện pháp luật doanh nghiệp trực tiếp đi nộp

+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu

Trường hợp đặc biệt: Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Người đại diện pháp luật công ty phải có bằng đại học thuộc trong các nhóm ngành sau: kinh tế; quản lý; pháp luật và an ninh và phải có Phiếu lý lịch tư pháp để chứng minh người đại diện không có tiền án tiền sự trước đó.( Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 104/2007/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ).

Nơi nộp hồ sơ thay đổi đại diện pháp luật

Doanh nghiệp đến sở kế hoạch và đầu tư tỉnh; thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để nộp hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật.

Thời gian hoàn thành hồ sơ thay đổi đại diện pháp luật

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở kế hoạch và đầu tư; doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy phép kinh doanh mới công nhân người đại diện pháp luật mới của doanh nghiệp.

 Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần:

 • Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp cần lưu ý việc đăng ký thông tin chủ tài khoản tại ngân hàng;
 • Thay đổi người ký trong chữ ký số;
 • Trường hợp đại diện pháp luật cũ là trưởng chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh nếu có nhu cầu thay đổi thì cần làm thủ tục thay đổi;
 • Thông báo với các đối tác; cơ quan bảo hiểm; các cơ quan liên quan khác;

Lưu ý:

 • Đối với công ty có giấy phép sau thành lập công ty như giấy phép kinh doanh lữ hành, giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự phải thực hiện thủ tục thay đổi các giấy phép này vì trên giấy phép có thông tin về người đại diện theo pháp luật cũ (đó khi thực hiện thay đổi người đại diện doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện thủ tục liên quan nếu doanh nghiệp còn có các giấy phép con);
 • Lưu ý khi thay đổi người đại diện có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập (nếu phát sinh thu nhập chịu thuế).
 • Sau khi thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện công ty cần thực hiện đăng bố cáo việc thay đổi tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu bạn còn gặp khó khăn hoặc không có thời gian thực hiện các thủ tục trên, mời bạn tham khảo dịch vụ tư vấn thay đổi người đại diện của công ty Quyết Thắng chúng tôi. 

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456