Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, việc thành lập các công ty đang không ngừng phát triển trên thị trường Việt Nam. Vì lẽ đó mà thủ tục thành lập công ty cũng là vấn đề được mọi người quan tâm nhiều nhất. Thế nhưng hiện nay, hàng loạt các giấy tờ, thủ tục thành lập doanh nghiệp đã được thay đổi. Dưới bài viết này, Quyết Thắng Group sẽ mang đến cho bạn thông tin về quy trình thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một cách chi tiết nhất.

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn hay còn viết tắt là TNHH, là doanh nghiệp kinh doanh tương đối phổ biến trên thị trường hiện nay, với quy mô không quá phức tạp. Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân, được thành lập độc lập với chủ đầu tư sở hữu loại hình này.

Ở Việt Nam, loại hình doanh nghiệp này có tư cách pháp nhân trên phương diện pháp luật.

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, chủ đầu tư sở hữu là thể nhân có quyền và nghĩa vụ như nhau, tương ứng với quyền sở hữu.

Công ty trách nhiệm hữu hạn thuộc loại hình doanh nghiệp với một hay nhiều nhà đầu tư (dưới 50 thành viên) góp vốn, tiến hành làm thủ tục thành lập công ty.

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn
Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp dưới 50 thành viên

Ưu điểm của việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Cũng giống như các loại hình doanh nghiệp kinh doanh khác, công ty trách nhiệm hữu hạn cũng có những ưu điểm và lợi thế riêng cho mình như:

 • Chỉ với một thành viên trở lên, nhà đầu tư đã có thể thành lập công ty TNHH.
 • Do số lượng thành viên của công ty không quá nhiều, việc chuyển nhượng phần vốn sẽ dễ dàng quản lý hơn, tránh được những rủi ro không mong muốn.
 • Nhà đầu tư chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính trong giới hạn là số vốn đã góp vào.
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn thông qua phát hành trái phiếu.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh, miễn là loại hình kinh doanh đó không trái với quy định của pháp luật.
Công ty TNHH có những ưu điểm nổi trội

Công ty trách nhiệm hữu hạn tồn tại dưới 2 loại hình chính trên thị trường nước ta hiện nay. Đó là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Công ty TNHH một thành viên

Đây là loại hình doanh nghiệp được thành lập chỉ với  một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Ở đây, chủ đầu tư hay chủ sở hữu chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý về mặt pháp luật cũng như mọi sự chuyển biến và phát triển của công ty.

Công ty trách nhiệm một thành viên không có quyền tự phát hành cổ phần.

Công ty TNHH có hai thành viên trở lên

Là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến, công ty TNHH nhiều thành viên có số lượng thành viên tối thiểu là 2 và tối đa là 50 thành viên. Các thành viên của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn này, chịu trách nhiệm về những khoản nợ của mình, thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý trước pháp luật.

Loại hình công ty TNHH này có tư cách pháp nhân ngay sau khi đã được xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, doanh nghiệp tuyệt đối không được quyền tự ý phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho công ty.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ đầu tư/ chủ sở hữu đảm bảo đóng góp đầy đủ tài sản như đã cam kết trong hồ sơ đăng ký.

Các bước thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Tìm hiểu các bước thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn để đảm bảo quyền lợi và tránh được rủi ro không đáng có.

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

Bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để có thể tiến hành thành lập công ty một cách nhanh chóng.

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty bao gồm:

 • Bản sao thẻ căn cước/ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của chủ đầu tư/ người đại diện sở hữu.
 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ của công ty
 • Danh sách gồm đầy đủ các thành viên công ty
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy xác nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Giấy ủy quyền của người đại diện
 • Điều lệ góp vốn của thành viên trong tổ chức
 • Giấy xác nhận của ngân hàng chứng minh chủ đầu tư có đủ kinh nghiệm và năng lực tài chính để đầu tư, phát triển công ty

Bước 2: Công bố công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp phải chủ động thông báo công khai trên cổng của trang thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc công khai phải được tiến hành theo trình tự, có thủ tục rõ ràng và phải trả phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm một số thông tin về về ngành nghề kinh doanh cũng như giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trong trường hợp quá thời gian thông báo thông tin, công ty sẽ bị phạt từ 1.000.000 VNĐ (một triệu đồng) – 2.000.000 VNĐ (hai triệu đồng) theo Điều 26 của Nghị định 50/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/07/2016 – quy định về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong kế hoạch và đầu tư.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp

 

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn
Mỗi doanh nghiệp chỉ có duy nhất một dấu mộc

Sau từ 1 – 2 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận cho phép thành lập công ty, doanh nghiệp phải đi khắc con dấu của riêng mình tại cơ quan khắc dấu. Theo điều lệ của Luật Doanh nghiệp năm 2005, mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp duy nhất 1 con dấu pháp nhân.

Qua bài viết, công ty Quyết Thắng Group đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết cũng như thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong lĩnh vực này, tránh được những rủi ro không mong muốn xảy ra trong quy trình thành lập công ty. Hãy tham khảo bài viết để nắm rõ những quyền lợi cho mình nhé.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456