Cách thành lập công ty nhỏ cho người mới khởi nghiệp

Cách thành lập công ty nhỏ hiện nay đang được nhiều người đang có ý tưởng kinh doanh quan tâm. Cùng Công ty Quyết Thắng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhu cầu thành lập doanh nghiệp nhỏ hiện nay ngày càng tăng cao ở các khu vực thành phố lớn, nhất là đối với người trẻ tuổi năng động, có thể tiếp cận nhiều kiến thức bổ ích như hiện nay. Tuy nhiên, việc thành lập công ty còn gặp nhiều khó khăn về vốn, công nghệ, nguồn nhân sự,… Tuy nhiên, lựa chọn thành lập công ty nhỏ vẫn được coi là giải pháp tối ưu nhất.

Công ty nhỏ là gì?

Theo Điều 6 Nghị định 39/2018/NĐ-CP, các tiêu chí để xác định công ty nhỏ được nêu ra như sau:

Trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng nếu công ty có các tính chất sau thì được coi là công ty nhỏ:

 • Có số lao động tham gia BHXH bình quân trên năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng.
 • Trường hợp còn lại, doanh nghiệp có tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ doanh nghiệp không phải là công ty siêu nhỏ có tính chất sau thì được coi là công ty nhỏ:

 • Có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 50 người và tổng doanh thu năm không quá 100 tỷ đồng.
 • Hoặc có tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng.

Hồ sơ thành lập công ty nhỏ

Nếu bạn muốn thành lập công ty nhỏ, bạn cần xem xét các điều kiện phía trên và tiếp theo sẽ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thành lập. Một bộ hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần có:

 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản sao công chứng của người đứng đầu doanh nghiệp. Tối đa là 3 bản và có thời gian công chứng không quá 6 tháng.
 • Giấy xin phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận hành nghề bản sao công chứng không quá 6 tháng.
 • Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, ngành kinh doanh, vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn một lưu ý rất quan trọng mà bạn cần nắm được là những người làm trong cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, công chức, viên chức, sĩ quan… trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An thì không được phép thành lập công ty nhỏ.

Cách thành lập công ty nhỏ 1
Thành lập hồ sơ công ty nhỏ cần tuân theo thủ tục rõ ràng

Quy trình thành lập công ty nhỏ theo quy định

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, quy trình thực hiện đăng ký kinh doanh và hoạt động của công ty nhỏ cần được tuân theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ và lấy giấy phép kinh doanh

Doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc tại cơ sở của công ty định thành lập. Sau thời hạn xét duyệt theo quy định, hồ sơ được phê duyệt nếu hợp lệ và chủ doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bưc 2: Khắc con dấu cho công ty

Công ty nào cũng cần có con dấu riêng, kể cả công ty nhỏ, số lượng và hình thức con dấu do công ty quyết định miễn là đảm bảo có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thành công sẽ công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Cách thành lập công ty nhỏ 2
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, công ty cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Nội dung công bố bao gồm: Ngành kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập.

Bước 4: Đăng ký tài khoản ngân hàng

Công ty cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền bạc trong kinh doanh. Chủ công ty nhỏ cần ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như căn cước công dân để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư về số tài khoản vừa được lập ra này.

Bước 5: Mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

Công ty thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Bước 6: Treo bảng hiệu công ty nhỏ

Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty tùy theo ý muốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có đầy đủ tên, địa chỉ, số điện thoại… được in ấn rõ ràng. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty nhỏ đúng quy định.

Bước 7: Phát hành hóa đơn GTGT

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn GTGT trước khi chính thức phát hành và đặt in hóa đơn để sử dụng cho công ty. Nếu có bất kỳ trường hợp nào không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Bước 8: Góp vốn vào công ty đúng thời hạn

Công ty có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ,… được định giá phù hợp. Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty nhỏ là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn cách thành lập công ty nhỏ của Công ty Quyết Thắng

Công ty Quyết Thắng quy tụ đội ngũ luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về thủ tục, hồ sơ, quy trình thành lập công ty. Do vậy, chúng tôi đảm bảo có thể cung cấp cho quý doanh nghiệp những lời tư vấn tận tâm, chính xác nhất.

Đặc biệt, nhằm giúp quý công ty có thể nắm rõ những quy định trước khi thành lập, Quyết Thắng chuyên tư vấn những vấn đề liên quan như:

 • Tư vấn trước khi thành lập công ty: Chọn tên công ty, ngành nghề kinh doanh, chọn địa điểm,…
 • Tư vấn hồ sơ và các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi thành lập công ty chi tiết.
 • Tư vấn thủ tục và chi phí thành lập công ty.
 • Các vấn đề cần được giải đáp sau khi thành lập công ty.

Thành lập công ty nhỏ được hoàn tất khi chủ doanh nghiệp nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp và tiến hành các thủ tục cần thiết để có thể đi vào hoạt động. Hãy liên hệ với Công ty Quyết Thắng để được tư vấn cụ thể hơn về cách thành lập công ty nhỏ nhé!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456