Thủ tục thành lập văn phòng đại diện đầy đủ nhất

Nhằm phục vụ cho hoạt động giao tiếp cũng như chăm sóc khách hàng thì thành lập văn phòng đại diện là vô cùng đúng đắn. Vậy bạn đã biết các loại giấy tờ và các bước để thành lập văn phòng đại diện hay chưa? Sau đây, Công ty Quyết Thắng sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn nhé!

Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, nhiệm vụ chủ yếu là đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Doanh nghiệp có quyền lập văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài để có thể thực hiện chức năng và đáp ứng các nhu cầu công việc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

 • Thông báo lập văn phòng đại diện;
 • 01 bản công chứng CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực của người đứng đầu văn phòng đại diện;
 • 01 bản công chứng CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực của người nộp hồ sơ.
 • Biên bản họp về việc thành lập văn phòng đại diện (Đối với công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên);
 • Quyết định thành lập văn phòng đại diện;
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện nếu người đứng đầu văn phòng đại diện không đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc cổ đông, thành viên, chủ sở hữu công ty;
 • Giấy giới thiệu hoặc giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ;
thành lập văn phòng đại diện 1
Thành lập văn phòng đại diện để thực hiện chăm sóc khách hàng

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện áp dụng cho cả việc thành lập văn phòng đại diện của công ty có vốn Việt Nam và cả thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

Quý khách hàng hãy tham khảo hồ sơ thành lập văn phòng đại diện theo hướng dẫn như trên. Bên cạnh đó, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty TPHCM của Quyết Thắng để chúng tôi có thể giúp bạn.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ và ký hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

Sau khi nhận được thông tin về tên, trụ sở văn phòng, số điện thoại của văn phòng đại diện cũng như chứng minh thư công chứng của trưởng văn phòng thì ta sẽ soạn hồ sơ.

Trong vòng 01 ngày hồ sơ sẽ xong để chuyển cho khách hàng ký, đóng dấu.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện và công bố thành lập

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện được nộp tại: Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh thành phố nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở. Nộp lệ phí công bố để công bố thông tin văn phòng đại diện trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện

Trong khoảng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện cho doanh nghiệp.

Nếu lập văn phòng đại diện ở nước ngoài: Sau khi doanh nghiệp có giấy phép hoạt động tại nước ngoài, doanh nghiệp nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký kinh doanh. Phòng đăng ký kinh doanh bổ sung thông tin về văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu cho văn phòng đại diện

Để thuận tiện cho việc ký các hồ sơ, giấy tờ phục vụ hoạt động của văn phòng đại diện nên khắc con dấu của văn phòng đại diện.

thành lập văn phòng đại diện 2
Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Điều kiện thành lập văn phòng đại diện

Điều kiện thành lập văn phòng đại diện trong nước

Vậy cần những điều kiện gì để có thể được cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện công ty? Đơn giản điều kiện để thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam không quá khó. Doanh nghiệp của bạn chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Văn phòng đảm bảo chức năng đại diện được ủy quyền của doanh nghiệp. Văn phòng này không thực hiện chức năng kinh doanh.
 • Cần tuân thủ các quy định của pháp luật khi đặt tên cho văn phòng đại diện. Nhất là không được giống, trùng cũng như lẫn lộn với tên đã đăng ký.
 • Văn phòng đại diện cần phải đăng ký trụ sở. Địa chỉ đăng ký trụ sở phù hợp các quy định của pháp luật.
 • Phải uỷ quyền cho doanh nghiệp để văn phòng đại diện thực hiện ký kết và đóng dấu các giấy tờ hợp đồng.

Điều kiện thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thương nhân nước ngoài chỉ được cấp giấy chứng nhận hoạt động của Văn phòng đại diện tại Việt Nam khi có đủ các điều kiện sau:

 • Công ty nước ngoài đã được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật của nước có tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia nước này công nhận;
 • Công ty nước ngoài đã hoạt động tại nước ta ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;
 • Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn giấy phép đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ tại Việt Nam;
 • Nội dung hoạt động của văn phòng đại diện: tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại tại Việt Nam.

Trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng,

Phí, lệ phí nhà nước phải nộp khi thành lập văn phòng đại diện

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: 50.000 đồng/lần (Thông tư số 47/2019/TT-BTC).
 • Miễn lệ phí đối với trường hợp đăng ký qua mạng điện tử (Thông tư số 47/2019/TT-BTC).
 • Người nộp hồ sơ nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Lệ phí đăng ký doanh nghiệp có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử. Lệ phí đăng ký doanh nghiệp không được hoàn trả cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là các chia sẻ về thủ tục thành lập văn phòng đại diện cũng như quy trình thành lập công ty của Công ty Quyết Thắng. Hy vọng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quá trình thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456