Tư vấn thủ tục thành lập công ty hợp danh

Thủ tục thành lập công ty hợp danh tại Công ty Quyết Thắng với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp trong ngành luật lâu năm đảm bảo giúp cho khách hàng thành lập công ty hợp danh nhanh chóng mà lại tiết kiệm được nhiều chi phí nhất. Cùng theo dõi nhé!

Công ty hợp danh là gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty hợp danh sẽ có các đặc điểm sau đây:

 • Thành viên hợp danh của công ty sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về nghĩa vụ công ty (ít nhất 02 người là chủ sở hữu chung, cùng kinh doanh dưới 01 tên chung) và thành viên góp vốn (có thể có) chịu khoản nợ trong phạm vi vốn đã cam kết.
 • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Việc nắm rõ cụ thể và tuân thủ theo tất cả những quy định theo Luật Doanh Nghiệp 2014 yêu cầu là bắt buộc cho bất kỳ một doanh nghiệp nào trước khi tiến hành thành lập công ty, kể cả công ty hợp danh. Vì vậy, để tránh những vi phạm trước khi tiến hành thủ tục, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ điều kiện sau đây:

 • Công ty hợp danh phải có ít nhất 2 thành viên trở lên bao gồm thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Chức năng của 2 loại thành viên này như sau:
 • Đối với thành viên hợp danh: phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên này có quyền thỏa thuận trong việc quản lý, điều hành công ty và làm chủ của doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh khác công ty khác. Tuy nhiên, theo quy định, thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty hợp danh.
 • Đối với thành viên góp vốn: phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty và không thuộc một số trường hợp theo Khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Công ty hợp danh phải có tư cách pháp nhân ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.
 • Ngoài ra doanh nghiệp muốn thành lập công ty hợp danh phải có: Tên công ty, người đại diện theo pháp luật, trụ sở công ty hợp danh, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật.
thành lập công ty hợp danh 1
Một số điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty hợp danh

Thủ tục thành lập công ty hợp danh chi tiết nhất

Để quá trình thành lập công ty hợp danh diễn ra suôn nhẻ nhất, tổ chức, cá nhân phải thực hiện theo một số yêu cầu sau đây:

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Để thành lập công ty hợp danh cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Theo Điều 20 Luật Doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên chi tiết nhất;
 • Bản sao Căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp pháp khác đã được công chứng của các thành viên;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu trong donah nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài.

Nộp hồ sơ thành lập công ty hợp danh như thế nào?

Khi muốn thành lập công ty hợp danh, thủ tục nộp hồ sơ có thể thực hiện theo một trong ba cách là nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp qua bưu điện đến địa chỉ trên hoặc nộp online qua mạng điện tử. Trong đó, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy.

Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh được tiếp nhận bởi Phòng Đăng ký kinh doanh để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và tiến hành trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

thành lập công ty hợp danh 2
Công ty hợp danh

Thời gian giải quyết thủ tục thành lập công ty hợp danh

Theo khoản 5 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy phép thành lập công ty trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp không thể nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể đăng ký và nộp phí để nhận qua đường bưu điện.

Chi phí thành lập công ty hợp danh

Doanh nghiệp cần nắm rõ được biểu phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp, cụ thể là lệ phí đăng ký thành lập công ty hợp danh là 50.000 đồng/lần và phí công bố là 100.000 đồng/lần căn cứ theo Thông tư 47 năm 2019.

Những lưu ý về kê khai thuế của công ty hợp danh

 • Đối với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Doanh nghiệp vẫn cần phải kê khai dù chưa xuất hóa đơn giá trị gia tăng của công ty ngay khi phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Đối với kê khai thuế giá trị gia tăng: Việc tiến hành nộp tờ khai thuế GTGT vẫn cần được thực hiện ngay cả khi doanh nghiệp không phát sinh hóa đơn đầu vào và đầu ra.
 • Đối với báo cáo tài chính cuối năm: Doanh nghiệp lưu ý dù công ty không phát sinh hoạt động kinh doanh vẫn phải nộp báo cáo tài chính cuối năm cho năm hoạt động.

Như vậy, chắc hẳn qua bài viết trên đây, bạn đã có thể nắm rõ và thực hiện thành công thủ tục thành lập công ty hợp danh theo các quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc tư vấn thành lập công ty này, xin vui lòng liên hệ với Công ty Quyết Thắng qua số hotline 0977 997 392 để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456