Dịch vụ kế toán là gì? Những điều cần biết về dịch vụ kế toán

Dịch vụ kế toán là gì? Dịch vụ kế toán trọn gói là gì? Đây là những thắc mắc mà doanh nghiệp thường gặp trong quá trình tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán cho mình. Một dịch vụ kế toán tốt sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây.

Dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán là một dịch vụ làm kế toán thuê cho một đơn vị khác. Dịch vụ này sẽ giải quyết toàn bộ công việc kế toán cho đơn vị thuê từ thuế, kê khai thuế, tài chính đến báo cáo tài chính,… một cách uy tín và chính xác.

Dịch vụ kế toán có thể hiểu là một sản phẩm kinh tế gồm những công việc dưới dạng lao động trí óc, khả năng tổ chức, quản trị, kiến thức và kĩ năng chuyên môn nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh hay sinh hoạt tiêu dùng của tổ chức, cá nhân. Trong nền kinh tế thị trường, hoạt động cung ứng dịch vụ kế toán rất đa dạng, phong phú.

Kế toán sẽ thực hiện việc ghi chép, thu nhận, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân. Nhân sự làm trong lĩnh vực này đòi hỏi chú trọng đầu tư về kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế.

Công việc của dịch vụ kế toán bao gồm:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về thuế, kế toán, các chính sách và ưu đãi về thuế liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của khách hàng.
 • Lập hồ sơ và đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục kê khai thuế, hưởng mức thuế ưu đãi, miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế.
 • Lập và nộp các tờ khai thuế, báo cáo tài chính, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn,… theo đúng quy định pháp luật.
 • Kiểm tra hóa đơn, chứng từ; hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Hoàn chỉnh sổ sách kế toán theo đúng quy định của pháp luật.
 • Các việc tư vấn khác như: tư vấn và đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan thuế, thông báo cho khách hàng số thuế phải nộp (nếu có) và thời hạn nộp thuế,…
Dịch vụ kế toán thuế bao gồm nhiều nghiệp vụ chi tiết
Dịch vụ kế toán thuế bao gồm nhiều nghiệp vụ chi tiết

Lợi ích doanh nghiệp có được khi sử dụng dịch vụ kế toán

Hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán là điều cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm chi phí phát sinh đến 1/3 mà còn đảm bảo tình hình tài chính được làm một cách chính xác, ổn định.

 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Với những doanh nghiệp quy mô hoạt động nhỏ, vốn không nhiều, nghiệp vụ phát sinh ít thì việc thành lập 1 phòng kế toán khá tốn kém. Khi sử dụng dịch vụ kế toán, doanh nghiệp sẽ chỉ phải bỏ ra mức chi phí hàng tháng thấp hơn nhiều so với lương một nhân viên kế toán cố định giúp tiết kiệm chi phí đi đáng kể nhằm tối ưu được lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Nghiệp vụ triển khai đầy đủ, chuyên nghiệp nhất: Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán xét về năng lực nghiệp vụ khá bao quát, chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng công việc chuẩn chỉnh hơn. Khá nhiều doanh nghiệp nhỏ khi thuê kế toán gặp phải tình huống nhân sự nghỉ việc, công việc bị bỏ dở giữa chừng, phải tốn thời gian tìm nhân sự mới thay thế. Nhưng khi sử dụng dịch vụ kế toán thì sẽ hạn chế được tình trạng này, không làm ảnh hưởng đến công ty.
 • Báo trước rủi ro tài chính: Với năng lực chuyên môn cao, dịch vụ kế toán có thể kiểm soát và theo sát tình hình tài chính cho công ty bạn. Đồng thời dự báo trước những rủi ro có thể xảy ra để doanh nghiệp có hướng giải quyết.

Những công việc kế toán doanh nghiệp phải làm?

 • Kê khai thuế giá trị gia tăng: Kế toán thuế giá trị gia tăng vừa phải tuân thủ theo quy định kế toán, vừa phải tuân thủ theo Luật Thuế giá trị gia tăng và các nghị định, thông tư hướng dẫn. Vì vậy việc kê khai thuế giá trị gia tăng đòi hỏi phải giảm thiểu những sai sót, làm ảnh hưởng đến trách nhiệm, quyền lợi của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.
 • Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế thu nhập doanh nghiệp là một khoản đóng góp mang tính chất bắt buộc đối do nhà nước ban hành thông qua pháp luật. Doanh nghiệp cần kê khai thuế này hàng năm theo quy định pháp luật.
 • Lựa chọn hóa đơn: Đây cũng là 1 công việc kế toán doanh nghiệp phải làm bởi hóa đơn chiếm phần quan trọng trong quan hệ khách hàng, giúp tránh những rủi ro về pháp lý liên quan đến vấn đề tài chính.
Dịch vụ kế toán của doanh nghiệp
Dịch vụ kế toán của doanh nghiệp

Sự khác nhau giữa thuê dịch vụ kế toán và kế toán tại công ty

Thuê dịch vụ kế toán

 • Doanh nghiệp sẽ trả chi phí hàng tháng thấp và thường cố định trong nhiều năm.
 • Tính chuyên nghiệp cao do dịch vụ kế toán sở hữu đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn cao và tiếp cận nhiều trường hợp, nắm bắt luật thuế nhanh chóng nên có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách thuận lợi và chuyên nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp khi thay đổi kế toán không có lo ngại do công ty dịch vụ kế toán sẽ chịu trách nhiệm trong việc bàn giao và đảm bảo số liệu đầy đủ.

Công ty có kế toán riêng

 • Trả lương hàng tháng cao hơn và thường phải tăng lương, thưởng cùng với nhiều chế độ khác nữa.
 • Tính chuyên nghiệp thấp hơn do không có cơ hội gặp nhiều trường hợp và xử lý các tình huống phát sinh bất ngờ.
 • Chủ doanh nghiệp khi thay đổi kế toán có nhiều e ngại.

Trong lĩnh vực kế toán có nhiều dịch vụ khác nhau, trong đó có các dịch vụ kế toán như tư vấn kê khai thuế, lập báo cáo quyết toán thuế và thu nhập của cá nhân và cả doanh nghiệp,… Mọi thắc mắc của các doanh nghiệp về các vấn đề liên quan tới kế toán, hãy liên hệ Quyết Thắng để được hỗ trợ nhanh nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết dịch vụ kế toán là gì. Dịch vụ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn vượt qua thời gian đầu khởi nghiệp một cách suông sẻ nhất.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456