Thủ tục ly hôn đơn phương

Khi đôi nam nữ kết hôn với nhau là đã trở thành quan hệ vợ chồng. Đã là vợ chồng chung sống trong một gia đình phải có nghĩa vụ yêu thương; chăm sóc, đùm bọc lẫn nhau. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống với nhau vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình; ngoại tình đánh chửi vợ/chồng/con làm cuộc sống hôn nhân trở nên ngột ngạt; và không thể kéo dài, cứu vãn được nữa. Vì vậy, vợ/chồng có quyền tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương; không cần phải phụ thuộc vào chữ ký của đối phương.

Thủ tục ly hôn đơn phương
Có thể ly hôn đơn phương không cần chữ ký của vợ hoặc chồng

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là khi một bên gửi yêu cầu ly hôn tại Tòa án; nhưng không có sự đồng ý của đối phương. Lý do của việc ly hôn đơn phương phải đúng với điền kiện ly hôn đơn phương được Tòa án quy định như: hành vi bạo lực gia đình; vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng…

Điều kiện ly hôn đơn phương

 • Có căn cứ về việc vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ/chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Khi Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn; khi một bên vợ/chồng do bị bệnh tâm thần; hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng/vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng; sức khỏe, tinh thần của họ.

Với những trường hợp trên thì Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương; nếu có căn cứ về việc chồng/vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. Trừ trường hợp người vợ đang có thai, sinh con; hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì Tòa án sẽ không giải quyết yêu cầu ly hôn của chồng.

 

Thủ tục ly hôn đơn phương
Vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Có được ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không?

Trường hợp mất giấy chứng nhận kết hôn bạn vẫn có thể ly hôn. Để có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thuận tiện cho việc làm hồ sơ ly hôn đơn phương; cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Và trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

Cơ quan giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương là Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của vợ/chồng.

Chuẩn bị các bước ly hôn đơn phương

Hồ sơ chuẩn bị cho thủ tục ly hôn đơn phương

 • Đơn xin ly hôn; (Theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản sao và lý do không có bản chính)
 • Sổ hộ khẩu các đương sự (Bản sao);
 • CMND/CCCD/hộ chiếu của các đương sự (Bản sao);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất…
 • Giấy khai sinh của con (Nếu có, bản sao)

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền; và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thủ tục ly hôn đơn phương
Quy trình thủ tục ly hôn đơn phương

Chia tài sản ly hôn đơn phương

Chia tài sản trong điều kiện ly hôn đơn phương được quy định. Trường hợp vợ/chồng không thỏa thuận việc giải quyết chia tài sản; thì vợ/chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản chung vợ/chồng được giải quyết trong vụ án ly hôn có tranh chấp tài sản.

Tài sản riêng của vợ/chồng

Tài sản riêng của vợ/chồng được chia trong thủ tục ly hôn đơn phương; thì tài sản của người nào sẽ thuộc về phần tài sản của người đó.

 • Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được chia riêng cho vợ/chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của LHNGĐ năm 2014;
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ/chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ/chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của LHNGĐ năm 2014.

Tài sản chung của vợ/chồng

Trường hợp vợ/chồng không thỏa thuận việc giải quyết chia tài sản trong thủ tục ly hôn đơn phương; thì vợ/chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản chung vợ/chồng được giải quyết trong vụ án ly hôn có tranh chấp tài sản.

 • Tài sản do vợ/chồng tạo ra, thu nhập do lao động; hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản mà vợ/chồng được thừa kế chung; hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ/chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung vợ/chồng; trừ trường hợp vợ/chồng được thừa kế riêng; được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Tài sản chung của vợ/chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất; được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ/chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ/chồng; đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên, thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Chú ý khi phân chia tài sản khi ly hôn

 • Thủ tục ly hôn đơn phương. Theo quy định về Bảng Danh mục án phí, lệ phí Tòa án kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 cụ thể như sau: Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình không có giá ngạch 300.000 đồng. Trong trường hợp có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng. Vợ chồng còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản được chia.
 • Tài sản chung của vợ/chồng có thể yêu cầu giải quyết trong vụ án ly hôn; hoặc sẽ được tách ra thành một vụ án dân sự độc lập, điều này tùy thuộc vào yêu cầu của các đương sự trong vụ án.
 • Các bên muốn cho con thì nên xem xét; chú ý về người đại diện đương nhiên của con khi con chưa thành niên;
 • Nếu có căn cứ xác định đã xác nhập tài sản riêng vào tài sản chung; thì được xác định là tài sản chung vợ/chồng;

Dịch vụ về thủ tục ly hôn thuận tình tại công ty Quyết Thắng

 • Soạn thảo đơn yêu cầu ly hôn;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi Tòa án yêu cầu.

Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình tại công ty Quyết Thắng. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn thuận tình nhanh. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất cho Quý khách. Rất vui được sự hợp tác của quý khách hàng.

Xem thêm:thủ tục ly hônthủ tục ly hôn thuận tình

Mọi thắc mắc, hãy đặt câu hỏi tại đây để công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456