Thủ tục ly hôn thuận tình

Tòa án công nhận thuận tình ly hôn trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn; nếu xét thấy đủ các điều kiện ly hôn sau:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
 • Đã thỏa thuận về việc chia tài sản
 • Đã thỏa thuận với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng; chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
Thủ tục ly hôn thuận tình
Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất

Trình tự thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng

Hồ sơ thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính, nếu không có thì lấy bản sao chứng thực);
 • CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao, nếu có con);
 • Các tài liệu; chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; và tài sản gắn liền với đất).

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Thủ tục ly hôn thuận tình. Trong thời hạn 03 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo). Tòa án sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Án phí ly hôn theo quy định pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản mà bạn muốn chia.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu; Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục ly hôn thuận tình. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Thủ tục ly hôn thuận tình
Trình tự thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình

Có nhiều thủ tục ly hôn thuận tình được giải quyết trong thời gian kéo dài; bởi xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như: việc chọn Tòa án giải quyết, chuẩn bị hồ sơ, trình tự thủ tục ly hôn…Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất cần có sự tư vấn kỹ càng về hồ sơ thủ tục nhanh chóng, chính xác.

Thời gian làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất là 30 ngày đến 60 ngày; bao gồm trình tự thủ tục có thể tiến hành yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Các bạn có thể thực hiện theo cách sau thì thời gian giải quyết sẽ nhanh chóng hơn (trước tiên bạn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương; sau đó các bên đồng thuận giải quyết ly hôn ngay khi lần hòa giải đầu tiên)

Thủ tục ly hôn có được vắng mặt không?

Thủ tục ly hôn thuận tình. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 207 BLTTDS năm 2015

 • Bị đơn, người có quyền lợi; nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.
 • Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
 • Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
 • Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

“Lý do chính đáng” là trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác ví dụ như: do thiên tai, lũ lục, do ốm đau, tai nạn phải điều trị tại bệnh viện,…

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình; các đương sự phải có mặt ở Tòa án để giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, trong cuộc sống có những lúc bận rộn; hoặc có những trường hợp bất khả kháng; khi có lý do chính đáng thì người vợ/chồng có thể xin giải quyết ly hôn vắng mặt và phải có văn bản gửi lên Tòa án về việc vắng mặt của mình.

Trong trường hợp vắng mặt được, khi đương sự có đơn yêu cầu xem xét vắng mặt thì vẫn có thể vắng mặt tại phiên họp; nếu thấy rằng có lý do chính đáng và có bản khai nộp cho Tòa án.

Thủ tục ly hôn thuận tình
Các bên cùng ký vào đơn ly hôn

Vắng mặt tại phiên tòa khi ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình sẽ được xét xử tại Tòa án, pháp luật quy định trường hợp đương sự vắng mặt như sau:

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa; trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa. Nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì tòa sẽ xét xử theo thủ tục chung.

Như vậy, khi một trong hai bên đương sự vắng mặt và có đơn yêu cầu đề nghị giải quyết việc dân sự không có sự tham gia của họ; thì Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt của đương sự.Tuy nhiên, trên thực tế thì giải quyết việc thuận tình ly hôn dựa trên sự tự nguyện của các bên; mà khi một bên vắng mặt thì để Tòa án giải quyết vắng mặt thì sẽ rất khó khăn. Vì vậy, để được giải quyết vắng mặt thì bạn cần làm thủ tục ly hôn đơn phương để Tòa án giải quyết.

Dịch vụ về thủ tục ly hôn thuận tình tại công ty Quyết Thắng

 • Soạn thảo đơn yêu cầu ly hôn;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi Tòa án yêu cầu.

Xem thêm: thủ tục ly hôn đơn phương

Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình tại công ty Quyết Thắng. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn thuận tình nhanh. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất cho Quý khách. Rất vui được sự hợp tác của quý khách hàng.

Mọi thắc mắc, hãy đặt câu hỏi tại đây để công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456