Thủ tục ly hôn

Kết hôn là sự kết thúc của một tình yêu. Ly hôn là sự kết thúc cho một mối quan hệ hôn nhân. Dưới đây là tổng hợp những thông tin về ly hôn và thủ tục ly hôn mới nhất.

Nếu bạn đang bất mãn về cuộc hôn nhân của mình; không còn cách nào để cứu vãn cuộc hôn nhân đó. Trong giai đoạn quyết định ra Tòa để yêu cầu ly hôn. Nếu bạn chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ và thủ tục ly hôn như thế nào. Hãy liên hệ đến công ty Quyết Thắng; chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách về vấn đề này. Đồng thời; quý khách cũng có thể sử dụng gói dịch vụ làm thủ tục ly hôn tại công ty chúng tôi. Hồ sơ chuẩn bị cho việc ly hôn sẽ được chúng tôi soạn một cách cụ thể nhất. Dưới đây là một số nội dung hồ sơ, trình tự thủ tục đơn giản mà quý khách cần biết.

thủ tục ly hôn
Dịch vụ tư vấn ly hôn

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn; khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần; hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời; là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng; sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai; sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ủy quyền ly hôn được không?

Thủ tục ly hôn gắn liền với quyền nhân thân. Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân; không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Đối với việc ly hôn; đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ; người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức; làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời, là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng; sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân và không thể chuyển giao cho người khác; đồng nghĩa với việc đương sự trong vụ việc ly hôn không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tranh tụng.

Thủ tục ly hôn
Ly hôn không được ủy quyền

Hồ sơ và các bước thực hiện ly hôn

Hồ sơ chuẩn bị cho thủ tục ly hôn

 • Đơn khởi kiện (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính, nếu không có thì bản sao công chứng)
 • CMND/CCCD/ Sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng (Bản sao, chứng thực)
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) (Bản gốc)
 • Giấy khai sinh con (nếu có con)

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền; nơi cư trú của đương sự vợ/chồng đang làm việc hoặc công tác;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án; trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành không thay đổi quyết định về việc ly hôn.Nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

Thủ tục hồ sơ
Nộp hồ sơ tại Toà án

Các vấn đề liên quan đến ly hôn

Trường hợp không đăng ký kết hôn mà yêu cầu ly hôn

Thủ tục ly hôn trong trường hợp không đăng ký kết hôn được quy định như sau:

 • Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ, chồng mà không đăng ký kết hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.
 • Nếu có yêu cầu về con thì giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.
 • Nếu có yêu cầu về tài sản thì được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
 • Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Quyền cấp dưỡng nuôi con sau khi thủ tục ly hôn hoàn thành

Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn; Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng; được thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng; và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thủ tục ly hôn
Tòa giải quyết quyền lợi mọi mặt đối với con

Phân chia tài sản chung và tài sản riêng của các bên

Theo quy định của pháp luật về việc phân chia tài sản trong thủ tục ly hôn như sau:

 • Tài sản riêng: tài sản của bên nào sẽ thuộc về người đó.
 • Tài sản chung: được thỏa thuận giữa hai bên, nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

Án lệ, lệ phí của Tòa trong thủ tục ly hôn

Theo quy định về Bảng Danh mục án phí, lệ phí Tòa án kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 cụ thể như sau:

Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình không có giá ngạch 300.000 đồng.

Trong trường hợp có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng. Phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp. Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch như sau:

Từ 6.000.000 đồng trở xuống. Mức thu 300.000 đồng

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng. Mức thu 5% giá trị tài sản có tranh chấp

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng. Mức thu 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng. Mức Thu 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng. Mức thu 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

Từ trên 4.000.000.000 đồng. Mức thu 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty Quyết Thắng Công ty chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn cụ thể cho quý khách hàng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456