Thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

Thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

 

Giảm vốn điều lệ là nhu cầu tất yếu trong hoạt động kinh doanh của mỗi công ty nhằm phù hợp với nhu cầu thực tiễn của mình. Với từng loại hình công ty khác nhau thì việc thực hiện giảm vốn điều lệ cũng khác nhau. Việc giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần cũng có những đặc điểm riêng biệt. Vậy điều kiện và thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần  được quy định như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 

 1. Khái quát về vốn điều lệ của công ty

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 quy đinh:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản mà các thành viên công ty TNHH; công ty hợp danh đã góp hoặc cam kết góp khi tiến hành thành lập công ty; đối với công ty cổ phần thì vốn điều lệ là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc giá trị cổ phần được các cổ đông đăng ký mua thì thành lập công ty.

– Khi có nhu cầu thành lập công ty thì các thành viên; cổ đông sáng lập của công ty phải xác định được rõ mức vốn; điều lệ dựa vào khả năng tài chính và phạm vi hoạt động để đảm bảo tiến hành hoạt động kinh doanh.

– Các thành viên hoặc cổ đông công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp vào vốn điều lệ đối với những hoạt động kinh doanh của công ty.

– Thời hạn để các thành viên; cổ đông công ty thực hiện nghĩa vụ góp đủ số vốn đã cam kết góp là 90 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

Thứ nhất; công ty cổ phần chỉ được đăng ký giảm vốn điều lệ khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Giảm vốn theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông; công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm; kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông.
 • Công ty mua lại cổ phần đã phát hành quy định của Luật doanh nghiệp.
 • Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Thứ hai; doanh nghiệp đảm bảo và xuất trình được tài liệu chứng minh năng lực tài chính khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh. Tài liệu cung cấp thường là báo cáo tài chính tại thời điểm thay đổi và báo cáo tài chính bản nộp lên thuế gần nhất để xác minh thông tin.

Thứ ba; việc đăng ký giảm vốn điều lệ không xác lập dựa trên sự lừa dối; ép buộc hoặc để trốn tránh nghĩa vụ dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.

Thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

Quy trình thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty

Bước 1: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ công ty

 • Hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ gồm:
 • Thông báo thay đổi vốn điều lệ công ty
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
  Trường hợp giảm vốn điều lệ; doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn.
 • Báo cáo tài chính của công ty tại kỳ gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ.

Bước 2: Công ty cổ phần đăng ký thay đổi vốn điều lệ do giảm vốn nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng phương thức thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng trực tuyến tại cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

 • Quy trình thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

Bước 3: Khi nhận Thông báo; Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận; kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bước 4: Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới công ty phải thực hiện thủ tục Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp; cụ thể:

 • Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; doanh nghiệp nộp phí để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Xem Thêm:

Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

Dịch vụ thành lập công ty tại Bình Dương

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Đồng Nai

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Bình Phước

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Hà Tĩnh

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Hà Nội

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Nghệ An

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Đà Nẵng

Với các quy định về việc giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần ở trên; chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Với phương châm luôn đặt khách hàng lên hàng đầu; chúng tôi hy vọng có thể đồng hành cùng quý khách. Hãy liên hệ nếu như bạn có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì nhé !

Thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần
Thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

 

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456