Tư vấn thành lập doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp hoạt động trong các khu chế xuất tập trung cũng là mục tiêu mà nhiều người đang muốn hướng tới để thành lập hiện nay. Vậy thành lập doanh nghiệp chế xuất thì trải qua các bước nào? Bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng sẽ đưa ra các điều kiện cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé!

Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Căn cứ khoản 10 điều 2 Nghị định Số: 82/2018/NĐ-CP đã quy định rõ rằng:

“Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.”

Như vậy, ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng doanh nghiệp chế xuất là những doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc các doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế chứ không chỉ đơn thuần là doanh nghiệp sản xuất hàng hóa.

Thành lập doanh nghiệp chế xuất 1
Doanh nghiệp chế xuất hàng hóa

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất

Muốn hoạt động cũng như thành lập công ty trong khu chế xuất, chủ doanh nghiệp cần tuân thủ một số điều kiện trong sản xuất sau đây để có thể thành lập doanh nghiệp một cách hợp pháp:

 • Đảm bảo điều kiện kiểm tra giám sát của Hải Quan và các cơ quan chức năng trong quá trình sản xuất hàng hóa.
 • Phải có văn bản đồng ý của Hải Quan về việc chấp thuận thành lập doanh nghiệp chế xuất với ngành nghề cụ thể.
 • Doanh nghiệp chế xuất phải được ngăn cách với các doanh nghiệp thường bằng hệ thống hàng rào, lối đi riêng.
 • Toàn bộ hàng hóa sản xuất phải được xuất khẩu 100% ra nước ngoài

Thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất

Có thể nói, thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất cũng tương tự như các loại hình doanh nghiệp thông thường khác. Dưới đây là thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất cơ bản mà bạn có thể tham khảo, cụ thể bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Đăng ký chủ trương đầu tư với Cơ quan Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Các chủ trương được cho phép đầu tư theo quyết định của Cơ quan Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cụ thể đối với 02 dự án sau đây:

 • Dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ.
 • Dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu thuộc các trường hợp sau đây:

 • Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
 • Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài (đối với công ty hợp danh);
 • Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có tổ chức kinh tế quy định như trên nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;
 • Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định như trên nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.

Bước 3: Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ để thành lập doanh nghiệp bao gồm tất cả các giấy tờ quan trọng như các loại hình doanh nghiệp khác.

Bước 4: Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành thông báo công khai bằng cách đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và:

 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với công ty cổ phần).

Bước 5: Khắc dấu của doanh nghiệp và công bố mẫu dấu

Sau khi hoàn thành hai thủ tục trên, doanh nghiệp tiến hành khắc dấu tại một trong những đơn vị khắc dấu được cấp phép với số lượng và hình thức con dấu tự do lựa chọn trong phạm vi pháp luật cho phép rồi tiến hành công bố mẫu dấu công khai.

Thành lập doanh nghiệp chế xuất 2
Thành lập donah nghiệp hoạt động tỏng khu công nghiệp, chế xuất

Một số ưu đãi dành cho doanh nghiệp trong khu chế xuất

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC. Thì Doanh nghiệp chế xuất được hưởng thuế suất ưu đãi 17% trong vòng 10 năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp chế xuất còn được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 02 năm đầu tiên và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo quy định tại Điều 6 Thông tư 151/2014/TT-BTC. Tuy nhiên vẫn loại trừ một số trường hợp doanh nghiệp chế xuất tại quận nội thành của đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I trực thuộc trung ương và các đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Ưu đãi thuế xuất nhập khẩu

Theo quy định của Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu 2016 thì quan hệ mua bán giữa khu chế xuất với nước ngoài sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Đây là một ưu đãu về thuế rất lớn của Chính phủ. Ngoài ra, các doanh nghiệp chế xuất còn có thể được hưởng các ưu đãi khác nhau tùy theo chính sách riêng của mỗi tỉnh, thành phố.

Ưu đãi tiền sử dụng đất

Theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, ưu đãi về tiền sử dụng đất đối với doanh nghiệp chế xuất sẽ được áp dụng miễn hoàn toàn tiền thuê đất trong vòng 7 năm từ khi thành lập.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Công ty Quyết Thắng muốn gửi đến bạn về vấn đề thành lập doanh nghiệp chế xuất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến vấn đề thủ tục thành lập công ty, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua qua hotline để được tư vấn thành lập công ty nhanh chóng nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456