Chi tiết cách thành lập công ty liên doanh

Trong thời buổi kinh tế hội nhập như hiện nay, việc thành lập công ty liên doanh nước ngoài đang rất được khuyến khích nhằm chuyển giao công nghệ sản xuất an toàn chất lượng. Để nắm rõ một số điều kiện cũng như thủ tục khi thành lập doanh nghiệp liên doanh, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng nhé.

Khái niệm công ty liên doanh

Công ty liên doanh là một hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam. Loại hình công ty liên doanh này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn thông dụng trên toàn thế giới. Công ty liên doanh thực chất là sự hợp tác của các doanh nghiệp do hai bên hoặc nhiều bên để cùng thành lập trên cơ sở hợp đồng liên doanh. Mỗi bên doanh nghiệp khi đăng ký liên doanh đều phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn cam kết góp vào để thành lập công ty liên doanh.

Công ty liên doanh được thành lập theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty liên doanh có tư cách pháp pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.

thành lập công ty liên doanh 1
Loại hình công ty liên doanh đang được khuyến khích tại nước ta

Điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Không chỉ riêng thành lập công ty liên doanh, khi tiến hành thành lập bất kỳ loại hình công ty nào cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện riêng biệt, cụ thể đối với công ty liên doanh theo Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

Về điều kiện của chủ thể đầu tư

 • Nếu là cá nhân: Phải chứng mình rằng mình đáp ứng đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng đang phải chịu giám sát, tù nhân hoặc một số hình phạt hành chính khác theo quy định.
 • Nếu là pháp nhân (tổ chức kinh tế): Phải được thành lập hợp pháp, thực thi pháp luật đầy đủ và vẫn đang hoạt động tại thời điểm thực hiện thành lập công ty.

Về điều kiện tài chính

 • Chủ đầu tư phải đảm bảo chịu trách nhiệm với số vốn góp về mọi rủi ro có thể xảy ra, đảm bảo năng lực tài chính phải tương ứng với số vốn cam kết đầu tư vào công ty.
 • Ngân hàng giữ số tiền đầu tư vào công ty phải là ngân hàng hợp pháp và được cấp phép hoạt động chính thức tại Việt Nam.
 • Đăng ký vốn pháp định của công ty theo pháp luật Việt Nam về công ty liên doanh.
 • Có tìm hiểu và chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam (luật đầu tư, luật doanh nghiệp,…), các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết hoặc công nhận (cam kết WTO,…) và một số quy định liên quan khác.

Thủ tục thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam chi tiết nhất

Bước 1: Hoàn thiện giấy tờ pháp lý đối với từng hình thức cụ thể theo quy định

Phía đối tác Việt Nam cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Thẻ căn cước/ Chứng minh thư của cá nhân góp vốn người Việt.

Phía đối tác nước ngoài là pháp nhân:

 • Giấy chứng nhận hoạt động tại nước sở tại
 • Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất có kiểm toán hoặc chứng từ chấp hành đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế
 • Điều lệ hoạt động
 • Bản Quyết định thực hiện đầu tư vào Việt Nam
 • Giấy tờ tùy thân của người đại diện.
thành lập công ty liên doanh 2
Thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Bước 2: Soạn thảo giấy tờ pháp lý theo quy định

Quý doanh nghiệp cần liên hệ với Công ty Quyết Thắng để chúng tôi có thẻ gửi mẫu giấy hợp pháp cho bạn, sau khi điền thông tin, có thể ủy quyền cho Quyết Thắng thay mặt công ty liên doanh nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp phép tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Mỗi trường hợp nêu ở phần trên sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan khác nhau:

 • Trường hợp 1: Nộp tại Phòng đầu tư trong nước thuộc Sở Kế hoạch đầu tư.
 • Trường hợp 2: Nộp tại Phòng đầu tư nước ngoài thuộc Sở Kế hoạch đầu tư.
 • Trường hợp 3: Nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Công thương.

Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ và đi vào hoạt động

Sau khi nhận kết quả thông qua hồ sơ từ cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp liên doanh nước ngoài tiến hành thực hiện một số thủ tục sau khi thành lập daonh nghiệp và bắt đầu đi vào hoạt động.

Đó chỉ là tổng quan các bước cần thực hiện khi thành lập công ty liên doanh với nước ngoài. Thủ tục tiến hành này đòi hỏi tính cụ thể hóa cao, ứng với mỗi loại hình lại có những yêu cầu riêng. Do vậy, sử dụng dịch vụ thành lập công ty giá rẻ của Công ty Quyết Thắng là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, tránh những sai lầm trong thủ tục thành lập công ty liên doanh.

Thời gian thực hiện thành lập công ty liên doanh

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ký Hợp đồng dịch vụ tư vấn, Công ty Quyết Thắng sẽ gửi danh sách thông tin, tài liệu cần thiết để doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ;

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ tài liệu được cung cấp bởi khách hàng, Quyết Thắng sẽ chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ xin Giấy chứng nhận đầu tư và chuyển cho khách hàng ký;

Sau khi nhận được hồ sơ khách hàng đã ký và đóng dấu, Công ty Quyết Thắng sẽ nộp hồ sơ tới Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin Giấy phép thành lập công ty cho khách hàng;

Trong thời hạn 25 ngày làm việc kể từ ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, khách hàng sẽ nhận Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận Đầu tư .

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đầu tư, khách hàng sẽ nhận được Mã số thuế và con dấu pháp nhân công ty.

Lưu ý: Thời gian nêu trên chưa bao gồm thời gian cho việc cung cấp các sửa đổi hoặc bổ sung tài liệu theo theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là những thông tin mà quý doanh nghiệp cần quan tâm khi có ý định thành lập công ty liên doanh. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ những quy định liên quan đến việc liên doanh hợp tác với công ty nước ngoài. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ trực tiếp với Công ty Quyết Thắng để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456