Tư vấn thành lập công ty cung ứng nhân lực

Thành lập công ty cung ứng nhân lực yêu cầu một số điều kiện nhất định cần phải đáp ứng. Cụ thể, bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng sẽ chia sẻ bạn đọc những kinh nghiệm và quy tình thành lập công ty cung ứng nhân lực để đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động dễ dàng nhất. Cùng theo dõi nhé.

Cung ứng nhân lực là gì?

Thực tế, thuật ngữ cung ứng nhân lực không có trong quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn có liên quan mà chỉ có định nghĩa thuật ngữ cung ứng lao động.

Dựa vào quy định của Nghị định 145/2020/NĐ-CP, có thể hiểu dịch vụ cung ứng nhân lực (cung ứng lao động) là hoạt động của các doanh nghiệp cho một bên thứ 3 đang cần lao động thuê lại lao động, có tuyển dụng, giao kết hợp đồng lao động với người lao động, sau đó chuyển người lao động sang làm việc và chịu sự điều hành của họ mà vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp đã giao kết hợp đồng lao động (sau đây gọi là doanh nghiệp cho thuê lại).

thành lập công ty cung ứng nhân lực 1
Lĩnh vực cung ứng lao động cho doanh nghiệp có tay nghề

Điều kiện để thành lập công ty cung ứng nhân lực

Như chúng tôi đã đề cập phía trên, hoạt động kinh doanh dịch vụ cung ứng nhân lực là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cụ thể, điều kiện này được nêu rõ trong quy định của Luật Lao động 2019 hiện hành, yêu cầu doanh nghiệp phải ký quỹ và được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động. Một số yêu cầu cơ bản mà doanh nghiệp cần đáp ứng như sau:

 • Vốn ký quỹ tối thiểu cần chuẩn bị là 2 tỷ VNĐ. Vốn pháp định cần thiết cũng là 2 tỷ VNĐ.
 • Trụ sở kinh doanh của công ty cung ứng nhân lực phải cố định so với thời hạn sử dụng, thời gian thuê tối thiểu 3 năm trở lên.
 • Chủ doanh nghiệp cung ứng lao động hay người đại diện pháp luật cần phải có đủ năng lực hành vi trách nhiệm dân sự theo quy định. Trong đó, cần có kinh nghiệm ít nhất 3 năm từng làm trong lĩnh vực này và không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập công ty theo pháp luật.
 • Nhân viên của công ty cung ứng nhân lực phải có tối thiểu 3 người có trình độ cao đẳng.

Thủ tục thành lập công ty cung ứng nhân lực

Quy trình thành lập công ty cung ứng nhân lực được tiến hành theo các bước như trình tự dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cung ứng nhân lực

Thành phần hồ sơ thành lập công ty cung ứng lao động gồm có các giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cung ứng nhân lực.
 • Bản điều lệ công ty cung ứng lao động.
 • Danh sách thành viên góp vốn của công ty nếu đăng ký công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông sáng lập nếu loại hình doanh nghiệp đăng ký là công ty cổ phần.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, các thành viên cũng như cổ đông góp vốn còn hiệu lực.
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp của tổ chức và bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp thực hiện, người ủy quyền có thể là Công ty Quyết Thắng chúng tôi để bạn chuyên tâm vào việc chuẩn bị các công việc kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ còn hiệu lực.

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Sở KH&ĐT

Hình thức nộp hồ sơ: Doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp cung ứng lao động trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc tiến hành nộp online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong vòng 3 – 5 ngày làm việc kể từ nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty cung ứng lao động. Nếu hồ sơ của bạn không hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi về kèm theo văn bản chỉ rõ những điểm còn bất cập.

thành lập công ty cung ứng nhân lực 2
Thủ tục thành lập công ty cung ứng nhân lực

Bước 3: Đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải đăng bố báo thành lập doanh nghiệp một cách công khai về nội dung đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cần lưu ý không được chậm trễ tránh các rủi ro phát sinh.

Lệ phí đăng công bố: 100.000 đồng/lần.

Bước 4: Hoàn thiện các thủ tục sau thành lập công ty

Sau khi hoàn tất việc làm để thành lập doanh nghiệp như phía trên, công ty cung ứng lao động phải làm ngay những thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp như sau:

 • Khắc con dấu công ty và công bố mẫu dấu.
 • Làm biển hiệu công ty và treo biển tại trụ sở chính.
 • Mua chữ ký số điện tử, đăng ký tài khoản thuế điện tử.
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty và thông báo STK với cơ quan thuế.
 • Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp lệ phí môn bài
 • Làm thủ tục xin Giấy phép cho thuê lại lao động để được kinh doanh dịch vụ cung ứng lao động.
 • Đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động.
 • Góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Đăng ký kinh doanh.

Điều kiện để được cấp Giấy phép cho thuê lại lao động

 1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh 2020.
 • Không có án tích hay tiền án.
 • Đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.
 1. Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 2 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Hy vọng những chia sẻ về thủ tục thành lập công ty cung ứng lao động trên đây của Công ty Quyết Thắng sẽ giúp bạn hiểu hơn về hồ sơ, một số điều kiện khi mở công ty lao động. Nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan hoặc cần tư vấn thành lập công ty chi tiết hơn, vui lòng liên hệ đến Quyết Thắng để được hỗ trợ tận tình và chu đáo hơn.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456