Quy định đặt tên Công Ty

Đặt tên doanh nghiệp giống như việc chọn kiểu nền móng cho một căn nhà. Mỗi kiểu nhà, tùy kết cấu, độ lớn, hay mục đích sử dụng mà người ta sẽ chọn những kiểu móng, vật liệu khác nhau. Việc xây nền móng là bước quan trọng đầu tiên khi dựng lên một căn nhà, nếu nền móng chắc khỏe phù hợp kết cấu căn nhà thì những bức tường xây lên sẽ được chắc khỏe, bền bỉ và căn nhà sẽ vô cùng vững chắc. Nếu công việc đầu tiên này thất bại, thậm chí chỉ một chút thôi, phần xây dựng còn lại cũng sẽ thất bại.

Nếu bạn đang băn khoăn suy nghĩ về việc đặt tên cho doanh nghiệp và đề cao mức độ ảnh hưởng của nó thì bạn hoàn toàn sáng suốt. Với những kinh nghiệm vốn có, chúng tôi hoàn toàn có thể tư vấn cho bạn kiến thức về những quy định đặt tên công ty, giúp bạn sớm tìm được cái tên ưng ý để bắt đầu thành lập công ty nhé.

Quy định đặt tên công ty

Quy định đặt tên công ty

1. Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố sau đây:

+ Loại hình công ty (Loại hình doanh nghiệp ở đây có thể là công ty TNHH, Doanh nghiệp tư nhân, công ty Cổ phần, công ty Hợp danh)

+ Tên riêng: Tên riêng của doanh nghiệp là do chủ doanh nghiệp tự đặt được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

2. Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Những điều cấm trong quy định đặt tên công ty

– Không đặt tên công ty không bị trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký.

– Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm cho gần như hoặc 1 phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ nếu có sự ưng,ưng ý của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đấy.

– Không dùng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, thuần phong mỹ tục của Việt Nam

– Không được tiêu dùng tên thương mại của tổ chức, cá nhân khác đã đăng ký bảo hộ để cấu thành tên riêng của công ty trừ ví như được sự ưng,ưng ý của chủ sở hữu tên thương mại đó. doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật ví như vi phạm quy định này. giả dụ tên của công ty vi phạm những quy định của pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại thì công ty có tên vi phạm phải đăng ký đổi tên.

Quy định đặt tên Công Ty
Quy định đặt tên Công Ty

– Tên công ty tiếng việt dịch sang tiếng ngoài được giữ nguyên hoặc giữ theo nghĩa tương ứng

– Tên bằng tiếng nước ngoài của công ty sẽ phải được viết với cỡ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của công ty tại cơ sở của công ty hoặc trên các giấy tờ giao dịch, các hồ sơ…

– Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài

Tham khảo thêm: đặt tên doanh nghiệp theo phong thủy

Theo quy định đặt tên công ty các trường hợp nào được coi là gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp khác?

+ Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi ký hiệu “&”; ký hiệu “-”; chữ “và”;
+ Tên viết tắt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp khác đã đăng ký;
+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp khác đã đăng ký;
+ Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi một hoặc một số số tự nhiên, số thứ tự hoặc một số chữ cái tiếng Việt (A, B, C…) ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó, trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là doanh nghiệp con của doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước, hoặc “mới” ngay sau tên của doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi các từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc các từ có ý nghĩa tương tự; trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là doanh nghiệp con của doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

Quy định về tên viết tắt

  • Viết tắt từ tên tiếng việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài (VD: Kidstars, Vinataba Thang Long, SUN HOUSE CO., LTD… )
  • Không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên viết tắt của công ty khác
  • Tên viết tắt của doanh nghiệp bắt buộc phải có loại hình doanh nghiệp (JSC là viết tắt dùng cho loại hình công ty cổ phần, CO.,LTD là dùng cho loại hình công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên)

Đây là những điều cơ bản về quy định đặt tên công ty, ngoài những quy định trên, để đặt tên công ty được hay và phù hợp về mọi mặt, bạn có thể chú ý thêm vấn đề phong thủy trong đặt tên công ty.

Bạn có thể xem thêm: gợi ý đặt tên công ty.

5/5 (1 Review)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456