Nên thành lập công ty gì thành công nhất?

Đối với rất nhiều người đang có ý định muốn tự mình thành lập công ty mà chưa có kinh nghiệm nào chắc hẳn họ đang rất cần đi tìm tòi học hỏi để trang bị thêm cho mình nhiều kinh nghiệm. Sau đây, hãy cùng Công ty Quyết Thắng tìm hiểu nên thành lập công ty gì trong thời buổi hiện nay nhé.

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty được định nghĩa theo một cách dễ hiểu là một thủ tục pháp lý được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Đi kèm với nó thì đương nhiên chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục đúng theo yêu cầu tuỳ vào loại hình doanh nghiệp dự định đăng ký.

Doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh và việc thành lập công ty phải tuân theo quy định của pháp luật.

nên thành lập công ty gì 1
Thành lập công ty là một thủ tục pháp lý có điều kiện

Nên thành lập công ty gì hợp lý nhất?

Loại hình Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp mà một cá nhân đứng lên làm chủ. Khi đó các chủ doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

  • Ưu điểm: Chủ doanh nghiệp tư nhân nắm trong tay toàn bộ quyền quyết định đối với mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như nguồn lợi nhuận sau khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính.
  • Nhược điểm: Loại hình này không có tư cách pháp nhân, bạn phải chịu trách nhiệm vô hạn (không chỉ tài sản của doanh nghiệp mà tất cả tài sản của bạn) đối với các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

Loại hình Công ty hợp danh

Công ty hợp danh phải có tối thiểu 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Ngoài ra, công ty còn có thể có thêm thành viên góp vốn.

  • Ưu điểm: Khi làm việc với đối tác bạn hoàn toàn có đủ tư cách pháp nhân. Thành viên hợp danh được nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh các ngành nghề kinh doanh của công ty. Tài sản của công ty khi đó sẽ được tách bạch hoàn toàn với tài sản của cá nhân thành viên công ty.
  • Nhược điểm: Các thành viên hợp danh phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán hết số nợ còn lại của công ty nếu tài sản của công ty không đủ để trang trải số nợ của công ty. Loại hình này trên thực tế không được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều.
nên thành lập công ty gì 2
Chọn lựa loại hình doanhn nghiệp sẽ thành lập

Loại hình Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là dạng doanh nghiệp mà ở đó vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân sở hữu cổ phần. Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng. Khi đó cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

  • Ưu điểm: Có tư cách pháp nhân, cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp đối với nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của công ty. Số lượng thành viên lớn và không bị hạn chế. Cơ cấu vốn linh doạt, dễ huy động nguồn vốn lớn. Có thể lên Sàn chứng khoán, phát hành cổ phiếu.
  • Nhược điểm: Việc quản lý, điều hành công ty phức tạp hơn. Các cổ đông công ty không được tự mình nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh. Mọi quyết định sách lược phải được đảm bảo đúng về thủ tục lẫn nội dung theo Điều lệ, quy định nội bộ và pháp luật.

Loại hình Công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu duy nhất của công ty. Chủ sở hữu công ty đó sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

  • Ưu điểm: Công ty có tư cách pháp nhân thì khi đó chủ sở hữu có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của công ty trong phạm vi vốn điều lệ.
  • Nhược điểm: Việc huy động người khác góp vốn cùng với bạn là điều vô cùng khó khăn vì việc đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách vận hành công ty. Ngoài ra, hệ thống công ty của bạn sẽ còn không được phát hành cổ phiếu.

Loại hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên mô hình doanh nghiệp mà ở đó chủ sở hữu có thể là tổ chức hoặc cá nhân với số lượng thành viên từ 2 cho đến không vượt quá 50. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

  • Ưu điểm: Tư cách pháp nhân một cách hợp lý. Số lượng thành viên lớn linh động từ 2 – 50 thành viên. Nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của công ty, Thành viên – các chủ sở hữu khi đó sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp.
  • Nhược điểm: Các thành viên công ty không được tự mình nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh của công ty. Giới hạn thành viên không quá 50, công ty không được phát hành cổ phiếu.

Nên thành lập công ty gì để kinh doanh và hoạt động tốt nhất?

Như đã đánh giá cũng như ở trên, có thể thấy mỗi một loại hình công ty đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, việc loại hình nào là tối ưu nhất phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thành viên, khả năng của từng khách hàng. Về mặt kinh doanh, công ty cổ phần giúp khách hàng có thể mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư vốn lớn, giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Tuy nhiên nếu bạn là 1 doanh nghiệp nhỏ, ít cổ đông, ít vốn, ít khách hàng. thì với tất cả kinh nghiệm của mình, Công ty Quyết Thắng khuyên bạn nên thành lập công ty TNHH để được đơn giản các thủ tục pháp lý, thủ tục thuế.

Ngoài ra, còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề đăng ký kinh doanh hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với Công ty Quyết Thắng qua hotline 0977 997 392 để được tư vấn thành lập công ty nhanh chóng nhất.

Thông qua bài viết này của Công ty Quyết Thắng, bạn đã hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp mà bạn cần và nên chọn khi thành lập doanh nghiệp. Những ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình công ty sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456