Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Để giúp việc thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp online nhanh chóng và tiện lợi hơn, Công ty Quyết Thắng sẽ hướng dẫn cụ thể về quy trình thực hiện việc đăng ký thành lập trực tuyến qua bài viết ngay dưới đây.

Đăng ký thành lập doanh nghiệp online là gì?

Theo khoản 1 Điều 42 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký thành lập doanh nghiệp thì:

“Đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.”

Những lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Điều kiện của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online

Để thành lập doanh nghiệp online được nhanh chóng và không phải bổ sung hồ sơ gây mất thời gian, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về hồ sơ như sau:

  • Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được chuyển sang dạng văn bản điện tử.
  • Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy.
  • Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được nhập đầy đủ và chính xác theo thông tin trong các văn bản điện tử;
  • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
đăng ký thành lập doanh nghiệp online 1
Đăng ký thành lập công ty trực tuyến

Điều kiện để được cấp tài khoản đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Tài khoản đăng ký kinh doanh

  • Người dùng kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin bắt buộc;
  • Người đăng ký thành lập có gửi kèm bản điện tử Giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ khi đăng ký tài khoản;
  • Một cá nhân không đăng ký hơn một Tài khoản đăng ký kinh doanh.

Kê khai thông tin đăng ký Tài khoản đăng ký kinh doanh

Cần đảm bảo đầy đủ, chính xác bao gồm: Họ và tên; Giới tính; Ngày sinh; Quốc tịch; Dân tộc; Địa chỉ liên hệ; Địa chỉ thường trú; Email; Điện thoại; Loại giấy tờ chứng thực cá nhân; Số giấy tờ chứng thực cá nhân; Ngày cấp; Nơi cấp.

Giấy tờ chứng thực cá nhân

  • Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực;
  • Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;
  • Hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Lưu ý: Bản điện tử Giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ là bản điện tử được tạo lập từ việc quét hoặc chụp ảnh từ bản giấy gốc, phải đảm bảo hiển thị rõ nét, chính xác thông tin như bản giấy gốc, không có dấu hiệu cắt ghép, mờ thông tin.

Điều kiện kích hoạt lại Tài khoản đăng ký kinh doanh đã bị vô hiệu hóa

Tài khoản đăng ký doanh nghiệp qua mạng đã bị vô hiệu hóa được kích hoạt lại trong trường hợp người dùng có giải trình về việc khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng Tài khoản đăng ký công ty qua mạng điện tử đó bị vô hiệu hóa và được chấp thuận bởi Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh.

Hướng dẫn quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp online chi tiết

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến được thực hiện thông qua mạng điện tử trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Đồng thời, cơ quan đăng ký kinh doanh cũng xử lý hồ sơ đăng ký thành lập công ty và thông báo kết quả xử lý cho doanh nghiệp nhanh chóng và tiện lợi cho cho doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia có giá trị pháp lý tương đương nộp bằng bản giấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Dưới đây là chi tiết các bước thành lập doanh nghiệp online:

Bước 1: Tạo tài khoản trên trang thông tin điện tử quốc gia

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến, doanh nghiệp tiến hành tạo tài khoản cho công ty mình trên trang thông tin điện tử quốc gia. Tài khoản của doanh nghiệp có thể là tài khoản chữ ký công cộng hoặc tài khoản để kinh doanh thông thường.

đăng ký thành lập doanh nghiệp online 2
Giao diện đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia

Bước 2: Tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp online bằng tài khoản đã tạo lập

Khi đã thành công trong việc tạo lập tài khoản trên Cổng thông tin điện tử quốc gia, doanh nghiệp tiến hành đăng nhập và chọn vào mục thành lập mới công ty. Tiếp theo, chỉ cần tiến hành lần lượt làm theo hướng dẫn của các chỉ mục tương ứng những cần lưu ý là phải nhập đầy đủ thông tin, thật chính xác.

Sau khi nhập liệu thông tin công ty và được hệ thống báo thành công, doanh nghiệp tiếp tục xác nhận hồ sơ hợp lệ và tải hồ sơ (bản scan) lên những mục tương ứng.

Bước 3: Nộp lệ phí thành lập công ty online

Doanh nghiệp thực hiện nộp chi phí thanh toán hóa đơn và lệ phí thành lập doanh nghiệp qua mạng thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Khi nộp đủ lệ phí, giấy biên nhận sẽ được cơ quan quản lý về việc đăng ký kinh doanh qua mạng tiến hành cấp cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xác nhận hồ sơ và nhận lại giấy phép thành lập công ty mới

Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ tiến hành kiểm duyệt, xem xét kỹ lưỡng về các tiêu chuẩn cần đáp ứng, sau đó in thông báo hồ sơ đã hợp lệ. Doanh nghiệp cần in ra một bản hồ sơ giấy giống với hồ sơ đã làm qua mạng rồi mang và thông báo đã hồ sơ hợp lệ đến Sở Kế hoạch và đầu tư để xác thực. Việc cấp giấy phép thành lập công ty sẽ được tiến hành sau khi Sở KH & ĐT xác minh hồ sơ đúng và hợp lệ.

Trên đây là chi tiết về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp online, nếu bạn còn vướng mắc trong các khâu thực hiện, hay cần tư vấn cụ thể hơn về việc xin cấp giấy phép kinh doanh cũng như các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp, có thể tham khảo về dịch vụ thành lập công ty giá rẻ của Công ty Quyết Thắng để được hỗ trợ tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456