Cách tính cước vận chuyển hàng hoá

Ngày nay, dịch vụ vận chuyển hàng hoá ngày càng phổ biến. Một trong những vấn đề khách hàng quan tâm khi sử dụng dịch vụ chính là cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng Group nhé.

1. Cước phí vận chuyển hàng hoá là gì?

Vận chuyển hàng hoá giúp hàng hoá được đưa từ nơi này đến nơi khác theo yêu cầu của khách hàng. Vì quá trình này được thực hiện bởi doanh nghiệp nên việc vận chuyển phải tốn một khoản phí nhất định, được gọi là cước phí vận chuyển hàng hoá. Như vậy, cước phí vận chuyển hàng hoá có thể được hiểu là mức chi phí bạn cần phải trả để thực hiện giao dịch, yêu cầu người vận chuyển hàng hoá chuyển hàng hoá đến người nhận.

vận chuyển hàng hóa mất phí bao nhiêu
Vận chuyển hàng hoá mất phí bao nhiêu?

2. Căn cứ để tính cước phí vận chuyển

Thông thường, giá của các dịch vụ vận chuyển được chính phủ quy định rõ ràng căn cứ theo 2 đơn vị quan trọng là T và km với công thức tính chung như sau:

Cước phí = T.Km

Như vậy, công thức tính trên căn cứ vào khối lượng hàng hoá (hay còn gọi là trọng lượng vận chuyển): T và khoảng cách từ người gửi đến người nhận là khoảng cách thực tế vận chuyển: KM.

Ngoài ra, cước phí vận chuyển có thể phụ thuộc nhiều yếu tố khác như phí VAT, phụ xăng, phí thu hộ… Việc thu cước phí vận chuyển hàng hoá giúp xây dựng chất lượng, nâng cao độ uy tín và an toàn đối với hàng hoá trong quá trình vận chuyển.

Bạn có thể ước tính chi phí vận chuyển dựa trên công thức tính trên. Ngoài ra, giá cước phí vận chuyển có thể thay đổi phụ thuộc phương thức vận chuyển hàng hoá và khối lượng hàng.

3. Cước phí của các phương thức vận chuyển hàng hoá

Công nghệ ngày càng được cải tiến, các hình thức vận chuyển trở nên đa dạng giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp yêu cầu. Các công ty dịch vụ phát triển 4 loại hình vận chuyển gồm đường bộ, đường thuỷ, đường sắt và đường hàng không.

– Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Phương thức vận chuyển này sử dụng các loại xe khách, xe tải… di chuyển linh hoạt. Chi phí tương đối rẻ nên được nhiều khách hàng lựa chọn. Cước phí vận chuyển bằng phương thức này được tính như sau:

Cước phí vận chuyển hàng hoá đường bộ = Khối lượng hàng x Đơn giá từng vùng trả hàng từ nơi gửi.

Khối lượng hàng hoá được xác định theo công thức khác nhau, bao gồm bảng tính theo khối lượng hàng hoá nhẹ cân và bảng tính hàng hoá nặng, cồng kềnh.

– Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường thuỷ

Phương thức này được áp dụng đối với các loại hàng hoá lớn, vận chuyển khoảng cách xa như nước ngoài… Tuy nhiên, phương thức này phải trải qua nhiều thủ tục thông hành phức tạp khác nhau.

Cước phí vận chuyển đường biển không có công thức tính cố định như cước phí vận chuyển đường bộ. Căn cứ tính cước phí dựa vào khoảng cách, khối lượng, vận chuyển trung gian.

Lưu ý, khối lượng hàng hoá được áp dụng theo quy chuẩn quốc tế để áp dụng cách tính cước phí:

  • 1 tấn >= 3 CBM: được xem là hàng hoá nhẹ, giá cước được tính theo bảng giá CBM.
  • 1 tấn < 3 CBM: được xem là hàng hoá nặng, cước phí được tính theo bảng giá KGS.
Phí vận chuyển hàng hóa đường sắt
Cước phí vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt?

– Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Cách thức này được áp dụng đối với các loại hàng hoá có khối lượng nặng, kích thước lớn nhưng khoảng cách vận chuyển ngắn. Tuy nhiên, cách vận chuyển này không linh hoạt, phụ thuộc thời gian, lịch trình của tàu và thời gian vận chuyển hàng hoá lâu.

Cách tính cước phí vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt rất dễ áp dụng bởi Nhà nước đã quy định cụ thể theo Thông tư 83/2017 của Bộ giao thông vận tải.

Hàng hoá được tính theo 2 phương thức:

  • Phương thức 1: Áp dụng đối hàng hoá lẻ: Nếu hàng hoá dưới 20kg thì giá cước tính theo khối lượng thực tế. Nếu hàng hoá trên 20 kg thì phần lẻ dưới 5 kg sẽ được làm tròn là 5 kg.
  • Phương thức 2: Áp dụng đối với hàng hoá nguyên toa: Giá cước được tính theo trọng tải kỹ thuật của tàu.  

Nếu khách hàng gửi nhiều kiện hàng với các mức cước khác nhanh thì phải tính riêng khối lượng từng mặt hàng sau đó đưa ra tổng trọng lượng hàng hoá. Nếu tính thiếu hàng hoá, mức phí có thể bị thu cao hơn.

– Chi phí vận chuyển bằng đường hàng không

vận chuyển hàng hóa đường hàng không
vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Vận chuyển bằng được hàng không giúp giảm thời gian vận chuyển hàng hoá nhưng khối lượng hàng bị hạn chế và giá vận chuyển tương đối cao.

Giá cước được tính chi tiết theo quy tắc riêng về cách tính cước được quy định chi tiết về biểu cước bởi Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế IATA với công thức tính như sau:

Cước phí vận chuyển = Đơn giá cước x Khối lượng hàng hoá

Cước phí hàng hoá dựa trên trọng lượng và khối lượng hàng hoá vận chuyển.

  • Trọng lượng: Cân nặng thực tế của đơn hàng (AW).
  • Khối lượng là cân nặng đơn hàng quy đổi từ thể tích (DW).
  • Trọng lượng > Khối lượng: Cước phí được tính theo bảng giá KGS.
  • Trọng lượng < Khối lượng: Cước phí được tính theo bảng giá CBM.

4. Giá cước vận chuyển theo khối lượng

Cước phí hàng hoá cũng có thể chịu cách tính khác nhau phụ thuộc khối lượng hàng hoá.

– Cách tính cước phí vận chuyển hàng hoá nhẹ

Các loại hàng hoá nhẹ như thư từ, quà lưu niệm, tài liệu… sẽ được tính theo trọng lượng thực tế khi cân tại cửa hàng vận chuyển hàng hoá.

Cước phí vận chuyển = Trọng lượng thực tế x Đơn giá

– Giá cước vận chuyển hàng hóa nặng cồng kềnh

Hàng hóa nặng, cồng kềnh sẽ được tính dựa trên bảng giá khác với mức giá cao hơn so với hàng hoá nhẹ thông thường với công thức tính như sau:

Cước phí vận chuyển = Trong lượng hàng hoá đã được quy đổi x Đơn giá

Trong đó, trong lượng hàng hoá quy đổi được tính theo công thức như sau:

Trong lượng quy đổi = (Dài x Rộng x Cao)/ Mẫu số tương ứng với loại dịch vụ

Đối với dịch vụ giao hàng khác nhau (giao hàng thường hoặc giao hàng hoả tốc), mẫu số tương ứng sẽ khác nhau.

Vận chuyển hàng hóa theo khối lượng
Khối lượng hàng hoá khác nhau có mức phí khác nhau

– Cước vận chuyển hàng hóa siêu trọng

Các loại hàng hoá có trọng lượng lớn hơn 1 tấn được xem là các loại hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Thông thường là các loại hàng hoá xuất khẩu nước ngoài tại các bến cảng, với container lớn. Công thức tính tương tự hàng hóa cồng kềnh như sau:

Cước phí vận chuyển hàng hóa = Trọng lượng quy đổi x Đơn giá.

Ngoài ra, các chi phí phụ thu khác có thể làm mức giá thay đổi như cước phí bến cảng, cước phí lưu kho bãi, loại container vận chuyển….Trước khi sử dụng dịch vụ, bạn cần tham khảo các mức giá khác nhau để lựa chọn chính sách phù hợp.

Để làm giảm các chi phí vận chuyển, bạn có thể đặt các hàng tại nơi gần dịch vụ vận chuyển, kho bãi gửi hàng. Ngoài ra, sử dụng giấy đóng gói hàng hoá với kích thước phù hợp, trọng lượng nhẹ cũng là điều vô cùng quan trọng.

Bạn có thể sử dụng giấy gói của Công ty Quyết Thắng Group giúp bảo vệ hàng hóa cẩn thận, giảm lực tác động với mức giá phải chăng giúp tiết kiệm chi phí đóng gói và chi phí vận chuyển tối đa. Công ty cung cấp các sản phẩm đa dạng kích thước được làm từ nguồn nguyên liệu chọn lọc tốt nhất với mức giá rẻ cực hấp dẫn đối với khách hàng nhỏ lẻ và các doanh nghiệp.   

Trên đây là cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa mà Công ty Quyết Thắng Group muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ cách thức áp dụng các công thức tính để ước lượng chi phí vận chuyển hàng hoá và lựa chọn phương thức vận chuyển tốt nhất. 

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456