Cách thành lập công ty dược phẩm

Nếu bạn đang có ý định mở công ty dược phẩm thì các thủ tục cũng như cách thành lập công ty dược phẩm hẳn đang được bạn rất quan tâm đúng không? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Công ty Quyết Thắng sẽ giải đáp hết tất cả các thắc mắc của bạn về thủ tục cũng như một số điều kiện đăng ký nhé.

Khái niệm về công ty dược phẩm

Công ty dược phẩm là loại hình công ty kinh doanh những hợp chất điều trị bệnh lý, sinh lý hoặc góp phần chẩn đoán bệnh cho người, động vật hoặc thực vật, hỗ trợ chữa trị các vấn đề mà người tiêu dùng đang gặp phải. Những hợp chất này đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm về nguồn gốc, chất lượng. Thông thường, để người tiêu dùng có thể tiếp cần được với những loại dược phẩm này, cần có sự cho phép của bác sĩ.

Cách thành lập công ty dược phẩm 1
Thành lập công ty buôn bán thuốc

 

Các hình thức công ty dược phẩm

Ngành y tế từ xưa đến nay luôn rất được người dân coi trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, ngày càng xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh dược phẩm hay các sản phẩm thuốc khác nhau bao gồm chủ yếu sau đây:

 • Sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc;
 • Bán buôn, bán lẻ thuốc, nguyên liệu làm thuốc;
 • Xuất nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc;
 • Dịch vụ kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc;
 • Dịch vụ thử thuốc trên lâm sàng.

Tùy vào từng hình thức kinh doanh dược phẩm, các điều kiện yêu cầu cũng từ đó mà khác nhau linh động theo từng ngành nghề riêng biệt.

Cách thành lập công ty dược phẩm 2
Một số lĩnh vực trong kinh doanh dược phẩm

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Ngành nghề kinh doanh dược phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, do đó, ngành nghề này yêu cầu những điều kiện vô cùng khắt khe về cả giấy phép, một số chứng chỉ hành nghề hợp pháp theo quy định với từng lĩnh vực cụ thể như:

 • Chứng chỉ hành nghề dược được cấp phép bởi Bộ Y tế.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm.
 • Giấy phép đủ điều kiện hoạt động kinh doanh nhà thuốc tốt với dược sĩ có chuyên môn cao, điều kiện bảo quản thuốc ổn định.
 • Chứng nhận chất lượng thuốc, dược phẩm đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, nếu công ty nhập khẩu thuốc thì loại thuốc đó phải nằm trong danh sách loại thuốc cho phép nhập khẩu được Bộ Y tế quy định.

Thủ tục, cách thành lập công ty dược phẩm

Doanh nghiệp khi bắt đầu thành lập cần tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty dược phẩm

Căn cứ Điều 19 đến 22 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty dược phẩm cần bao gồm các loại giấy tờ cần thiết sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty kinh doanh dược phẩm.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên đối với công ty hợp danh/công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, các thành viên/cổ đông góp vốn là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ của Quyết định thành lập công ty hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập là tổ chức.
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của thành viên/chủ sở hữu là tổ chức.
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.
 • Nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ, cần có giấy ủy quyền cho một người thay mặt công ty nộp hồ sơ.
Cách thành lập công ty dược phẩm 3
Một số thủ tục cần thiết khi thành lập công ty dược phẩm

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty dược phẩm

Hiện tại, có 2 cách để doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thành lập công ty dược phẩm như sau:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT nơi công ty đặt trụ sở chính.
 • Cách 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp online tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể linh động lựa chọn để phù hợp nhất với công ty mình. Lưu ý: Tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương… chỉ tiếp nhận hồ sơ online, không nhận hồ sơ giấy.

Bước 3: Nhận kết quả hồ sơ

Trong vòng từ 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ và trả kết quả cho doanh nghiệp:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo bằng văn bản yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung và nộp lại theo như quy trình trước đó.

Lưu ý sau khi thành lập công ty kinh doanh dược phẩm: Trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty kinh doanh dược phẩm cần phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn cách thành lập công ty dược phẩm

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập công ty nói chung, cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, giao hồ sơ tận nơi nhanh chóng, đúng hẹn và không mất quá nhiều thời gian thành lập, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ với chất lượng đảm bảo nhất. Cũng chính bởi vì những lý do đó, Công ty Quyết Thắng đã nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của rất nhiều công ty lớn nhỏ trên cả nước.

Hãy liên hệ hotline 0977 997 392 để được chuyên viên tư vấn tận tình và đáp ứng mọi điều kiện kinh doanh với mức gia hợp lý, phải chăng nhất nhé.

Như vậy, Công ty Quyết Thắng đã vừa chia sẻ đến bạn những thủ tục cần thiết về cách thành lập công ty dược phẩm. Hy vọng, những thông tin quý báu phía trên cùng lưu ý quan trọng chúng tôi đưa ra sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được cách thành lập doanh nghiệp dược phẩm và điều kiện mở công ty dược thành công. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục thành lập công ty, hãy liên hệ trực tiếp đến Quyết Thắng để nhận được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456