Các loại vốn thành lập công ty

Các loại vốn thành lập công ty bao gồm những gì ?

Các loại vốn thành lập công ty

 

Các loại vốn thành lập công ty là một trong những vấn đề được tìm hiểu nhiều nhất trong lĩnh vực kinh doanh.

Thứ nhất, Vốn điều lệ khi thành lập công ty

Vốn điều lệ, theo quy định tại khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 thì: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do 1 thành viên hoặc các thành viên; cổ đông đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên 2 thành viên, công ty cổ phần; cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty

Trong các loại vốn thành lập công ty vốn điều lệ được doanh nghiệp tự do đăng kí; mà không bị ràng buộc với các quy định khác của pháp luật. Tùy từng loại hình công ty mà doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ; nên đăng kí vốn sao cho phù hợp với khả năng của công ty. Công ty cổ phần và công ty TNHH; thì chủ sở hữu phần vốn góp sẽ chịu trách nhiệm trên phần vốn góp của mình. Riêng loại hình doanh nghiệp tư nhân thì doanh nghiệp; phải chịu trách nhiệm vô hạn trên tất cả tài sản của mình

 Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu; hoặc mức vốn điều lệ công ty tối đa là bao nhiêu khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh bình thường.

Ví dụ: Sau khi tìm hiểu thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên cần những gì; thì bạn cần tính chi phí hoạt động của công ty gồm phí phát sinh dự định là khoảng 1,5 tỷ đồng. Nguồn vốn mở rộng hoạt động khoảng 500 triệu vì vậy có thể đăng ký vốn điều lệ khoảng 2 tỷ đồng.

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Quyết Thắng

Các loại vốn thành lập công ty

Thứ hai, Vốn pháp định để thành lập công ty

Vốn pháp định công ty là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp; phải có thật trong ngân hàng hoặc tài sản theo quy định của pháp luật đối với ngành kinh doanh; có điều kiện tương ứng về các loại vốn để thành lập công ty. Tức là khi doanh nghiệp đăng ký một ngành nghề; mà nằm trong danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu vốn pháp định. Theo quy định của pháp luật cần có đủ số vốn theo quy định từng ngành nghề kinh doanh bên dưới; thì doanh nghiệp mới có đủ điều kiện hoạt động

Các loại vốn thành lập công ty

Vốn pháp định cũng là số tiền tối thiểu để công ty được thành lập theo quy định của nhà nước. Tuỳ vào loại hình kinh doanh có điều kiện hay không điều kiện mà có có mức vốn khác nhau; theo quy định tại khoản 3 nghị định 153/2007/NĐ – CP. Vốn pháp định là mức vốn bắt buộc phải có để đăng ký kinh doanh 1 ngành nghề có điều kiện; hoặc công ty vốn đầu tư nước ngoài.

Các loại vốn thành lập công ty

Ví dụ: kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có đủ vốn 2 tỷ thì mới đăng ký được. Nếu bạn có 1,5 tỷ thì sẽ không đăng ký được ngành này.

Vì trong đăng ký ngành nghề kinh doanh có 2 dạng: ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không có điều kiện .(ngành nghề bình thường). Ngành nghề kinh doanh có điều kiện lại chia làm 2 loại:

  1. Ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

  2. Ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

Muốn đăng ký được ngành nghề có điều kiện yêu cầu vốn pháp định; thì đại diện doanh nghiệp phải đăng ký được số vốn pháp định. (vốn tối thiểu để đăng ký 1 ngành nghề có điều kiện quy định tai bảng ngành nghề kinh doanh; có điều kiện tùy vào từng ngành).

 

Ví dụ: 1 số ngành kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định. (mức vốn tối thiểu) như sau: dịch vụ bảo vệ, đòi nợ (tối thiều 2 tỷ), kinh doanh Bất động sản mã ngành  6810 (tối thiều 20 tỷ); ….. còn 1 số ngành khác nó quy định trong biểu mục.

Thứ ba, Vốn ký quỹ để làm thủ tục thành lập công ty

Đây là số vốn mà doanh nghiệp của bạn phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng; nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty.

Ví dụ khi thành lập công ty TNHH cho kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế inbound là 250 triệu; outbound là 500 triệu. Dịch vụ bảo vệ, đòi nợ thuê là 2 tỷ đồng.

Các loại vốn thành lập công ty

Thứ tư, Vốn góp nước ngoài trong việc thành lập doanh nghiệp

Đây là phần vốn có tỷ lệ nhất định vào công ty Việt Nam; hoặc sử dụng toàn bộ vốn để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Loại vốn này chỉ có những công ty liên quan tới nước ngoài mới cần chú ý tới.

Lưu ý: Số vốn góp ảnh hưởng trực tiếp tới việc nộp thuế môn bài sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty nên các doanh nghiệp cần phải chú ý tuyệt đối vấn đề này.

MỨC THUẾ MÔN BÀI Các loại vốn thành lập công ty:

Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư

 Mức thuế môn bài cả năm Bậc Mã Tiểu mục
Trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng/năm  Bậc 1  2862
Từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 đồng/năm Bậc 2 2863
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 đồng/năm Bậc 3 2864

Các loại vốn thành lập công ty

Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp ra sao?

Nên có hợp đồng góp vốn với các cá nhân/tổ chức khi thành lập công ty. Các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại; phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm; lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân; tổ chức để cùng thành lập công ty.

Đến đây lại phát sinh thêm nhiều thắc mắc của doanh nghiệp là: Vậy kê khai như thế có cần chứng minh đủ vốn hay không? Luật doanh nghiệp Việt nam tuy có quy định về việc phải góp vốn đủ trong vòng 90 ngày; nhưng thực tế  có rất ít doanh nghiệp phải chứng minh và góp đủ vốn như lúc kê khai thành lập doanh nghiệp. Thực tế họ cứ thành lập mà không cần phải chứng minh. Tuy nhiên khai vốn điều lệ bao nhiêu thì cá nhân thành lập công ty; phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn khai đó. 

Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

Dịch vụ thành lập công ty tại Bình Dương

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Đồng Nai

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Bình Phước

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Hà Tĩnh

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Hà Nội

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Nghệ An

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Đà Nẵng

 

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456