Một số lưu ý quan trọng với các công ty mới thành lập năm 2022

Các công ty mới thành lập cần làm những thủ tục gì là thắc mắc dễ hiểu của các chủ doanh nghiệp hiện nay. Sau đây, Công ty Quyết Thắng sẽ tổng hợp lại những thủ tục mà các công ty mới thành lập cần làm để bạn có thể kiểm tra xem hiện tại doanh nghiệp mình đã thực hiện đầy đủ chưa nhé.

Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, việc đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cần được thực hiện ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nội dung công bố bao gồm các nội dung đã đăng ký để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Việc thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp được quy định trong thời gian là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp có nghĩa vụ:

 • Mở ít nhất một tài khoản giao dịch bằng VND để thực hiện chuyển khoản cho các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên.
 • Mở ít nhất một tài khoản vốn đầu tư đối với các công ty mới thành lập có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Ngoài ra, để tiện cho giao dịch kinh doanh thì doanh nghiệp được quyền mở nhiều tài khoản trong đó bao gồm cả tài khoản ngoại tệ.
 • Sau khi mở tài khoản, công ty cần thông báo tới cơ quan quản lý thuế về các tài khoản ngân hàng sử dụng trong kinh doanh bằng mẫu 08-MST.
Các công ty mới thành lập 1
Công ty mới thành lập có nhiều việc quan trọng cần làm

Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu cần được các công ty mới thành lập nộp tại Chi cục Thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Danh mục hồ sơ cần nộp phụ thuộc vào thông tin đăng ký thuế của doanh nghiệp chưa đăng ký và cần hoàn thiện nốt. Bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và loại hóa đơn sử dụng;
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán;
 • Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ);
 • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử.

Trường hợp các thông tin đã được đăng ký khi thành lập doanh nghiệp và được Phòng ĐKKD chuyển thông tin cho cơ quan thuế thì không phải đăng ký lại.

Mua chữ ký số và đăng ký khai, nộp thuế online

Chữ ký số, chữ ký điện tử hay Token với hình dáng giống USB, được xem như công cụ điện tử quan trọng của những doanh nghiệp mới thành lập nói riêng và công ty nói chung để thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như ký hợp đồng online, giao dịch qua ngân hàng, bảo hiểm xã hội… mà không cần mất thời gian quá nhiều để đi lại, in ấn, đóng dấu…

Tương tự như tài khoản ngân hàng, một doanh nghiệp có thể dùng nhiều chữ ký số nhưng một chữ ký số chỉ dùng cho một doanh nghiệp.

Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính

Ngay khi bắt đầu đi vào hoạt động, những doanh nghiệp mới thành lập cần tiến hành làm bảng hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Kích cỡ bảng hiệu không quy nhưng trên bảng hiệu phải có những thông tin về: tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp.

Việc treo bảng hiệu địa chỉ công ty tại trụ sở phải chính xác theo nội dung đăng ký kinh doanh để tránh các trường hợp cán bộ thuế đột xuất đi kiểm tra. Nếu không có bảng hiệu có quyền ra quyết định công ty bạn không hoạt động tại trụ sở đăng ký. Và ra quyết định doanh nghiêp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp.

Các công ty mới thành lập 2
Khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty

Thông báo sử dụng hóa đơn điện tử

Hiện nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc. Bạn liên hệ với một số nhà mạng cung cấp hóa đơn điện tử lớn như Viettel, VNPT, Vina, BKAV. Họ sẽ hỗ trợ từ A – Z và khá nhanh chóng.

Đăng ký Bảo hiểm xã hội cho người lao động

 • Doanh nghiệp mới thành lập (thuộc các loại hình như công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH) có sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn hợp đồng từ 1 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Các công ty mới thành lập cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ đóng BHXH cho nhân viên. Và làm thang bảng lương theo mẫu hệ thống thang bảng lương để nộp cho cơ quan BHXH theo mẫu.
 • Thời hạn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là trong vòng 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng lao động có hiệu lực.

Thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định

Theo quy định về những doanh nghiệp mới thành lập tuy không phát sinh tài sản cố định vẫn phải nộp bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định. Sau khi phát sinh tài sản cố định, công ty vẫn phải tiếp tục lập và nộp bảng thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định. Theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25/04/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.

Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ

Ngoài các thủ tục trên, đối với các công ty mới thành lập kinh doanh, các ngành nghề có điều kiện cần nhanh chóng xin giấy phép con hay chứng chỉ hành nghề để tránh bị xử phạt trong trường hợp bị kiểm tra bất ngờ.

Thực hiện góp vốn đúng thời hạn quy định

Với những loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh… phải thực hiện đúng cam kết góp vốn trong thời hạn quy định 90 ngày kể từ khi có giấy phép kinh doanh. Trường hợp sau khi thành lập công ty có các phát sinh không mong muốn gây ảnh hưởng đến tài chính và thời hạn cam kết góp vốn, các công ty mới thành lập phải thực hiện làm thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ.

Trên đây là một số công việc mà các công ty mới thành lập cần làm, ngoài ra còn tùy thuộc vào quy mô và loại hình doanh nghiệp. Để được tư vấn thành lập công ty cần phải làm những công việc gì, vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập công ty giá rẻ của Công ty Quyết Thắng để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456