Thành lập công ty xuất khẩu lao động

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty xuất khẩu lao động và đưa những người lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Công ty Quyết Thắng để hiểu hơn về một số thủ tục khi thành lập giúp công ty có thể đi vào hoạt động nhanh chóng nhé.

Công ty xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động có thể được hiểu là một hoạt động kinh tế với mục đích cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài lao động, phục vụ nhu cầu nhân cao công lao động đang khan hiếm theo hợp đồng có thời hạn.

Công ty xuất khẩu lao động chính là doanh nghiệp hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn; phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động của doanh nghiệp nước ngoài, đã được đăng ký thành lập hợp pháp theo quy định của Luật doanh nghiệp và được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nguồn lao động.

thành lập công ty xuất khẩu lao động 1
Đào tạo cho các công nhân trước khi xuất khẩu lao động

Điều kiện thành lập công ty xuất khẩu lao động

Tổ chức đáp ứng các điều kiện sau đây sẽ được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, cụ thể là:

 • Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực quan hệ quốc tế;
 • Có tiền ký quỹ theo quy định của Chính phủ. Mức ký quỹ mà Chính phủ quy định là 1 tỷ đồng.
 • Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có vốn pháp định là 5 tỷ đồng;
 • Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài rõ ràng và chi tiết nhất;

Hồ sơ xin giấy phép xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau nhằm phục vụ cho quá trình xin giấy phép xuất khẩu lao động:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu lao động của doanh nghiệp;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được công chứng rõ ràng;
 • Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ 1 tỷ đồng;
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn pháp định 5 tỷ đồng theo quy định;
 • Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • Phương án tổ chức (đối với doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) hoặc báo cáo về tổ chức bộ máy hoạt động, bồi dưỡng kiến thức để đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • Văn bản ủy quyền cho Công ty Quyết Thắng thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép thay mặt cho doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động cụ thể

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị để đem đi nộp sẽ bao gồm các loại giấy tờ mà chúng tôi đã liệt kê như trên. Cần chú ý phải có được chữ ký, đóng dấu hợp lệ của các thành viên hoặc cổ đông của công ty.

thành lập công ty xuất khẩu lao động 2
Thủ tục chi tiết khi thành lập công ty xuất khẩu lao động

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Việc nộp hồ sơ sẽ được tiến hành bởi người đại diện theo pháp luật của công ty xuất khẩu lao động hoặc đơn vị ủy quyền Công ty Quyết Thắng. Nơi tiếp nhận hồ sơ là tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi daonh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập, nếu hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất khẩu lao động chưa hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất khẩu lao động, với trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất khẩu lao động đã hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty xuất khẩu lao động và công ty sẽ có thể bắt đầu hoạt động từ khi nhận được giấy phép hợp lệ.

Bước 3: Đăng công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ Điều 35 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, công ty xuất khẩu lao động phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được cấp giấy phép kinh doanh.

Bước 4: Các công việc phải thực hiện sau khi cấp giấy chứng nhận

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động cần thực hiện một số thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp như sau:

 • Treo bảng hiệu công ty;
 • Khắc con dấu và công bố mẫu dấu của công ty;
 • Góp đầy đủ phần vốn còn thiếu vào công ty;
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế sau này;
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số online (Token) để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến;
 • Thông báo phát hành hóa đơn GTGT;
 • Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp;

Việc nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động, doanh nghiệp cần yêu cầu tại Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ lao động – thương binh và xã hội.

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp những quy định liên quan đến thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động. Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ hữu ích, qua đó giúp doanh nghiệp thành lập công ty thành công. Nếu cần tư vấn gì thêm về thủ tục thành lập công ty, vui lòng liên hệ cho Công ty Quyết Thắng để nhận được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456