Thành lập công ty truyền thông và một số lưu ý

Bạn đang muốn tự mình thành lập công ty truyền thông nhưng lại chưa nắm rõ được những điều mấu chốt về thủ tục hồ sơ, một số ngành nghề được phép kinh doanh. Hãy cùng Công ty Quyết Thắng tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này thông qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Công ty truyền thông có thể kinh doanh những dịch vụ nào?

Theo hệ thống ngành kinh tế tại thị trường Việt Nam, công ty truyền thông hiện nay được phép kinh doanh tập trung vào một số hoạt động sau:

 • Ghi âm và sản xuất âm nhạc
 • Phát thanh và truyền hình
 • Sản xuất phim, các chương trình truyền hình
 • Dịch vụ viễn thông, dịch vụ thông tin, thông tấn
 • Dịch vụ quảng cáo và nghiên cứu thị trường
 • Hoạt động tổ chức và xúc tiến thương mại
 • In ấn và những dịch vụ liên quan quan đến in ấn

Trong đó, một số hoạt động kinh doanh cần phải đáp ứng đủ các điều kiện khắt khe ví dụ như: sản xuất, phát hành phim; phát thanh và gameshow, dịch vụ kinh doanh mạng viễn thông di động và internet; hay các dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức các cuộc thi người đẹp hay thi hoa hậu…

thành lập công ty truyền thông 1
Công ty truyền thông kinh doanh thuộc nhiều hạng mục

 

Thành lập công ty truyền thông cần điều kiện gì?

Không chỉ riêng việc thành lập công ty thông thường, công ty truyền thông khi bắt đầu có ý định thành lập cũng cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Nhà nước quy định 3 điều kiện sau:

 • Điều kiện về Giấy phép cung cấp dịch vụ truyền thông trả tiền.
 • Đáp ứng đăng ký danh mục nội dung khi thực hiện dịch vụ cung cấp các chương trình truyền thông.
 • Điều kiện thực hiện công bố về chất lượng dịch vụ với công chúng.

Đó là một số điều kiện thành lập công ty truyền thông mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng. Tuy vậy, doanh nghiệp chưa cần đáp ứng các điều kiện về những giấy phép này khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập, doanh nghiệp tiến hành đăng ký các giấy phép con.

Thủ tục thành lập công ty truyền thông cụ thể

Bước 1. Thực hiện chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Công ty truyền thông thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo thủ tục giống như các công ty bình thường được quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Có thể lựa chọn một trong các hình thức doanh nghiệp như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp, sử dụng theo mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT đối với từng loại hình doanh nghiệp thành lập.
 • Điều lệ công ty bao gồm đầy đủ chữ ký của các thành viên góp vốn thành lập.
 • Danh sách thành viên góp vốn, cổ đông công ty đầy đủ được kê khai theo mẫu.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu nếu thành viên góp vốn là cá nhân và bản sao giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp nếu thành viên góp vốn là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.
 • Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như bên trên, có 2 cách nộp hồ sơ thành lập công ty truyền thông mà doanh nghiệp có thể chọn lựa như sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số.

Bước 3: Nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Đối với trường hợp hồ sơ của công ty được xét duyệt hợp lệ, trong vòng 3 – 5 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty truyền thông.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo bằng văn bản hướng dẫn doanh nghiệp sửa đổi bổ sung hồ sơ và nộp lại.

thành lập công ty truyền thông 2
Thủ tục thành lập công ty truyền thông

Bước 4: Đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải đăng thông báo công khai về nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Lệ phí thực hiện đăng công bố là 100.000 đồng/lần.

Đối với các khách hàng đăng ký dịch vụ thành lập công ty truyền thông tại Công ty Quyết Thắng, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng thực hiện những thủ tục thành lập công ty sao cho đạt được kết quả tốt và nhanh chóng nhất cho khách hàng. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ những thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp.

Thời gian thành lập công ty truyền thông bao lâu?

Như chúng tôi đã nói phía trên, bạn cần chờ khoảng 03 – 05 ngày sau khi tiến hành nộp hồ sơ để Phòng đăng ký kinh doanh xét duyệt hợp lệ và nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể mất 1 – 2 tuần, tuỳ thuộc vào việc hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.

Lưu ý về những việc cần làm sau khi thành lập công ty truyền thông

Hoàn thành thủ tục sau khi đăng ký là lưu ý thành lập công ty truyền thông mà bạn không được bỏ qua. Thông thường sau khi được cấp giấy phép đăng ký công ty, doanh nghiệp cần:

 • Thực hiện phát hành hóa đơn, kê khai, đóng thuế môn bài.
 • Treo biển hiệu công ty, đăng ký chữ ký số điện tử và mở tài khoản ngân hàng giao dịch.
 • Thực hiện góp vốn vào công ty đúng thời hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.
 • Khắc con dấu tròn của công ty và công khai mẫu dấu.

Trên đây là một số thông tin mà Quyết Thắng cung cấp cho bạn đọc về những điều cần biết về thành lập công ty truyền thông. Nếu bạn đang có ý định mở công ty, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về cách làm thủ tục, hồ sơ. Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ cùng kinh nghiệm của Công ty Quyết Thắng sẽ giúp bạn đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng, đơn giản.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456