Kế toán tài chính & những thông tin bạn cần biết (Đầy đủ)

Kế toán tài chính ngày nay đang được một số doanh nghiệp sử dụng nhằm phục vụ cho việc xử lý số liệu kế toán của doanh nghiệp. Vậy, kế toán tài chính có đặc điểm gì? Để tìm hiểu vấn đề này xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Kế toán tài chính là gì?

Kế toán tài chính là công việc thu thập – xử lý – kiểm tra – phân tích và cung cấp thông tin tài chính kinh tế bằng những báo cáo tài chính cho đối tượng có sử dụng thông tin về đơn vị kế toán.

Kế toán tài chính phản ánh những thực trạng, biến động vốn và tài sản của doanh nghiệp dưới dạng tổng quát hoặc phản ánh các dòng tiền tệ và vật chất trong mối quan hệ giữa môi trường bên ngoài với doanh nghiệp.

Phân loại và ví dụ về kế toán tài chính

Khi tổng hợp thông tin tài chính, điều quan trọng cần lưu ý là có hai hình thức kế toán tài chính khác nhau để ghi sổ kế toán, đó là:

Kế toán tiền mặt

Kế toán tiền mặt nhằm ghi lại giao dịch tiền mặt bởi nhân viên của một tổ chức, một doanh nghiệp thực hiện.

Ví dụ: Nhân viên của doanh nghiệp đi công tác xa, nhân viên đó có thể giao dịch bằng tiền mặt đối với chi phí tại nơi công tác (chỗ ăn, chỗ ở, chi phí phát sinh ở nơi công tác). Khi nhân viên đó thực hiện giao dịch tiền mặt họ sẽ nhận được biên lai, hoá đơn mọi giao dịch để báo cáo lại cho quản lý của họ.

Kế toán dồn tích

Kế toán dồn tích là kế toán ghi lại tất cả dữ liệu từ các giao dịch. Do đó, nó là sự mở rộng của kế toán tiền mặt vì nó kết hợp tín dụng, ghi nợ và các hình thức thanh toán khác cho các giao dịch do nhân viên thực hiện, có bao gồm tiền mặt.

Các khoản phải trả và các khoản phải thu cũng thuộc loại này, có thể thể hiện vốn nợ của khách hàng hoặc của khách hàng. Loại kế toán này cung cấp một số liệu rõ ràng hơn về dòng tiền của tổ chức của bạn và nó giúp bạn xác định xem bạn có tài sản hoặc nợ ngắn hạn.

Kế toán tài chính 1
Kế toán tài chính và cách phân loại

Đặc điểm của kế toán tài chính

Về đối tượng sử dụng thông tin kế toán tài chính

Thông tin của kế toán tài chính chủ yếu lại cung cấp cho các đối tượng ở bên ngoài doanh nghiệp như các cổ đông, người cho vay, khách hàng, nhà cung cấp và chính phủ (cơ quan thuế, cơ quan quản lý tài chính…).

Về đặc điểm thông tin

Thông tin kế toán tài chính phải tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực và chế độ hiện hành về kế toán của từng quốc gia, kể cả các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế về kế toán được các quốc gia công nhận. Thông tin của kế toán tài chính chủ yếu được biểu hiện dưới hình thức giá trị, phản ánh về những nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh, đã xảy ra.

Về tính pháp lý của kế toán tài chính

Kế toán tài chính mang tính chất là một pháp lệnh, là được tổ chức ở tất cả các hệ thống sổ ghi chép và đơn vị kế toán ở tất cả các doanh nghiệp. Kế toán tài chính nhằm trình bày và cung cấp thông tin nhưng đều phải tuân theo những quy định đã đưa ra nên muốn được thừa nhận.

Về hình thức báo cáo sử dụng

Báo cáo được sử dụng trong kế toán tài chính là các báo cáo kế toán tổng hợp toàn doanh nghiệp (gọi là các báo cáo tài chính) phản ánh tổng quát về nguồn vốn, tài sản, kết quả hoạt động của doanh nghiệp trong một thời kỳ (gồm bảng cân đối kế toán; báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh; báo cáo lưu chuyển tiền tệ; thuyết minh báo cáo tài chính).

Kế toán tài chính 2
Ví dụ một báo cáo tài chính

Nguyên tắc quan trọng khi làm kế toán tài chính

Theo Điều 6 Luật Kế toán, KTTC phải tuân theo quy tắc của kế toán doanh nghiệp nói chung như sau:

 • Giá trị tài sản và nợ phải trả sẽ được ghi nhận ban đầu theo giá gốc
 • Áp dụng nhất quán những quy định và phương pháp kế toán đã chọn trong mỗi kỳ kế toán năm. Nếu có sự thay đổi về phương pháp thì kế toán thì cần thực hiện giải trình chi tiết trong báo cáo tài chính
 • Thực hiện phản ánh một cách khách quan, đúng thực tế, chính xác tuyệt đối và đúng kỳ kế toán mà nghiệp vụ kinh tế, tài chính kế toán phát sinh
 • Đối với việc lập và nộp BCTC, kế toán phải thực hiện chính xác và nộp đúng thời hạn. Những thông tin và số liệu trong BCTC của doanh nghiệp cần được công khai theo quy định của Điều 31, Điều 32 Luật Kế toán
 • Kế toán thực hiện đánh giá tài sản và phân bổ những khoản chi, thu một cách đồng nhất và thận trọng, chính xác không có sự sai lệch
 • Lập và trình bày BCTC phải phản ánh được đúng bản chất của mỗi giao dịch hơn là hình thức.
Kế toán tài chính 3
Các nguyên tắc cần tuân thủ khi lập báo cáo tài chính

Vai trò của kế toán tài chính doanh nghiệp

Kế toán tài chính doanh nghiệp là một trong những vị trí quan trọng cần có trong một doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc:

 • Cung cấp thông tin cho đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin kế toán như lãnh đạo, đối tác. Mọi số liệu cần đảm bảo sự khách quan, chính xác và tuân thủ những quy tắc chuẩn mực trong kế toán. Là một cơ sở giúp quản lý đưa ra quyết định kịp thời và phù hợp.
 • Các thông tin về hoạt động tài chính kế toán đã phát sinh thể hiện dưới hình thái giá trị. Vậy nên phải thường xuyên theo dõi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thực hiện báo cáo tổng quát về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và kết quả tài chính rõ ràng, quản lý chi phí hiệu quả để doanh nghiệp tối ưu chi phí không cần thiết.
 • Thực hiện bảo hiểm và quản lý rủi ro của doanh nghiệp về những biến động tài chính.
 • Hỗ trợ lãnh đạo điều hoà tài chính doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về kế toàn tài chính cũng như các đặc điểm nổi bật của kế toán tài chính. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan cũng như những thông tin hữu ích cho bản thân. Hãy liên hệ với Công ty Quyết Thắng nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ kế toán hoặc để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé.

5/5 (1 Review)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456