Kế toán quản trị là gì? Những điều cần biết (Từ A – Z)

Kế toán quản trị là một công việc mới của ngành kế toán, giữ vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Nếu bạn đam mê việc theo dõi thu nhập và chi phí doanh nghiệp, đồng thời muốn giữ nhiều trách nhiệm và quyền hạn, kế toán quản trị chính là công việc tuyệt vời dành cho bạn. Vậy kế toán quản trị là gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị là việc thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính theo yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế tài chính trong nội bộ đơn vị kế toán.

Kế toán quản trị  là lĩnh vực chuyên môn của kế toán nhằm nắm bắt các vấn đề thực trạng, đặc biệt là thực trạng tài chính của doanh nghiệp. Kế toán quản trị được tổ chức mang tính nội bộ. Qua đó giúp nhà quản lý doanh nghiệp ra quyết định điều hành một cách tối ưu nhất.

Thông tin kế toán quản trị phải đặc biệt quan trọng trong vận hành doanh nghiệp. Đồng thời phục vụ kiểm soát và đánh giá doanh nghiệp đó.

Ví dụ về kế toán quản trị: Một công ty có thể đo lường tỷ lệ sản phẩm bị lỗi sản xuất, tỷ lệ giao hàng đúng hẹn cho khách hàng. Loại thông tin phi tài chính này xuất phát từ chức năng kế toán quản trị.

Mục tiêu của kế toán quản trị là gì?

 • Biết được từng thành phần chi phí, tính toán và tổng hợp chi phí sản xuất, giá thành cho từng loại sản phẩm, từng loại công trình dịch vụ.
 • Xây dựng được các khoản dự toán ngân sách cho các mục tiêu hoạt động.
 • Kiểm soát thực hiện và giải trình các nguyên nhân chênh lệch giữa chi phí theo dự toán và thực tế.
 • Cung cấp các thông tin cần thiết để có các quyết định kinh doanh hợp lý.
Kế toán quản trị 1
Mục tiêu của kế toán quản trị

Vai trò của kế toán quản trị

 • Lập kế hoạch: kế hoạch này sẽ gắn liền với các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn để hướng tới mục tiêu xác định.
 • Tổ chức công tác điều hành: liên kết hiệu quả nhất giữa tổ chức, nhân sự và các nguồn lực lại với nhau sao cho kế hoạch đã đặt ra được thực hiện tốt nhất.
 • Kiểm soát: kiểm tra và đánh giá việc thực hiện kế hoạch.
 • Ra quyết định: Ra quyết định là việc chọn lựa phương án hợp lý trong số các phương án khác nhau.

Một số công thức kế toán quản trị

 • Công thức kế toán quản trị phân tích MQH chi phí khối lượng lợi nhuận
 • Công thức kế toán quản trị phân tích biến động chi phí sản xuất
 • Công thức kế toán quản trị quyết định giá bán sản phẩm

So sánh kế toán quản trị và kế toán tài chính

Tiêu chí Kế toán quản trị Kế toán tài chính
Mục đích Cung cấp thông tin phục vụ điều hành hoạt động sản xuất Cung cấp thông tin phục vụ cho việc lập báo cáo tài chính
Đối tượng sử dụng thông tin Là các thành viên bên trong doanh nghiệp: Các chủ sở hữu, Ban giám đốc, những nhà quản lý, giám sát viên, … Các cổ đông, người cho vay, khách hàng, nhà cung cấp và chính phủ (cơ quan thuế, cơ quan quản lý tài chính…).
Nguyên tắc trình bày và cung cấp thông tin Cần phải linh hoạt, nhanh chóng và phù hợp với từng quyết định của người quản trị Phải tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực và chế độ hiện hành về kế toán của từng quốc gia
Tính pháp lý của kế toán Mang tính nội bộ, thuộc thẩm quyền của từng doanh nghiệp phù hợp với đặc thù, yêu cầu quản lý, điều kiện và khả năng quản lý cụ thể của từng doanh nghiệp Có tính pháp lệnh, nghĩa là hệ thống sổ, ghi chép, trình bày và cung cấp thông tin của kế toán tài chính đều phải tuân theo các quy định thống nhất nếu muốn được thừa nhận.
Đặc điểm của thông tin Cả hình thái hiện vật và hình thái giá trị.

Chủ yếu đặt trọng tâm cho tương lai

Thông tin được thu thập nhằm phục vụ cho chức năng ra quyết định của nhà quản lý và thường không có sẵn

 

Chủ yếu được biểu hiện dưới hình thức giá trị.

Là thông tin phản ánh về những nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh, đã xảy ra.

Là các thông tin kế toán thuần tuý, được thu thập từ các chứng từ kế toán.

 

Kế toán quản trị 2
So sánh kế toán quản trị và kế toán tài chính

Những nội dung quan trọng của kế toán quản trị là gì?

Dự toán ngân sách

Dự toán ngân sách là việc tính toán, dự kiến các chỉ tiêu về nhu cầu vốn, cách thức huy động và sử dụng nguồn vốn, nguồn nhân lực một cách chi tiết, tỉ mỉ để thực hiện khối lượng công việc nhất định trong một thời gian nhất .

Trình tự lập dự toán

Việc lập dự theo trình tự từ cấp cơ sở trở lên. Tùy thuộc vào chức năng, quyền hạn được giao, nhà quản trị cấp cơ sở sẽ lập dự toán cho bộ phận của mình. Sau đó, dự toán sẽ được trình lên cấp cao hơn để xem xét và cuối cùng trình lên cấp quản trị cao nhất.

Kế toán trách nhiệm

Kế toán trách nhiệm là hệ thống thừa nhận mỗi bộ phận trong một tổ chức có quyền chỉ đạo cũng như chịu trách nhiệm về những nghiệp vụ riêng biệt nằm trong phạm vi quản lý của mình. Theo đó, họ phải xác định, đánh giá và báo cáo cho tổ chức để cấp quản lý cao hơn có cơ sở đánh giá thành quả của các bộ phận trong tổ chức.

Báo cáo kế toán quản trị là báo cáo kế toán cung cấp các thông tin tài chính và thông tin phi tài chính về thực trạng tài chính của doanh nghiệp phục vụ yêu cầu quản lý nội bộ ngành, nội bộ doanh nghiệp.

Hệ thống kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm

Chi phí là giá trị của một nguồn lực bị tiêu dùng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức để đạt một mục đích nào đó. Bản chất của chi phí nghĩa là phải mất đi để đổi lấy một kết quả. Chi phí là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản trị vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Thiết lập thông tin kế toán quản trị cho việc ra quyết định

Thông tin kế toán quản trị phục vụ cho việc ra quyết định gồm: Nhận diện thông tin thích hợp, phân tích mối quan hệ chi phí- khối lượng- lợi nhuận.

Hệ thống kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Hệ thống kế toán quản trị bao gồm các bộ phận như sơ đồ dưới đây:

Kế toán quản trị 3
Hệ thống kế toán quản trị

Trên đây là tóm tắt về kế toán quản trị trong doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng rằng với những kiến thức chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như giải đáp được các khúc mắc, vấn đề mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán? Hay bạn muốn được tư vấn rõ hơn về kế toán quản trị? Hãy liên hệ Quyết Thắng Group để tìm hiểu thêm.

Hotline: 0274.656.8888

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456