Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Đồng Nai; ngày nay nhu cầu cần những chuyên viên; chuyên gia hay những lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc trong doanh nghiệp ngày càng phổ biến; không còn xa lạ trong các doanh nghiệp. Khi sử dụng các lao động nước ngoài các doah nghiệp cần có giấy phép lao động cho những lao động đó để đảm bảo không vi phạm các quy định của pháp luật lao động.

Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Có hai trường hợp Người sử dụng lao động/ Người lao động nước ngoài phải làm Giấy phép lao động; gồm:

Xin cấp mới Giấy phép lao động

Các  trường hợp cấp mới giấy phép lao động:

Đây là trường hợp làm Giấy phép lao động cấp mới lần đầu khi người lao động nước ngoài chưa có Giấy phép lao động tại Việt Nam.

 Điều kiện được cấp Giấy phép lao động

Điều 9 Nghi định 11/20116/NĐ-CP quy định rõ như sau:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý; giám đốc điều hành; chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thành phần hồ sơ cấp mới Giấy phép lao động:

Doanh nghiệp và người lao động nước ngoài cần chuẩn bị thành phần hồ sơ; làm Giấy phép lao động quy định tại Điều 9 Nghi định 11/20116/NĐ-CP như sau:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan; tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng; kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng; kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý; giám đốc điều hành; chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

Đối với một số nghề; công việc; văn bản chứng minh trình độ chuyên môn; kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Giấy công nhận là nghệ nhân đối với những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

b) Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;

c) Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;

d) Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu); ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu; hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài

 Thời gian xử lý thủ tục làm Giấy phép lao động

Sở Lao động Thương binh Xã hội sẽ xử lý hồ sơ làm Giấy phép lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trường hợp xin cấp lại Giấy phép lao động

Các trường hợp cấp lại :

Giấy phép lao động sẽ được cấp lại trong 2 trường hợp sau:

1. Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 8 Điều 10 Nghị định này.

2. Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Hiện nay Doanh nghiệp hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm cấp lại và gia hạn Giấy phép lao động. Theo quy định của Nghị định mới thì khái niệm gia hạn đã không còn nữa mà thay vào đó là cấp lại.

Thành phần hồ sơ làm Giấy phép lao động trong trường hợp cấp lại

Điều 14 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy đinh về thành phần hồ sơ xin gia hạn Giấy phép lao động (Cấp lại Giấy phép lao động) như sau:

1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng; mặt nhìn thẳng; đầu để trần; không đeo kính màu); ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

3. Giấy phép lao động đã được cấp:

a) Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định này thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;

b) Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định này thì phải có các giấy tờ chứng minh;

Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

c) Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định này thì phải có giấy chứng nhận sức khỏe; hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định này và một trong các giấy tờ; quy định tại Khoản 7 Điều 10 Nghị định này;

d) Trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ; quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh; đáp ứng yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 hoặc Khoản 4 hoặc Khoản 5 Điều 3 Nghị định này.

4. Giấy tờ quy định tại Khoản 3 Điều này là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự; nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời gian xử lý thủ tục làm Giấy phép lao động

Sở Lao động Thương binh Xã hội sẽ xử lý hồ sơ làm Giấy phép lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các trường hợp bắt buộc xin Giấy phép lao động nhằm mục đích tham khảo .Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho những thắc mắc bạn đang gặp phải.

Tại sao khách hàng nên chọn dịch vụ tại công ty Quyết Thắng:

0/5 (0 Reviews)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

✅ ✅ Đăng Bởi Trọng Quyết CEO Tại Seo Quyết Thắng.Với 8 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực Tư Vấn Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.73.4566 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay