Thành lập công ty TNHH 2 thành viên

THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN

Công ty tnhh hai thành viên là loại hình doanh nghiệp rất năng động về vốn điều lệ và những thủ tục thành lập công ty nên là sự lựa chọn của rất nhiều người trẻ khởi nghiệp. Tuy nhiên để thành lập được một công ty người quản lý phải nắm rõ được những quy định của pháp luật  về việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

Thành lập công ty TNHH 2 thành viên
Thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Điều kiện thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được thành lập bởi tối thiểu là 2 thành viên và tối đa là 50 thành viên. Bên cạnh đó cũng tương tự loại hình công ty khác. Điệu kiện cần là:

1. Tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký trên cùng địa bản tỉnh; thành phố (đáp ứng các điều kiện theo quy định điều 31; 32; 33; 34 Luật doanh nghiệp). Như vậy trước khi thành lập công ty bạn nên lựa chọn một vài tên doanh nghiệp và tiến hành tra cứu trên trang https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ để tránh trường hợp trùng với các đơn vị khác.
2. Trụ sở doanh nghiệp sau khi thanh lập công ty TNHH 2 thành viên 
Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn; huyện; quận; thị xã; thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
3. Ngành nghề kinh doanh
Tuỳ từng lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện trước khi đăng ký và/hoặc sau khi đăng ký kinh doanh, ví dụ như: kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp phải chứng minh số vốn pháp định; trước khi đăng ký kinh doanh…Không được đăng ký các ngành bị cấm; nhà nước không cho phép. Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải thỏa điều kiện phụ đó mới được tiến hành đăng ký.
4. Vốn điều lệ và Vốn pháp định
– Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.
– Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.
Thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Các trường hợp không được thành lập và quản lý

  • Cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang sử dụng tài chính của nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho mình.
  • Cán bộ công chức, sĩ quan, quân nhân trong các đơn vị thuộc công an nhân dân Việt Nam.
  • Người chưa đủ tuổi vị thành niên, người vi phạm pháp luật; người bị Tòa án cấm đều không thể tham gia thành lập công ty.

CÁC BƯỚC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty:

Khi tiến hành thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH;cá nhân; tổ chức thành lập doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các nội dung; giấy tờ sau đây:

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh lập theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định.

Dự thảo Điều lệ công ty. Dự thảo điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, của các thành viên hoặc người đại diện theo uỷ quyền.

Danh sách thành viên lập theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định. Kèm theo danh sách thành viên phải có:

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với thành viên sáng lập là cá nhân; Các giấy tờ chứng thực cá nhân có thể gồm các giấy tờ sau:

Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam ở trong nước.

Bước 2. Liên hệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh để thực hiện thủ tục Thành lập Công ty TNHH 2 Thành Viên

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc Người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể thực hiện theo 03 cách thức sau đây:

Đăng ký trực tiếp

Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng:

Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh

* Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc; kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 

Bước 3. Tiếp nhận kết quả đăng ký kinh doanh

* Trường hợp đăng ký trực tiếp:

Sau khi nhận được Hồ sơ đăng ký kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định; Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi; bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp; trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổ; bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi; bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

* Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng:

– Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế; Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp; về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh:

– Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử về việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên; Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế; Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp; về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4. Hoàn tất thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên và đưa công ty vào hoạt động.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty cần thực hiện các thủ tục sau:

– Tiến hành thủ tục Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Tiến hành việc khắc con dấu doanh nghiệp và thực hiện thủ tục Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp

– Tiến hành việc nộp tờ khai lệ phí môn bài tại Chi cục thuế nơi trực tiếp quản lý doanh nghiệp (theo địa chỉ trụ sở chính) và Nộp thuế môn bài theo quy định.

– Tiến hành việc mua chữ ký số để thuận tiện trong quá trình kê khai thuế, mở tài khoản ngân hàng.

– Chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh của Công ty tại địa chỉ trụ sở chính.

Trên đây là thông tin về  thành lập công ty tnhh 2 thành viên giành cho các tổ chức; cá nhân đang hướng đến loại hình doanh nghiệp này. Từ đó có thể tận dụng được những ưu điểm; của nó giúp cho công việc kinh doanh của bạn được thuận lợi và nhanh chóng nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấc máy liên hệ với công ty chúng tôi để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456