Shipping Mark

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của con người ngày càng tăng cao do dự phát triển của thời đại công nghệ số. Nếu như ta để ý, trên mỗi kiện hàng hóa mà mình nhận được đều có dán những Shipping Mark. Bất kỳ hàng hóa nào được vận chuyển cũng sẽ đều có. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến và hiểu rõ được ý nghĩa của Shipping Mark trên những thùng hàng mà mình mang đi gửi hoặc là mình nhận được. nếu bạn thắc mắc về các câu hỏi về shipping mark cũng như cách trình bày Shipping Mark chuẩn thì hãy theo dõi hết bài viết này. Bài viết này sẽ giải thích tất cả các thắc mắc về Shipping Mark là gì, mục đích cũng như phân biệt các loại Shipping Mark hiện nay cũng như giới thiệu cho bạn cách để bạn có thể gửi hàng hóa ra nước ngoài một cách chính xác. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

1. Shipping Mark là gì? 

Shipping Mark

Có thể hiểu một cách đơn giản đó là nhãn hiệu vận chuyển. Có rất nhiều hình thức như là một biểu tượng, từ ngữ, con số hay là những ký hiệu được dán kèm lên cùng các kiện hàng hóa trước khi vận chuyển chúng. Một số đơn vị vận chuyển hoặc xuất khẩu cũng thêm một vài dấu hiệu để nhận biết và xác định một số loại hàng hóa đặc biệt để đảm bảo rằng chúng sẽ được xử lý hiệu quả và vận chuyển an toàn đến tay người nhận.

Có mấy loại Shipping Mark

Có rất nhiều loại Shipping Mark. Mỗi loại lại mang những đặc điểm, tính chất vô cùng khác biệt. Dưới đây là một số loại Shipping Mark phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi nhất trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở nhiều loại hàng khác nhau.

 • Dạng viết tay.
 • Bản in.
 • Ảnh chụp văn bản.
 • Hình vẽ.
 • Hình chụp.
 • Dấu hiệu, con dấu.
 • Nhãn đúc.
 • Nhãn chạm, khắc lên bao bì đựng hàng hóa.

Bất kì đơn vị, doanh nghiệp nào cũng muốn dành những điều tốt nhất đến cho sản phẩm của mình và việc chọn Shipping Mark như thế nào cho phù hợp, hàng hóa dễ dàng được gửi đi một cách an toàn, phù hợp cũng là vấn đề khiến họ quan tâm rất nhiều. Mỗi loại Shipping Mark thì những đặc điểm khác nhau, qua đó chúng cũng có những ưu điểm khác nhau trong việc gây ấn tượng của người nhìn. Đặc điểm của Shipping Mark còn tùy tính chất hàng hóa, số lượng, thị trường kinh doanh cũng như thỏa thuận của bên bán mua. Trong trường hợp cần thiết, hãy ngồi lại thỏa thuận với đối tác của mình. Từ đó, chọn một loại shipping mark phù hợp nhất nhé.

Shipping Mark

2. Mục đích của Shipping Mark

Shipping mark có mục đích gì cho việc vận chuyển hàng hóa
Shipping mark có mục đích gì cho việc vận chuyển hàng hóa

Thứ nhất, đây là nơi chứa đầy đủ thông tin, từ mặt hàng hóa, tính chất của hàng hóa và tất cả các thông tin mà người vận chuyển cần biết về nó để có cách xử lý hiệu quả cũng như có phương pháp vận chuyển phù hợp đồng thời giúp họ giao đúng địa chỉ cho người nhận mà người gửi yêu cầu.

Thứ hai, đây cũng là nơi để người nhận có thể dễ dàng kiểm tra hàng hóa xem có chính xác hay không, ví dụ như số lượng, loại hàng hóa cùng nhiều thông tin cần thiết khác.

Một câu hỏi rất được quan tâm đến từ những người gửi hàng, các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất đó là: Có nhất thiết phải dán Shipping Mark không ?

Đây là câu hỏi rất phổ biến của các đơn vị sản xuất. Dựa vào những thông tin trên có thể thấy, đây không phải một đặc điểm bắt buộc phải có của hàng hóa. Tuy nhiên, nó được khuyến nghị là nên sử dụng. Shipping Mark đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho việc phân loại, di chuyển và nhận hàng và cũng để đảm bảo cho việc giao nhận thuận tiện, bên mua, bên bán cần thỏa thuận rõ ràng. Từ đó xem yêu cầu của hai bên về shipping mark là gì. Trong trường hợp cần thiết, có thể liên hệ với Hải Quan để được tư vấn, làm rõ những thắc mắc giúp cho công việc thuận lợi hơn.

3. Ý nghĩa của Shipping Mark trong vận chuyển quốc tế

Quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ có Shipping Mark vì đơn vị vận chuyển có thể vận chuyển dễ dàng hơn do bên vận chuyển biết được rõ tính chất của hàng hóa và có cách xử lý phù hợp trong quá trình vận chuyển.

Hạn chế tối thiểu những sai sót về hàng hóa như thất thoát số lượng trong quá trình vận chuyển. Cũng vì thế mà dễ dàng qua được cửa của hải quan do bảo quản và vận chuyển đúng loại hàng hóa được đề ra trên Shipping Mark.

Những thay đổi phát sinh trong quá trình vận chuyển nội địa ở nước nhập khẩu đều dễ dàng giải quyết và xử lý được thông qua Shipping Mark. Nhờ đó sẽ hạn chế tối thiểu việc phát sinh thêm chi phí bị đội lên vì thời gian chậm trễ cho cả bên người bán và người mua.

Shipping Mark phải được đóng gói trên từng kiện hàng và có đầy đủ những thông tin cần thiết.

4. Thông tin cần có trên Shipping Mark

Những thông tin cần có trên Shipping Mark
Những thông tin cần có trên Shipping Mark

Tùy thuộc vào từng quy mô của mỗi đơn vị, doanh nghiệp được yêu cầu đưa ra nhãn hiệu vận chuyển phù hợp. Có nhiều ngành chỉ cần đưa ra một vài thông tin cần thiết nhưng cũng có một vài loại hàng hóa yêu cầu phải đủ tất cả mọi thông tin trên Shipping Mark và cần có những thông tin sau:

 • Đơn vị sản xuất ra loại hàng hóa đó: thông tin công ty, địa chỉ của công ty,..
 • Thông tin về sản phẩm: tên mặt hàng, số lượng, loại hàng hóa, xuất xứ, hạn sử dụng,…

Càng nhiều thông tin được đưa ra sẽ giúp cho việc vận chuyển hàng hóa càng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, các đơn vận hay các hóa đơn thương mại cũng phải bao gồm các Shipping Mark liên quan.

5. Nên dán nhãn hiệu ở đâu ?

Nên dán Shipping Mark ở đâu để thuận tiện cho việc vận chuyển
Nên dán Shipping Mark ở đâu để thuận tiện cho việc vận chuyển

Shipping Mark có thể dán ở bất kì đâu trên kiện hàng hóa, tuy nhiên cũng có một vài lưu ý cần phải nhớ:

 • Shipping Mark phải được gắn ở bao bì sản phẩm,hàng hóa, kiện hàng vận chuyển, dán ở một nơi dễ nhìn, dễ quan sát nhất để bên vận chuyển có thể dễ dàng đọc được đầy đủ các thông tin cũng như các quy định mà không cần tháo bao bì của sản phẩm ra, cũng như có những cách xử lý phù hợp và có phương án vận chuyển an toàn.
 • Nếu đó là sản phẩm không thể mở bao bì thì bên vỏ ngoài cần đầy đủ những thông tin cần thiết như: ngày sản xuất, hạn sử dụng, thể loại hàng hóa,…
 • Đối với trường hợp nhãn hiệu vận chuyển không thể hiện đầy đủ các thông tin thì phải có các thông tin cần thiết về đơn vị sản xuất cũng như về mặt hàng được vận chuyển.

6. Ví dụ về Shipping Mark form chuẩn

Ví dụ về nhạ hiệu in trên thùng carton
Ví dụ về nhạ hiệu in trên thùng carton

Ví dụ gửi 1 Container dệt may từ Mỹ sang Úc

Một công ty sản xuất dệt may ở Los Angeles muốn xuất khẩu một container áo sơ mi nam cho một đơn vị nhập khẩu ở Úc

Việc đóng gói container sẽ như sau: 10 chiếc áo sơ mi nam sẽ được cho vào một hộp carton, sau đó 70 hộp được đặt vào một pallet gôx. Container 40ft chứa 21 chiếc pallet 100cmx120cm.

 • Nhãn hiệu vận chuyển đính kèm với các túi nhựa trong suốt: mô tả hàng hóa, mã lô hàng, ngày sản xuất, nguyên liệu sản xuất, số lượng, nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa, hướng dẫn giặt là,…
 • Nhãn hiệu được đính kèm trên thùng carton: mô tả hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, loại và số lượng đóng gói bên trong, trọng lượng tịnh, tổng trong lượng, thể loại hàng hóa, chi tiết người nhận hàng,…
 • Nhãn hiệu vận chuyển được đính kèm trên pallet gỗ; Dấu ÍPM15, nhãn pallet,..
 • Các nhãn hiệu vận chuyển liên quan đến container: kích thước container, loại container và số hiệu container, số niêm phong,…

Xem thêm các bài viết thú vị, bổ ích khác tại website https://congtyquyetthang.com/ nhé!

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456