Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Để mở rộng việc kinh doanh thì việc thành lập chi nhánh là việc doanh nghiệp sẽ nghĩ tới. Việc thành lập chi nhánh công ty để được thuận lợi về sau cần một số hiểu biết luật thuế và luật doanh nghiệp nhất định. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp; công ty Quyết Thắng sẽ tư vấn toàn diện giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Tùy vào loại hình công ty của bạn là TNHH một thành viên;TNHH hai thành viên hay công ty cổ phần mà hồ sơ; thủ tục và các biểu mẫu để thành lập chi nhánh khác tỉnh có sự khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin chung; cần thiết để bạn có thể áp dụng cho việc dự định thành lập chi nhánh của mình.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh
Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh:

thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh:

Điều kiện về việc đặt tên chi nhánh:

Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ trong bảng chữ cái Tiếng Việt; các chữ F;Z;J;W chữ số và các ký hiệu.

Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ ” Chính nhánh”

Điều kiện địa chỉ đặt tên chi nhánh khác tỉnh:

Địa chỉ đặt tên chi nhánh không được là nhà chung cư; đối với một số tỉnh quy định phải có số nhà; hoặc không nằm trong các vùng quy hoạch của địa phương.

Điều kiện về người đứng đầu chi nhánh:

Người đứng đầu chi nhánh khác tỉnh không yêu cầu phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh; thành phố nơi doanh nghiệp dư định đặt chi nhánh.

Người đứng đầu chi nhánh không được là người đã đứng đầu của chi nhánh; hoặc người đại diện của những chi nhánh khác.

Hình thức hoạch toán thuế của chi nhánh khác tỉnh

Có hai hình thức hoạch toán cho chi nhánh: hoạch toán phụ thuộc và hoạch toán độc lập. Vì vậy; chi nhánh phải lựa chọn hình thức hạch toán phụ thuộc hoặc độc lập;  phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thành lập. Trong trường hợp chi nhánh hoạch toán phụ thuộc nếu công ty mẹ đóng cửa thì chi nhánh cũng đóng cửa theo.

Trường hợp đặc biệt khi thành lập chi nhánh khác tỉnh:

 • Đối với những công ty có ngành dịch vụ ăn uống cho dù hình thức hoạch toán nào thì sẽ luôn mặc định là hoạch toán độc lập. Ngành ăn uống với đặc thù là đăng ký ở tỉnh nào thì tỉnh đó quản lý; nên dù công ty thành lập chi nhánh trong cùng tỉnh hoặc khác tỉnh mà có ngành ăn uống thì phải đăng ký hình thức hoạch toán độc lập; kê khai thuế hằng quý;làm báo cáo tài chính cuối năm độc lập so với công ty mẹ.
 • Trong nhiều trường hợp doanh nghiệp có ngành ăn uống; nhưng ngành ăn uống không phải là ngành chính của công ty, có dự định muốn mở thêm chi nhánh; thì để được gộp chung sổ sách vô công ty mẹ báo cáo thì khi thành lập chi nhánh; vì vậy nên bỏ tất cả những ngành ăn uống trong công ty khi đăng ký thành lập chi nhánh.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty

Để thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Thông báo thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh (bạn có thể tham khảo mẫu thông báo tại Thông tư 14/2010/TT-BKH)
 • Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh của Hội đồng quản trị
 • Quyết định thành lập chi nhánh của Hội đồng quản trị.
 • Quyết định bổ nhiệm người quản lý chi nhánh
 • Chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng của người quản lý chi nhánh; giấy đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của công ty
 • Điều lệ của công ty (nếu có)

Quy trình thực hiện thành lập chi nhánh khác tỉnh:

 • Thẩm quyền thực hiện đăng ký thành lập chi nhánh: Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự kiến đặt chi nhánh, mà không phải Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính như khi thành lập chi nhánh cùng tỉnh với công ty mẹ;
 • Doanh nghiệp có thể tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh có thẩm quyền, hoặc nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; cập nhật thông tin về chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.
 • Riêng đối với doanh nghiệp lập chi nhánh tại tỉnh; thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính; Phòng đăng ký kinh doanh nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở sẽ gửi thông tin đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

*Lưu ý: Riêng đối với chi nhánh được đặt tại nước ngoài: trong thời hạn 30 ngày làm việc; kể từ ngày chính thức mở chi nhánh ở nước ngoài; doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký; kèm theo bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; để bổ sung thông tin về chi nhánh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh
Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

  Thủ tục thành lập doanh nghiệp khác tỉnh:

1.  Chuẩn bị hồ sơ khi làm thủ tục thành lập chi nhánh khác tỉnh:

–  Trước khi tiến hành thành lập chi nhánh doanh nghiệp; các nhà đầu tư cần thông báo về việc lập chi nhánh; văn phòng đại diện tới Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi mà doanh nghiệp muốn đặt chi nhánh;

–  Pháp luật thống nhất quy định về việc chuẩn bị giấy tờ; hồ sơ làm thủ tục thành lập chi nhánh cho tất cả doanh nghiệp khi đăng ký hoạt động chi nhánh khác tỉnh; thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

–  Hồ sơ bao gồm: bản sao quyết định hoặc biên bản họp bằng văn bản của Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị; tùy theo hình thức kinh doanh của doanh nghiệp cùng với quyết định ủy nhiệm người đứng đầu chi nhánh; và một số giấy tờ cá nhân của người đứng đầu chi nhánh.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Một vài lưu ý khi thực hiện thành lập chi nhánh khác tỉnh:

  • Về ngành nghề kinh doanh: ngành; nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành; nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành nghề Việt Nam đã có hiệu lực nên khi thành lập mới địa điểm kinh doanh; doanh nghiệp phải cập nhật ngành nghề đăng ký kinh doanh quy định theo quyết định mới.
  • Thành lập chi nhánh khác tỉnh phải có con dấu và hóa đơn riêng! (chi nhánh chỉ cần nộp thuế môn bài; thuế GTGT phát sinh; còn thuế TNDN và TNCN thì công ty đóng) -> Cần làm thủ tục xin cấp dấu và in hóa đơn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn; chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại; thắc mắc; chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456